Phân biệt các loại keo tích hợp trên băng khóa nhám

Băng khóa nhám được đánh giá là vật liệu phụ trợ quan trọng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt như trong y tế, may mặc,… Bên cạnh băng gai dính tiêu chuẩn, vật liệu này có thể được cấu tạo đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, ví dụ như băng nhám có keo. Băng khóa nhám có keo không chỉ tiện lợi khi sử dụng, nhưng còn đảm bảo tối ưu hoá quy trình gia công.

Vì sao việc chọn băng gai dính có keo thường khó hơn?

Đối với những người dùng cá nhân hoặc ít quan tâm đến tuổi đời, độ bền sản phẩm, các loại keo đằng sau băng khóa nhám có thể như nhau. Để sử dụng, chỉ cần đơn giản bóc lớp vỏ ngoài và dán trên bề mặt. Tuy nhiên, loại keo dán được sử dụng trên băng gai có thể ảnh hưởng đáng kể đến hiệu suất của chúng. Việc lựa chọn các loại keo phù hợp giúp duy trì độ bám dính cao trong suốt thời gian sử dụng sản phẩm. 

Đối với trường hợp băng gai dính sử dụng với mục đích đơn giản như treo bảng hiệu, tranh ảnh,… việc lựa chọn loại keo dán tích hợp có thể không mấy quan trọng. Thậm chí có thể được thực hiện sau hoặc trong quá trình thiết kế sản phẩm. Đối với những trường hợp đòi hỏi độ bền và chịu lực cao, như thiết bị y tế hoặc linh kiện ô tô và hàng không, băng nhám gai đóng vai trò như những yếu tố chính trong thiết kế của sản phẩm. Nếu chất keo kết dính không đủ bền vững, toàn bộ thiết kế có thể bị hỏng. 

 

Việc lựa chọn băng khóa nhám có keo trong những trường hợp này cần được thực hiện cẩn trọng hơn. Có ba yếu tố chính cần xem xét để chọn băng gai dính có keo, bao gồm:

  • Chất liệu của mặt phẳng tiếp xúc
  • Môi trường sử dụng
  • Tuổi đời mong muốn của băng gai dính

Những yếu tố cần cân nhắc khi lựa chọn băng gai dính có keo

Vật liệu nền là gì?

Keo dán acrylic hoạt động tốt nhất với mặt phẳng làm từ vinyl dẻo hoặc có chứa chất làm dẻo. Trong khi chất kết dính từ cao su gắn kết tốt nhất với mặt nền làm từ giấy, gỗ và chất nền kim loại không sơn phủ. Một số chất liệu mặt nền, chẳng hạn như nhựa hoặc kim loại sơn tĩnh điện thường khó bám dính hơn những chất khác.

Một số vật liệu nền khó bám dính hơn các bề mặt khác. Đối với những ứng dụng này, có thể cần một loại chất kết dính đặc biệt.

Môi trường sử dụng băng nhám có keo

Băng khóa nhám được sử dụng trong nhà hay ngoài trời, chúng có tiếp xúc với độ ẩm cao hoặc tia UV, có cần quan tâm đến đặc tính chống cháy hay không?

 

Thông thường, chất kết dính acrylic tốt hơn chất kết dính cao su khi sử dụng trong môi trường nhiệt độ có thể tăng cao, chẳng hạn như thiết bị thanh toán phí được gắn bên trong kính chắn gió xe hơi. Chất kết dính chống cháy có công thức đặc biệt được yêu cầu để đáp ứng các thông số kỹ thuật của OEM và chính phủ cho các ứng dụng trong ngành công nghiệp ô tô và hàng không vũ trụ.

Tuổi đời mong muốn của băng gai dính

Băng nhám có keo cần đảm bảo thời hạn sử dụng bao lâu, hay cần đảm bảo bao nhiêu chu kỳ đóng mở? Các vấn đề này sẽ ảnh hưởng đến loại chất kết dính được tích hợp trong băng nhám xé.

Đối với những trường hợp không yêu cầu cao về vòng đời sản phẩm hoặc chu kỳ đóng mở tối thiểu, chất kết dính cao su thường được ưa chuộng nhờ tiết kiệm chi phí. Đối với những sản phẩm được thiết kế để sử dụng trong thời gian dài và cần đảm bảo độ bền ngay cả khi được đóng mở nhiều lần trong ngày (ví dụ: quần áo, nẹp chỉnh hình, các thiết bị y tế khác), thường được tích hợp cùng chất kết dính acrylic, bền hơn cao su. 

Lời kết

Cách tốt nhất để xác định loại băng gai dính có keo phù hợp nhất chính là trải nghiệm một số mẫu thử từ nhà cung cấp băng gai dính.

Nguồn: baihe.vn

Băng khóa nhám được đánh giá là vật liệu phụ trợ quan trọng không thể thiếu trong nhiều lĩnh vực, đặc biệt như trong y tế, may mặc,… Bên cạnh băng gai dính tiêu chuẩn, vật liệu này có thể được cấu tạo đặc biệt nhằm đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, ví dụ… Xem bài viết