Tuyệt chiêu chế tạo máy phát điện từ nam châm vĩnh cửu

Tự tay chế tạo máy phát điện là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bạn có nghĩ rằng mình có thể làm được điều này không? Trong bài viết trước, Thế Giới Led đã hướng dẫn bạn cách làm máy phát điện từ motor 3 pha, motor DC, motor xe đạp điện cũ, motor máy giặt cũ. Bài viết dưới đây chúng tôi sẽ tiếp tục hướng dẫn bạn cách chế máy phát điện mini từ nam châm vĩnh cửu. Với các thao tác rất đơn giản, bạn sẽ nhanh chóng có được máy phát điện tự chế siêu đáng yêu.

Máy phát điện bằng nam châm hoạt động như thế nào?

Để có thể chế tạo máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu hiệu quả, trước tiên bạn cần tìm hiểu nguyên lý hoạt động của chiếc máy này. Như chúng ta đã biết, điện năng được tạo ra từ các máy phát điện sử dụng từ trường. Những chiếc máy này được tạo ra bởi các cuộn dây quay qua từ trường. Hoặc cuộn dây đứng yên quanh trục có nam châm quay. Như vậy, các cuộn dây của máy phát điện sẽ được tiếp xúc với từ trường sinh ra từ các nam châm.

Khác với cách chế máy phát điện 220v, cách chế máy phát điện bằng nam châm vĩnh cửu giúp bạn tạo ra chiếc máy phát điện mini. Ưu điểm của cách tu che may phat dien này là bạn không cần sử dụng đến nguồn điện. Dây dẫn của máy là các cuộn dây. Khi dây dẫn đặt trong từ trường thì các electron bên trong chúng sẽ di chuyển. Vì thế sẽ tạo ra dòng điện. Các dòng điện sẽ được tạo ra khác nhau tùy thuộc vào vị trí nam châm đặt.

Hướng dẫn cách chế tạo máy phát điện từ nam châm vĩnh cửu

Cách làm may phat dien tu che từ nam châm cũng không hề khó. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ nguyên vật liệu và có một chút am hiểu kiến thức vật lý là bạn có thể che may phat dien dễ dàng. Theo đó để chế tạo máy phát điện từ nam châm vĩnh cửu, bạn làm theo các bước hướng dẫn dưới đây:

Nguyên vật liệu cần chuẩn bị để chế máy phát điện

Để làm máy phát điện mini tự chế từ nam châm, trước tiên bạn cần chuẩn bị các nguyên liệu sau:

 • Bốn thỏi nam châm
 • Một bóng đèn pin có điện áp thấp
 • Một số cuộn dây
 • Một cái đinh kích thước lớn
 • Thùng carton để làm khung máy phát điện.
Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu khi chế tạo máy phát điện bằng nam châm

Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các vật liệu khi chế tạo máy phát điện bằng nam châm

Các bước chế tạo máy phát điện

Quy trình làm máy phát điện khá đơn giản. Các bạn tiến hành theo các bước dưới đây:

 • Đầu tiên, bạn hãy chuẩn bị cho mình một chiếc thùng carton với chiều cao, chiều rộng, chiều sâu lần lượt là 8x8x3,5. Chiếc thùng này được sử dụng để làm khung cho máy phát điện.
 • Bạn tạo một lỗ trên thùng carton ở trục hẹp. Cần lưu ý tạo 2 lỗ ở 2 bên đầu của đinh một cách cân bằng. Bởi lẽ chiếc đinh này sẽ giúp đóng vai trò là trục của nam châm.
 • Trượt đinh qua lỗ trên thùng. Sau đó bạn dán các cục nam châm vào đinh.
 • Quấn dây xung quanh thùng. Các cuộn dây được phép quấn quanh đinh. Tuy nhiên cần chú ý dây phải được cách điện.
 • Trước khi kết nối dây với bóng đèn, cần tách lớp cách điện khỏi đầu của dây.
 • Tiến hành quay đinh với nam châm kèm theo.
 • Quan sát bạn sẽ thấy bóng đèn phát ánh sáng mờ nhạt. Nếu bạn muốn ánh sáng mạnh hơn thì cần quay đinh nhanh hơn. Tuy nhiên không nên quay quá nhanh khiến cho các thỏi nam châm bị rơi ra khỏi đinh.
Các bước chế tạo máy phát điện bằng nam châm cũng không quá khó

Các bước chế tạo máy phát điện bằng nam châm cũng không quá khó

Những hạn chế khi chế tạo máy phát điện

Tự chế máy phát điện mang đến cho bạn cảm giác rất thú vị khi được ngắm nhìn thành quả do tự tay mình tạo ra. Hiện nay, có rất nhiều cách che chế tạo mát phát điện mini. Chẳng hạn như bằng nam châm, động cơ xe máy, quạt trần, moto, chế máy phát điện từ máy cắt cỏ, chế máy phát điện từ xe máy,…

Tuy nhiên máy phát điện mini tự chế có rất nhiều hạn chế như hoạt động không ổn định, công suất nhỏ, không mang lại hiệu quả cao. Việc tự chế tạo máy phát điện cũng tốn khá nhiều thời gian và không hề dễ với những ai không am hiểu về kỹ thuật.

Máy phát điện tự chế tạo thường có công suất rất nhỏ và hoạt động kém ổn định

Máy phát điện tự chế tạo thường có công suất rất nhỏ và hoạt động kém ổn định

Do đó thay vì tu che may phat dien 12v hay tu che may phat dien 220v thì lựa chọn tốt hơn cho bạn là mua máy phát điện ở những cửa hàng uy tín. Giải pháp này sẽ giúp bạn có được chiếc máy phát điện có chất lượng tốt, công suất phù hợp. Hơn nữa, máy phát điện chính hãng luôn được kiểm định một cách kỹ càng trước khi đến tay người dùng. Vì thế bạn hoàn toàn yên tâm về độ an toàn và bền bỉ của sản phẩm. Các loại máy phát điện này cũng hoạt động ổn định hơn rất nhiều và mang đến hiệu quả cao.

Nên mua máy phát điện ở đâu?

Như đã nói, việc tự chế tạo máy phát điện dường như không mang đến nhiều hiệu quả thiết thực. Mua hoặc thuê máy phát điện vẫn là lựa chọn hoàn hảo nhất. Hiện nay, thị trường máy phát điện rất đa dạng với nhiều thương hiệu khác nhau. Trong đó phổ biến nhất là các thương hiệu máy phát điện của Nhật, Hàn, Mỹ, Anh,… Chúng cũng được thiết kế với rất nhiều kiểu dáng, công suất khác nhau. Do đó, khách hàng có thể nhanh chóng lựa chọn được sản phẩm phù hợp.

Mua máy phát điện vẫn là giải pháp hoàn hảo nhất bạn nên lựa chọn

Mua máy phát điện vẫn là giải pháp hoàn hảo nhất bạn nên lựa chọn

Kết luận

Với những hướng dẫn ở trên, bạn đã có thể tự chế tạo máy phát điện bằng nam châm rất dễ dàng. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo rất nhiều cách làm khác để có những sáng chế hoàn hảo hơn.

Nguồn: thegioiled

Tự tay chế tạo máy phát điện là một trải nghiệm vô cùng thú vị. Bạn có nghĩ rằng mình có thể làm được điều này không? Trong bài viết trước, Thế Giới Led đã hướng dẫn bạn cách làm máy phát điện từ motor 3 pha, motor DC, motor xe đạp điện cũ, motor… Xem bài viết