Site icon Những Trang Vàng Việt Nam – Yellow Pages Vietnam

Tổng hợp thông tin về máy phát điện không đồng bộ

Máy phát điện không đồng bộ là gì?

Máy phát điện không đồng bộ được xếp vào nhóm máy phát điện xoay chiều. Đây là dòng máy hoạt động dựa trên hiện tượng cảm ứng điện từ. Khác với máy phát đồng bộ, các dòng máy không đồng bộ có tốc độ từ trường quay trong máy khác so với tốc độ quay của rotor.

Lưu ý: Trong bài này, chúng tôi chủ yếu nhắc tới dòng máy phát điện không đồng bộ 3 pha vì tính ứng dụng trong thực tế của dòng này cao hơn.

Cấu tạo máy phát điện không đồng bộ 3 pha

Máy phát không đồng bộ 3 pha được tạo thành từ 2 bộ phận chính:

Phần vỏ có thể cấu tạo bằng sắt, gang, nhôm hoặc thép tùy vào phương pháp sản xuất và kích thước máy. Ở máy phát 3 pha, phần dây cuốn gồm 3 cuộn dây giống nhau về số vòng, kích thước và lệch nhau góc không đổi 120 độ.

Ngoài ra, dựa theo cấu tạo, người ta có thể phân loại máy theo 3 cách sau:

Nguyên lý làm việc của máy phát điện

Khi hệ thống dòng điện xoay chiều 3 pha chạy vào dây cuối stator sẽ tạo thành từ trường quay. Điều kiện này khiến dòng điện sinh ra ở 2 đầu dây quấn rotor và làm rotor quay cùng chiều từ trường. 

Tuy nhiên, tốc độ quay của rotor luôn nhỏ hơn tốc độ quay từ trường và gián tiếp tạo ra dòng điện khác lên stator và đây là dòng điện được sản sinh ra để cung cấp điện cho các thiết bị.

So sánh ưu, nhược điểm của máy phát điện đồng bộ và không đồng bộ

Máy phát điện không đồng bộ 3 phaMáy phát điện đồng bộ 3 pha
Ưu điểmCấu trúc máy đơn giản, dễ chế tạoDễ sử dụng và bảo hànhChi phí thấpCó thể thay đổi được hệ số công suất, nâng cao hiệu suất vận hành của máy móc, thiết bị
Nhược điểmSự chênh lệch tốc độ quay của từ trường và dòng điện => hệ số công suất thấpGiá thành cao

Ứng dụng thực tiễn của máy phát điện không đồng bộ

Từ ưu và nhược điểm của từng loại máy phát điện, chúng ta có thể đưa ra kết luận về nhu cầu của từng dòng sản phẩm trên thị trường. 

Hai dòng máy phát điện không đồng bộ và đồng bộ thuộc 2 phân khúc khác nhau trên thị trường. Các thương hiệu cũng thường cung cấp cả 2 dòng máy phát điện kể trên để chiếm lĩnh thị phần lớn hơn về máy phát điện.

Từ một số kiến thức khái quát về đặc điểm của máy phát điện không đồng bộ, chúng tôi hi vọng bạn đọc có thêm thông tin để lựa chọn sản phẩm phù hợp cho từng mục đích khác nhau

Nguồn: mayphatnhapkhau.vn

Exit mobile version