VAN BƯỚM CÔNG NGHIỆP ĐIỀU KHIỂN BẰNG ĐIỆN

Van bướm công nghiệp điều khiển bằng điện chất liệu thép, inox, gang, nhựa ngày càng ứng dụng rộng rãi. Rất nhiều đánh giá cho rằng van điều khiển bằng là thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp đường ống. Cùng web tìm hiểu tìm hiểu thông tin và ứng dụng của loại van cánh bướm này nhé.

1. Van bướm điều khiển bằng điện là gì?

Van điều khiển bằng điện có tên gọi là Electric control butterfly valve. Đây là thiết bị được dùng rất phổ biến trong hệ thống ống công nghiệp hóa chất lỏng, dầu, khí, gas nước,… Sản phẩm không thể sử dụng cho các môi chất ở dạng hạt rắn, bột khô hoặc bột nước. Chủ yếu dùng cho chất lỏng, khí nén để điều tiết lưu lượng của dòng chảy.

Van bướm được thiết kế cánh hình tròn bằng kim loại, ở hình dạng đĩa xoay trong vòng làm kín, nằm trên đường di chuyển của lưu chất. Khi bạn mở/đóng van hoàn toàn thì đĩa van nằm trên đường di chuyển của lưu chất được gọi dạng On Off. Thông thường đĩa van có thể nằm ở nhiều góc khác nhau như 0°, 10°, 20°, 30°, 40°, 50°, 60°, 80°, 90°.

2. Phân loại van bướm điều khiển điện phổ biến hiện nay

2.1. Van bướm On/Off

Có thể nói van bướm On/Off rất được ưa chuộng. Cũng như được sử dụng phổ biến trong mọi hệ thống ống nước hiện nay. Đó là nhờ vào chức năng cho phép đóng mở hoàn toàn một cách nhanh chóng.

Khi van bướm chạy hết hành trình cũng là lúc mô tơ điện tự động cắt. Đồng thời cũng giữ nguyên trạng thái ở vị trí cánh bướm. Khi được cấp điện lại thì van bướm sẽ tự động đảo trạng thái từ đóng sang mở, ngược lại.

2.2. Van bướm tuyến tính 4 – 20mA

Van bướm điều khiển cho phép thực hiện kỹ thuật điều chỉnh lưu lượng của lưu chất đi qua. Vì thế mà rất thích hợp với các hệ thống yêu cầu điều tiết áp suất, nhiệt độ, chất lỏng.

Giá thành của van điều khiển điện này cao hơn khá nhiều so với van bướm On/Off. Vì thế, lựa chọn loại van để lắp đặt cho hệ thống đường ống cần phải cân nhắc kỹ lưỡng. Điều này sẽ giúp bạn tiết kiệm chi phí và nâng cao hiệu quả công việc.

3. Cấu tạo & nguyên lý hoạt động

3.1. Cấu tạo của van bướm điều khiển

Thông thường, van điều khiển bằng điện bao gồm 2 bộ phận chính là phần thân van cùng bộ điều khiển điện. Trong đó:

Bộ điều khiển bằng điện

Bộ điều khiển này được đúc từ hợp kim nguyên khối, có khả năng chống ẩm, chống thấm nước tốt. Điện áp sẽ ở các mức 24V, 110V, 220V, 380V. Tín hiệu ra vào sẽ dao động từ 0 – 10mA, 4 – 20mA.

Bộ phần này được nghiên cứu và thiết kế sao cho có thể lắp vào thân van bướm, van cầu, van cổng, van dao,… tùy vào yêu cầu của hệ thống. Nếu như ở những loại van bướm thông thường ta phải điều khiển bằng tay gạt, tay quay. Thì ở van bướm  được thay thế bằng mô tơ điện, điều khiển tự động.

Thân van bướm điều khiển

Phần thân van bướm có thể được đúc từ gang, inox, thép nguyên khối, có độ kín tuyệt đối. Chịu được áp lực, nhiệt độ cao và không bị ăn mòn. Mức nhiệt độ làm việc dao động từ -10 độ C cho đến 300 độ C. Với mỗi chất liệu khác nhau thì sẽ thích hợp với từng môi trường làm việc riêng biệt:

 1. Van cánh bướm đúc gang: dùng phổ biến đối với nước đa dụng, khí nén, hơi.
 2. Van cánh bướm đúc inox: có thể sử dụng đối với các môi chất như khí hóa chất, gas, hơi nóng.
 3. Van cánh bướm đúc nhựa: được dùng khá nhiều trong ngành công nghiệp thực phẩm, dược phẩm, hóa chất ăn mòn axit,…
 4. Van cánh bướm đúc thép: có khả năng chịu được áp suất, nhiệt độ cao nên sử dụng trong lưu chất dầu, xăng,…

3.2. Nguyên lý hoạt động

Van bướm hoạt động dựa theo nguyên lý, nhận lực quay từ mô tơ điện. Sau đó tác động đến phần thân van bướm để đóng/mở van cho lưu chất đi qua ở cửa van.

Cụ thể hơn, khi được cấp nguồn điện 24V, 110V, 220V, 380V thì động cơ sẽ xoay 90 độ để tác động lên trục. Lúc này cánh van cũng sẽ xoay theo một góc tương ứng để mở/đóng van. Van bướm sẽ tự động ngắt điện thông qua công tắc hành trình.

4. Ứng dụng van cánh bướm điều khiển bằng điện

Một vài ứng dụng thực thế của van điều khiển bằng điện trong hệ thống các đường ống như:

 • Hệ thống đường ống bơm nước vào bể bơi, hồ nước, tưới cây, công viên, tàu biển, PCCC
 • Hệ thống đường ống khí nén hay điều hòa không khí, quạt gió
 • Nhà máy sản xuất xi măng, gạch đá,…
 • Nhà máy thủy điện, nhiệt điện cũng sử dụng van bướm điều khiển này.
 • Nhà máy thép, khai thác kim loại, than đá,…
 • Nhà máy gia công, chế biến đồ gỗ
 • Nhà máy sản xuất thức ăn trong chăn nuôi, thực phẩm hoặc dược phẩm.

Lưu ý rằng, việc lựa chọn đúng loại van bướm cho môi chất của hệ thống sẽ quyết định trực tiếp đến chất lượng, năng suất, độ an toàn của hệ thống tự động hóa.

Như vậy, có thể nói van bướm điều khiển bằng điện là thiết bị không thế thiếu trong mọi hệ thống đường ống. Hiện nay, web là đơn vị cung cấp các loại van bướm chính hãng, uy tín nhất thị trường. Quý khách hàng có bất kỳ thắc mắc gì liên quan đến sản phẩm hãy liên hệ ngay với chúng tôi.

Van bướm công nghiệp điều khiển bằng điện chất liệu thép, inox, gang, nhựa ngày càng ứng dụng rộng rãi. Rất nhiều đánh giá cho rằng van điều khiển bằng là thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp đường ống. Cùng web tìm hiểu tìm hiểu thông tin và ứng dụng của loại van cánh bướm… Xem bài viết