Quy định ‘có xét nghiệm âm tính’ của TP.HCM gây khó cho doanh nghiệp?

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị UBND TP.HCM bỏ quy định ‘có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần)’ đối với công nhân, chuyên gia khi quay trở lại TP.HCM làm việc do doanh nghiệp tổ chức đưa đón.

Bốn hội ngành hàng lớn của TP.HCM gồm Lương thực – thực phẩm, Dệt may thêu đan, Cơ khí – điện cùng Mỹ nghệ và chế biến gỗ đã gởi văn bản lên UBND TP.HCM kiến nghị sửa văn bản 3252/UBND-ĐT về việc tạo điều kiện cho người lao động di chuyển giữa TP.HCM và các tỉnh lân cận, gồm Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Tây Ninh, nhằm hỗ trợ doanh nghiệp khôi phục sản xuất, kinh doanh an toàn.

Theo phản ánh của các hội ngành hàng, một số nội dung tại văn bản 3252 của UBND TP.HCM ban hành vẫn còn nhiều quy định bất cập, tăng thêm chi phí cho người lao động và doanh nghiệp. Thậm chí, kiến nghị còn cho rằng “văn bản chưa hoàn toàn đúng và nhất quán theo tinh thần chỉ đạo của Bộ Y tế về hướng dẫn xét nghiệm COVID-19 đối với cơ sở sản xuất kinh doanh”.

Doanh nghiệp tỉnh Bình Dương chung sức vượt khó trong đại dịch

Cụ thể tại văn bản 3252, UBND TP.HCM yêu cầu công nhân, chuyên gia do các doanh nghiệp tổ chức đưa đón hoặc tự di chuyển bằng phương tiện cá nhân đến cơ sở sản xuất đóng trên địa bàn TP.HCM và ngược lại dù đã được tiêm đủ liều vắc xin, hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng vẫn phải bắt buộc “có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần)”.

Trong khi văn bản 8228 của Bộ Y tế quy định đối với các tỉnh thành có nguy cơ dịch rất cao thì “người lao động có nguy cơ cao (lãnh đạo doanh nghiệp, chuyên gia, tổ trưởng sản xuất…) hay người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho doanh nghiệp (cung cấp nguyên vật liệu…) không cần phải thực hiện xét nghiệm COVID-19 định kỳ đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc)”.

Hiện nay, các doanh nghiệp thành viên của các hội ngành hàng nói trên đều có nhà máy đặt tại các tỉnh Bình Dương, Long An, Đồng Nai, Tây Ninh nên số lượng chuyên gia, lãnh đạo các phòng ban cùng một lực lượng lớn công nhân của các doanh nghiệp thường xuyên di chuyển qua lại giữa TP.HCM và các tỉnh mỗi ngày rất lớn.

Do đó, cộng đồng doanh nghiệp TP.HCM kiến nghị UBND TP sửa quy định theo hướng đối với công nhân, chuyên gia sẽ không áp dụng việc yêu cầu bắt buộc phải có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính định kỳ 7 ngày/lần. Hoặc, chỉ cần đã chích một mũi và ít nhất 14 ngày sau tiêm và có kết quả xét nghiệm SARS-CoV-2 âm tính (định kỳ 7ngày/lần).

“Nếu không điều chỉnh quy định trên, hiệu quả các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp giảm đi rất cao, làm tăng chi phí không cần thiết và tạo áp lực tâm lý rất lớn cho các thành phần liên quan khi đối diện với nguy cơ lây nhiễm chéo khi xét nghiệm”, văn bản nhấn mạnh.

Nguồn: tuoitre.vn

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị UBND TP.HCM bỏ quy định ‘có kết quả xét nghiệm COVID-19 âm tính (định kỳ 7 ngày/lần)’ đối với công nhân, chuyên gia khi quay trở lại TP.HCM làm việc do doanh nghiệp tổ chức đưa đón. Bốn hội ngành hàng lớn của TP.HCM gồm Lương thực – thực… Xem bài viết