Tiểu thương Cần Giờ ra chợ bằng “thẻ xanh Covid-19”

(Dân trí) – Một số tiểu thương chợ Cần Giờ (TPHCM) được cập nhật tiêm đủ hai mũi vắc xin ngừa Covid-19 vào ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử” rất phấn khởi quay lại buôn bán trong điều kiện bình thường mới.

Chợ Cần Giờ thưa vắng khách trong ngày mở cửa bán trở lại do người dân hạn chế ra đường, đối tượng khách đa phần là cán bộ địa phương, lực lượng chống dịch. Các tiểu thương phấn khởi khi ra chợ với chiếc “thẻ xanh Covid-19” chứng nhận tiêm chủng hai mũi, cập nhật trên ứng dụng “Sổ sức khỏe điện tử”.

Đường dẫn vào chợ Cần Giờ thưa vắng người qua lại. Đa phần người dân đi chợ đều từ các con hẻm “vùng xanh” xung quanh chợ.

“Một tuần rồi tôi mới được đi chợ. Mà bản thân tôi cũng đợi dịch ổn ổn mới dám ra đường”, một người dân cho biết.

Bên trong chợ, bán đầy đủ các nhu yếu phẩm cần thiết. Tuy nhiên các mặt hàng  hải sản từ biển vẫn chưa có vì tàu thuyền chưa được ra khơi.

“Tiểu thương cũng duy trì việc lấy hàng tại các chợ đầu mối nên nguồn hàng cũng ổn định. Chợ Cần Giờ có tổng số 112 tiểu thương nhưng hiện tại chỉ khoảng 15 tiểu thương hoạt động. Đối tượng vào chợ phải có giấy giới thiệu, giấy đi đường, đi chợ hộ. Tiểu thương đã được tiêm vắc xin và xét nghiệm hai đến ba ngày một lần”, ông Lê Văn Thanh, đại diện ban quản lý chợ Cần Giờ cho biết.

Tiểu thương Võ Thị Sáng mở điện thoại khoe chiếc “thẻ xanh Covid-19” cho những người đến mua hàng xem.

“Giờ dọn ra cũng không có khách nhưng cũng phải bán. Bán ở đây cũng hơn chục năm nên có nhiều mối, không bán khách vãng lai, đa phần bán khách quen, mình vào từng túi mang đến tận nhà”, chị Võ Thị Sáng (khu phố Giồng Ao, thị trấn Cần Thạnh) cho biết.

Khách đến mua hàng được ngăn cách với tiểu thương bằng tấm bạt nilon trong suốt chắn ngang tầm mắt để tránh giọt bắn.

“Mấy ngày này chỉ bán cho cán bộ, người dân vùng xanh. Sáng đến giờ tôi bán mới hơn một trăm ngàn đồng. So với ngày thường có thể lời hai trăm ngàn bán tại chợ, còn bây giờ thì cứ bán thôi, không quan tâm đến lời lỗ”, tiểu thương Trần Thị Thu (bên trái) tâm sự.

Người dân không ra đường được, gọi điện cho bà Thu đặt hàng. “Giờ chủ yếu bán qua điện thoại chứ người mua vào chợ đâu có nhiều”, bà Thu nói.

“Khác ngày thường lắm, chủ yếu giao hàng tận nơi. Mỗi sạp chỉ được Ban quản lý chợ đăng ký một giấy đi đường để giao hàng với điều kiện phải có giấy phép kinh doanh”, anh Lưu Tiền Phong nói.

Sạp thịt của chị Than phía bên ngoài chợ cũng lác đác vài khách. “Lực lượng chốt gác chặt lắm, nhắc liên tục nếu mình không giữ khoảng cách. Nghỉ một tháng nay, hôm nay ra bán ngày đầu tiên. Ngày bán được khoảng 70 kg thịt, giá cả vẫn như ngày thường”, chị Than kể.

Không nhiều khách mua, chị Than phải livetream lên trang cá nhân để quảng cáo  hàng, chị liên tục rao: “Hôm nay em bán lại cả nhà ơi!”.

Thời điểm này, người dân địa phương thường triển khai công tác chuẩn bị lễ hội Nghinh Ông (14-16/8 âm lịch). Ảnh hưởng dịch Covid-19 nên đường dẫn vào lăng cặp bên hông chợ Cần Giờ  thưa vắng người do bố trí chốt “bảo vệ vùng xanh”.

Tiểu thương Cần Giờ ra chợ bằng thẻ xanh Covid-19 - 12

Nhấn để phóng to ảnh

Đến hôm nay, tàu thuyền vẫn chưa được ra khơi nên bến cảng cũng thưa vắng ngư dân, chỉ có tàu thuyền neo đậu.

Tiểu thương Cần Giờ ra chợ bằng thẻ xanh Covid-19 - 13

Nhấn để phóng to ảnh

Một góc thị trấn Cần Thạnh, trung tâm huyện đảo “vùng xanh” huyện Cần Giờ trong nắng sớm.

Trong chương trình livestream “Dân hỏi – Thành phố trả lời” tối 15/9, ông Nguyễn Văn Hồng – Chủ tịch huyện Cần Giờ cho biết huyện đã phủ vaccine mũi 1 cho gần 100% người dân trên 18 tuổi và tiến độ tiêm mũi 2 đạt 37%. Từ các điều kiện trên, địa phương thúc đẩy hoạt động nuôi trồng, tiêu thụ thủy hải sản để góp phần cải thiện đời sống của người dân trong thời gian tới.

Thế mạnh của huyện Cần Giờ là đánh bắt và nuôi trồng hải sản. Do đó, lãnh đạo huyện cho biết sẽ tạo điều kiện thuận lợi để ngư dân được đánh bắt xa bờ, gần bờ và cho phép hoạt động lại các dịch vụ nuôi trồng, chế biến thủy hải sản nhằm cung ứng cho thị trường trong quận và cả thành phố.

Theo Chủ tịch UBND huyện Cần Giờ, địa phương sẽ được thực hiện thí điểm hoạt động trở lại một số mô hình với nguyên tắc “khóa chặt bên ngoài và từng bước nới lỏng bên trong”, an toàn đến đâu nới lỏng đến đó và mục tiêu cao nhất vẫn là đảm bảo an toàn về sức khỏe cho người dân.

Trước mắt, Cần Giờ thí điểm cho mở lại dịch vụ ăn uống nhưng không phục vụ tại chỗ mà bán mang về, đồng thời người dân được đi chợ 1 lần/tuần.

“Trong quá trình này, chúng tôi thực hiện phương châm mỗi người dân là một shipper, để người dân có đủ điều kiện đã qua 14 ngày kể từ khi tiêm vaccine mũi 2 sẽ được đi lại theo phương án đảm bảo an toàn”, ông Hồng nói.

Nguồn: dantri.com.vn

(Dân trí) - Một số tiểu thương chợ Cần Giờ (TPHCM) được cập nhật tiêm đủ hai mũi vắc xin ngừa Covid-19 vào ứng dụng "Sổ sức khỏe điện tử" rất phấn khởi quay lại buôn bán trong điều kiện bình thường mới. Chợ Cần Giờ thưa vắng khách trong ngày mở cửa bán trở... Xem bài viết