Sản xuất bao bì làm từ tre và sắn

Thái Lan là đất nước sử dụng rất nhiều cốc và bát đĩa nhựa nên việc có được những loại bao bì sinh học sẽ là yếu tố quan trọng để bảo vệ môi trường. Đó là tiền đề để ra đời một sáng kiến về loại bao bì được làm từ tre và sắn.

Bao bì dễ phân hủy đang trở thành xu hướng trên thế giới. Nhất là khi dịch COVID-19 hoành hành khiến lĩnh vực phục vụ đồ ăn mang đi bùng nổ mạnh mẽ. Với một đất nước du lịch như Thái Lan, khi ngành ẩm thực phục vụ du khách sử dụng khá nhiều cốc và bát đĩa nhựa thì việc có được những loại bao bì sinh học sẽ là yếu tố quan trọng để bảo vệ môi trường. Đó cũng là tiền đề để ra đời một sáng kiến về loại bao bì được làm ra từ tre và sắn.

cv-bao-bi-xanh-tinhte.jpg

Nhằm giảm thiểu lượng rác thải ngày càng gia tăng, Universal Biopack – một công ty sản xuất bao bì ở Thái Lan đã cho ra đời mẫu bao bì thân thiện với môi trường, bằng cách tạo ra hỗn hợp giữa tre và cây sắn thay vì sử dụng nhựa như truyền thống. Trải qua 1 thập kỷ phát triển với tốc độ vượt bậc, Thái Lan giờ đây đã trở thành một trong những nền kinh tế lớn nhất châu Á. Không giống như nhiều quốc gia khác trong khu vực, Thái Lan luôn đấu tranh để giải quyết vấn đề rác vốn lên đến hàng triệu tấn thải ra môi trường mỗi năm.

“Quản lý chất thải là vấn đề lớn ở bất kỳ đâu”, Vara-Anong Vichakyothin, giám đốc điều hành của Universal Biopack cho biết. Công ty này hiện đang ứng dụng công nghệ được phát minh bởi một trường đại học ở Bangkok để tạo ra những chiếc bao bì không chất thải. Sản phẩm này được kỳ vọng có thể là giải pháp thay thế cho hộp xốp và túi nhựa, những thứ thường kết thúc dòng đời của chúng tại những bãi rác khổng lồ trên toàn Thái Lan và các nước Đông Nam Á.

bao-bi-xanh-tinhte-01.jpg

Mất 5 năm để công thức pha chế loại vật liệu mới được hình thành và đến nay, nó có thể được dùng để đóng gói cho nhiều thức khác nhau như đồ nội thất và thậm chí cả điện thoại. Được biết, tre dùng trong khâu sản xuất vật liệu được thu lại từ quá trình sản xuất đũa còn dư ra. Mặc dù vậy, bao bì tạo ra từ chất liệu mới cũng gặp khó khăn nhất định ở đầu ra, bởi việc yêu cầu một doanh nghiệp đầu tư nhiều hơn cho bao bì thân thiện đồng thời giảm lợi nhuận là chuyện không mấy dễ dàng.

Tuy nhiên, điều này không làm cho những công ty tham gia vào thị trường sản xuất bao bì “xanh” tại Thái Lan trở nên chùn bước, điển hình như Universal Biopack. Họ là những đơn vị đang đánh cược vào việc phát triển nhận thức về môi trường, từ đó dẫn đến sự gia tăng nhu cầu. Hiện nay, nhiều công ty trên thế giới cũng đã bắt đầu quan tâm đến sản phẩm bao bì thân thiện môi trường này.

Nguồn: tinhte.vn

Thái Lan là đất nước sử dụng rất nhiều cốc và bát đĩa nhựa nên việc có được những loại bao bì sinh học sẽ là yếu tố quan trọng để bảo vệ môi trường. Đó là tiền đề để ra đời một sáng kiến về loại bao bì được làm từ tre và sắn…. Xem bài viết