Thêm kết quả...

cơ khí

Gia công cơ khí chính xác là một ngành nghề đang rất phát triển tại Việt Nam

Gia công cơ khí chính xác là một ngành nghề đang rất phát triển tại Việt Nam và các nước trên thế giới, tạo ra những sản phẩm cơ khí chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu cho nhiều lĩnh vực khác nhau từ y tế, giáo dục, giao thông vận tải, đến an ninh quốc phòng, năng lượng… Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây cùng YP.VN để biết được gia công cơ khí chính xác CNC là gì? Các thiết bị gia công cơ khí chính xác, cũng như ưu điểm, ứng dụng.

Gia công cơ khí chính xác là một loại quy trình gia công sử dụng các máy được điều khiển bằng máy tính (CNC) để sản xuất các bộ phận. Đây là một quy trình gia công tốc độ cao để chế tạo các bộ phận đòi hỏi dung sai chặt chẽ, độ phức tạp cao hoặc cả hai. Gia công chính xác thường được sử dụng để tạo ra nhiều loại bộ phận hàng loạt.

Vật liệu gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác hoạt động trên hàng trăm kim loại, nhựa và vật liệu composite khác. Dưới đây là danh sách một số vật liệu phổ biến được gia công chính xác:

Kim loại và hợp kim

– Nhôm
– Đồng
– Thau
– Đồng
– Titan
– Thép
– Thép không gỉ
– Thép carbon
– Thép công cụ
– Hợp kim kỳ lạ

Nhựa và phi kim loại khác

– Polyamit (PA)
– Polycarbonate (PC)
– Acrylonitrile Butadiene Styrene (ABS)
– Polymetyl Methacrylat (PMMA)
– Polyoxymetylen (POM)
– Thủy tinh
– Than chì

Gia công cơ khí hình 1

Gia công cơ khí chính xác hoạt động trên hàng trăm kim loại, nhựa và vật liệu composite khác

Dung sai gia công cơ khí chính xác

Gia công cơ khí chính xác bằng máy CNCmang lại độ chính xác và độ chính xác cao hơn các công nghệ sản xuất khác. Tuy nhiên, máy CNC không thể tái tạo kích thước chi tiết của bạn giống như trong bản thiết kế CAD. Điều đó có nghĩa là; sẽ luôn có một số sai lệch về kích thước của bộ phận gia công của bạn. Các nhà thiết kế sản phẩm và thợ máy sử dụng dung sai kỹ thuật để xác định mức độ sai lệch có thể chấp nhận được về kích thước của một bộ phận.

Có bốn loại dung sai gia công khác nhau trong gia công chính xác thường được thực hiện:

 • Dung sai một bên: Trong loại dung sai này, cho phép thay đổi kích thước theo một hướng. Giới hạn dung sai có thể cao hơn hoặc thấp hơn kích thước dự kiến.
 • Dung sai song phương: Trong loại dung sai này, cho phép thay đổi kích thước theo cả hai hướng. Giới hạn dung sai được chấp nhận là ở trên hoặc dưới kích thước dự kiến.
 • Dung sai hỗn hợp: Dung sai hỗn hợp là dung sai cuối cùng được tính toán sau khi cộng hoặc trừ dung sai của các kích thước khác nhau tạo nên một bộ phận.
 • Kích thước giới hạn: Giới hạn kích thước trên và dưới được xác định thay vì xác định kích thước kích thước được yêu cầu. Ví dụ: người ta đặt trước rằng kích thước có thể nằm trong khoảng từ 20 mm đến 22 mm.

Các thiết bị gia công cơ khí chính xác

Trong quá trình phát triển sản phẩm, các thợ máy thường sử dụng một số loại thiết bị gia công CNC để chế tạo sản phẩm của bạn. Việc lựa chọn thiết bị gia công CNC chủ yếu phụ thuộc vào tính năng thiết kế sản phẩm và độ phức tạp của bạn. Ví dụ: đây là danh sách các loại máy CNC phổ biến nhất và ứng dụng của chúng:

Máy phay CNC

Máy phay CNC sử dụng các công cụ cắt để loại bỏ vật liệu khỏi phôi và định hình chính xác theo các thông số kỹ thuật cần thiết. Phôi thường được cố định tại một vị trí trong khi dụng cụ cắt quay tốc độ cao sẽ loại bỏ vật liệu khỏi nó.

Gia công cơ khí hình 2

những sản phẩm được gia công bởi máy CNC có những đường nét cắt gọt rất sắc sảo và độ thẩm mỹ cao

Máy tiện CNC

Máy tiện CNC hoạt động bằng cách quay vật liệu phôi quanh trục trung tâm. Sau đó, các dụng cụ cắt được áp dụng vào phôi để loại bỏ vật liệu và tạo hình theo yêu cầu. Máy tiện CNC có thể tạo ra thành phẩm nhanh hơn với độ chính xác cao hơn nhiều so với máy tiện thủ công.

Máy khoan CNC

Khoan sử dụng các mũi khoan quay để tạo ra các lỗ hình trụ trên phôi. Thiết kế của mũi khoan cho phép kim loại thải—tức là phoi—rơi ra khỏi phôi. Có một số loại mũi khoan, mỗi loại được sử dụng cho một ứng dụng cụ thể. Các loại mũi khoan hiện có bao gồm mũi khoan đốm, mũi khoan mổ, mũi khoan máy trục vít và mũi doa kẹp.

Máy phóng điện CNC

Chúng khá giống với máy tiện và máy phay CNC─chúng sử dụng công nghệ CNC để tự động hóa quy trình sản xuất. Tuy nhiên, không giống như máy tiện và máy phay CNC sử dụng các công cụ gia công để tạo vết cắt, máy phóng điện sử dụng tia lửa điện để cắt phôi. Những máy này lý tưởng để tạo các khe vi mô, các chi tiết góc cạnh và lỗ trên các kim loại khó gia công.

Máy mài CNC

Những máy này sử dụng bánh xe mài mòn để loại bỏ vật liệu khỏi phôi, đạt được dung sai chặt chẽ và bề mặt mịn. Máy mài CNC thường được sử dụng để sản xuất các linh kiện chính xác cho các ngành công nghiệp như hàng không vũ trụ và ô tô.

Phân loại ngành công nghiệp gia công cơ khí chính xác 

Công nghệ gia công cơ khí không phôi: Đây là một dạng gia công biến dạng, sử dụng áp lực hay còn được biết đến với hình thức gia công nóng. Trong cuộc sống thường ngày, hình thức này xuất hiện khá phổ biến như đúc, dập nóng, hàn, cán, kéo, ép,…

Công nghệ gia công phôi: bao gồm các hoạt động gia công cắt, gọt, phay, bào, khoan, mài,…

Nhóm công nghệ gia công khác: bao gồm những loại hình gia công còn lại như gia công bằng tia lửa điện, gia công bằng sóng siêu âm, gia công CNC, gia công bằng laser, tiện CNC,…

10 Tháng Bảy, 2024 / by / in
Các phương pháp gia công cơ khí chế tạo máy theo một cách đơn giản nhất

Các phương pháp gia công cơ khí truyền thống là các phương pháp gia công sử dụng các dụng cụ có độ cứng cao hơn độ cứng của chi tiết gia công( phôi ) để bóc tách đi vật liệu. Đặc trưng của phương pháp gia công truyền thống là để tạo hình bề mặt cần có một quan hệ tích hợp giữa chuyển động của dụng cụ và chi tiết gia công. Các phương pháp gai công truyền thống thì rất quen thuộc với chúng ta đó là : Tiện, Phay, Bào, Mài, Khoan, Khoét, Doa…… , các phương pháp chế tạo răng: Phay lăn răng, xọc răng,…

Ngày nay với sự phát triển không ngừng của khoa của khoa học kỹ thuật, công nghệ vật liệu đã tạo ra nhiều loại vật liệu mới đáp ứng cho nhu cầu thị trường và sự phát triển tiên tiến của nhân loại thì các phương pháp gia công cơ khí truyền thống khó có thể đáp ứng được chất lượng và yêu cầu kỹ thuật đặt ra. Chính vì vậy mà các phương pháp gia công tiên tiến ra đời hay còn gọi là các phương pháp gia công không truyền thống. Đó là các phương pháp gia công đặc biệt: Gia công bằng tia nước, gia công bằng tia hạt mài, siêu âm, gia công bằng điện hóa, gia công bằng xung điện hay gia công bằng tia lade……

Hãy xem Bảng so sánh giữa gia công truyền thống và gia công tiên tiến để thấy rõ được sự khác nhau này.

Gia công tiên tiến Gia công truyền thống
– Bản chất của việc bóc tách kim loại là lấy MỀM CẮT CỨNG

– Lực tác động cục bộ, không có hiện tượng lan truyền của lực

– Động học tạo hình bề mặt dụng cụ cắt, chế độ cắt gọt… Không có lưỡi cắt xác định

– Bản chất bóc tách kim loại là lấy CỨNG CẮT MỀM

– Lực tác động toàn bộ, có biến dạng lan truyền của lực.

– Dụng cụ cắt có lưỡi xác định

Gia công cơ khí hình 1

phương pháp gia công tiên tiến ra đời hay còn gọi là các phương pháp gia công không truyền thống

I. Các phương pháp gia công truyền thống.
 1. Tiện: Tiện là phương pháp gia công cơ khí cắt gọt thông dụng nhất, máy tiện chiếm khoảng 25% đến 35% tổng số thiết bị trong phân xưởng gia công cắt gọt
 2. Phay: Phay cũng là phương pháp gia công khá phổi biến, chiếm khoảng 20% trong tổng số máy công cụ
 3. Khoan – Khoét – Doa -TarO
  – Khoan là phương pháp cơ bản để tạo lỗ từ phôi đặc và được sử dụng rất phổi biến
  – Khoét là phương pháp gia công mở rộng lỗ trên các loại máy như Khoan, Tiện, Phay, Doa,…
  – Doa là phương pháp gia công tinh các lỗ sau khi khoan, hoặc sau khi khoan khoét hoặc Tiện
  – Taro là phương pháp gia công ren, thường dùng gia công ren lỗ tiêu chuẩn. Taro có thể gia công ren trụ, ren côn, ren hệ anh và ren hệ met…..
 4. Chuốt: Là phương pháp gia công cơ khí khá phổ biến. Dùng để gia công lỗ tròn, lỗ định hình, lỗ then, rãnh xoắn hay mặt phẳng…..
 5. Mài: Mài tròn ngoài, mài tròn trong, mài vô tâm, mài tròn có tâm, mài phẳng….
 6. Các phương pháp gia công tinh lần cuối: Mài nghiền, mài khôn, đánh bóng,…
 7.  Các phương pháp gia công không phoi: lăn, ép….
II. Các phương pháp gia công tiên tiến

* Đặc điểm của các phương pháp gia công tiên tiến

 • Chất lượng và tính chất gia công cơ khí không phụ thuộc vào tính chất cơ lý của vật liệu mà chỉ phụ thuộc vào các thông số về nhiệt của nó.
 • Có khả năng tạo hình phức tạp, kích thước nhỏ, độ chính xác đạt được cao.
 • Không cần dụng cụ có độ cứng cao hơn vật liệu gia công.
 • Tiết kiệm nguyên vật liệu, nâng cao hệ số sử dụng vật liệu.
 • Công nghệ tương đối đơn giản, dễ tự động hoá.
 • Năng suất bóc kim loại không cao, thiết bị khá đắt tiền, giá thành gia công cao.

Dựa trên nguồn năng lượng chủ yếu để bóc tách vật liệu có thể chia các phương pháp gia công cơ khí tiên tiến thành 4 nhóm phương pháp cơ bản như sau:

+ Phương pháp cơ khí:

Bao gồm các phương pháp như gia công bằng tia hạt mài, gia công cơ khí bằng dòng chảy hạt mài, gia công bằng tia nước, gia công bằng tia nước & hạt mài, gia công bằng siêu âm…

Phương pháp gia công cơ khí thường được áp dụng với các vật liệu gia công khó gia công bằng các kỹ thuật truyền thống vì có độ cứng, độ bền, tính giòn cao như: các loại gốm, thủy tinh, vật liệu Composite hay vật liệu hữu cơ…

gia công cơ khí hình 2

Gia công cơ khí tiên tiến tiết kiệm nguyên vật liệu, nâng cao hệ số sử dụng vật liệu

Những loại vật liệu này đặc biệt thích hợp cho phương pháp gia công cơ khí theo nguyên lý cơ học và chúng phần lớn là không dẫn điện và vì chúng bị phá huỷ khi cháy, hoá than hay nứt gãy khi gia công bằng nhiệt.

+ Phương pháp điện hóa:

Bao gồm các phương pháp như gia công cơ khí điện hóa, mài điện hóa, mài xung điện hóa, khoan bằng dòng chất điện phân, khoan bằng mao dẫn, gia công điện phân ống hình…

Các phương pháp gia công cơ khí không truyền thống theo nguyên lý điện giới hạn trong việc gia công các vật liệu dẫn điện. Các vật liệu khó gia công cơ khí bằng các phương pháp thông thường chiếm tỷ lệ lớn áp dụng phương pháp này. Tuy nhiên, có một số lượng lớn các ứng dụng có thể lựa chọn vì khả năng của các phương pháp theo nguyên lý điện ít bị mòn dụng cụ khi gia công cơ khí các chi tiết phức tạp trong một lần chạy dao.

+ Phương pháp hóa:

Bao gồm các phương pháp như gia công cơ khí quang hóa, phay hóa…

Được ứng dụng rộng rãi do chi phí ban đầu của dụng cụ thấp, gia công cơ khí bằng phương pháp hoá được sử dụng rộng rãi để sản xuất với giá rẻ các sản phẩm loạt lớn như lò xo lá, lá môtơ điện và mặt nạ ống hình vô tuyến. Vì vật liệu được bóc tách bằng phản ứng hoá học nên không có lực tác động lên chi tiết. Điều này cho phép gia công cơ khí chi tiết mà không gây biến dạng hay bị phá huỷ.

Hơn nữa, vì hoạt động gia công cơ khí tiến hành trên tất cả các mặt của chi tiết một cách đồng thời vì vậy năng suất gia công cao.

+ Phương pháp nhiệt điện:

Bao gồm các phương pháp như gia công cơ khí bằng xung điện, cắt dây xung điện, mài xung điện, gia công cơ khí bằng dòng điện tử, gia công cắt Laser, gia công bằng Plasma…

Các phương pháp nhiệt nói chung là không bị ảnh hưởng bởi các tính chất vật lý của vật liệu bị gia công cơ khí do đó chúng thường được áp dụng để gia công các vật liệu đặc biệt cứng hoặc mềm. Vì cơ chế lấy vật liệu là cơ chế nhiệt, chi tiết được dùng có các ứng dụng quan trọng cần được gia công tiếp theo để loại bỏ phần bị ảnh hưởng vì nhiệt.

27 Tháng Sáu, 2024 / by / in
5 cách cắt giảm chi phí gia công cơ khí hiệu quả trong sản xuất

Làm thế nào để cắt giảm chi phí gia công cơ khí mà vẫn đảm bảo chất lượng sản phẩm và tiến độ giao hàng? Đây hẳn là câu hỏi chung của nhiều doanh nghiệp cơ khí chế tạo. Bài viết này của YP.VN sẽ chia sẻ những bí quyết giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí gia công cơ khí hiệu quả, từ đó nâng cao lợi nhuận và tăng khả năng cạnh tranh trong thị trường đầy biến động.

Cấu trúc chi phí gia công cơ khí

Để cắt giảm chi phí gia công cơ khí, trước tiên, doanh nghiệp phải nắm được cách tính giá thành sản phẩm gia công và các yếu tố ảnh hưởng đến chi phí gia công, từ đó có phương án điều chỉnh phù hợp.

Có nhiều cách tính giá thành sản phẩm gia công cơ khí, tuy nhiên, cách tính chi phí gia công cơ khí đơn giản nhất mà doanh nghiệp có thể áp dụng

Gia công cơ khí 1

Chi phí sản xuất Gia công cơ khí

Trong đó:

Chi phí chung bao gồm: Chi phí nhân công gián tiếp (những nhân sự ở bộ phận khác không liên quan trực tiếp đến quá trình sản xuất), chi phí nguyên vật liệu gián tiếp (chất bôi trơn cho máy móc, dụng cụ bảo hộ,…)

Chi phí sản xuất trực tiếp bao gồm: Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp (nguyên vật liệu chính), chi phí trực tiếp khác (khấu hao máy, nhân công,…), chi phí khác trực tiếp (vật tư tiêu hao,…)

 • Chi phí nguyên liệu vật liệu trực tiếp là giá nguyên liệu thô ban đầu cần dùng để cho ra sản phẩm cơ khí (sắt, thép, inox, nhôm,…). Cách tính chi phí nguyên vật liệu trực tiếp như sau: Chi phí nguyên vật liệu trực tiếp = Nguyên vật liệu trực tiếp hiện có + Nguyên vật liệu trực tiếp mua vào + nguyên vật liệu trực tiếp còn lại
 • Chi phí trực tiếp khác có thể bao gồm: Chi phí khấu hao máy, chi phí nhân công trực tiếp tham gia vào quá trình sản xuất (tiền công, tiền thưởng, tiền tăng ca,…).
 • Chi phí khác trực tiếp thường là số lượng vật tư tiêu hao trong quá trình sản xuất

4 Yếu tố chính ảnh hưởng đến chi phí gia công cơ khí

Chi phí gia công cơ khí có thể bị ảnh hưởng bởi một trong những yếu tố dưới đây:

Gia công cơ khí 2

Chi phí gia công cơ khí có thể bị ảnh hưởng bởi một trong những yếu tố

Nguyên vật liệu

Chi phí mua nguyên vật liệu đầu vào thường chiếm một tỷ trọng lớn trong cơ cấu tính giá thành gia công cơ khí. Tuy nhiên, việc quản lý giá mua vật liệu rất phức tạp bởi các loại nguyên vật liệu khác nhau (sắt, thép, nhôm, inox,…) sẽ có giá thành khác nhau. Bên cạnh đó, nếu doanh nghiệp sản xuất theo mô hình đơn chiếc, số lượng nhỏ và không có kế hoạch sản lượng rõ ràng sẽ rất khó để đàm phán giá cũng như chủng loại (kích thước, độ dày, chất lượng) tối ưu với nhà cung cấp.

Ngoài những rào cản trên, doanh nghiệp gia công cơ khí còn phải chịu thêm rủi ro về tỉ lệ dung sai được phép của nguyên vật liệu. Chẳng hạn, với các đơn hàng mua bán thép, tỷ lệ dung sai quy định thường là +-5% đến 10%. Dung sai (+) càng cao thì chi phí sản xuất càng cao, làm giảm đáng kể lợi nhuận của doanh nghiệp.

Thiết kế

Thiết kế càng phức tạp thì chi phí sản xuất ra bộ phận đó càng cao bởi doanh nghiệp cần phải đầu tư trang thiết bị hiện đại hơn, thời gian chế tạo lâu hơn, yêu cầu về quy trình – kỹ thuật của công nhân cũng cao hơn… Do đó, tối ưu hóa thiết kế theo hướng đơn giản, đúng mục đích sử dụng và lựa chọn nguyên vật liệu phù hợp là yếu tố quan trọng giúp doanh nghiệp tiết kiệm tối đa chi phí và thời gian gia công cơ khí

Quy trình kiểm tra chất lượng

Nhiều doanh nghiệp hiện nay chỉ tiến hành kiểm tra chất lượng sản phẩm ở công đoạn cuối cùng của quy trình sản xuất. Điều này gây ảnh hưởng lớn đến chi phí gia công cơ khí cũng như uy tín của thương hiệu. Bởi nếu NG không được phát hiện sớm, để bị lọt sang các công đoạn tiếp theo, doanh nghiệp sẽ phải trả thêm chi phí để sửa chữa và thu hồi sản phẩm lỗi. Điều này làm tăng giá vốn sản xuất. Trong khi nếu NG được phát hiện ở khâu đầu tiên (tạo phôi) thì doanh nghiệp chỉ phải tốn chi phí về nguồn lực và nguyên vật liệu để sản xuất ra sản phẩm đó. Chính vì vậy, việc xây dựng quy trình kiểm tra chất lượng chặt chẽ là yếu tố quan trọng mà doanh nghiệp cần quan tâm nếu muốn cắt giảm chi phí gia công cơ khí.

Kiểm soát và phân bổ chi phí

Quy trình sản xuất phức tạp, doanh nghiệp không kiểm soát được dữ liệu sản xuất chi tiết của từng sản phẩm tại từng trạm máy là một trong những vấn đề lớn nhất gây ảnh hưởng đến chi phí gia công cơ khí.

Thông thường, các sản phẩm cơ khí có thiết kế đơn giản sẽ tốn ít thời gian gia công cơ khí hơn nên chi phí sản xuất cũng thấp hơn. Trong khi đó, các sản phẩm có thiết kế và quy trình gia công phức tạp sẽ mất nhiều thời gian để hoàn thiện, khiến chi phí sản xuất tăng cao.

Nếu doanh nghiệp quản lý hiện trường dựa vào báo cáo thu thập dữ liệu thống kê thủ công vào cuối ca/cuối ngày sẽ không kiểm soát được dữ liệu chi tiết về thời gian sản xuất, khấu hao máy, nhân công, vật tư tiêu hao,… của từng loại sản phẩm để phân bổ trực tiếp mà phải tiến hành phân bổ chung, dẫn đến tình trạng đơn hàng dễ sản xuất cần bán giá thấp nhưng lại bán giá cao, trong khi đơn hàng khó cần bán giá cao lại bán giá thấp. Điều này gây tổn thất lớn về lợi nhuận đơn hàng cũng như cơ hội bán hàng của doanh nghiệp.

Bí quyết cắt giảm chi phí gia công cơ khí

Để gia công cơ khí giá rẻ có rất nhiều phương pháp. Dưới đây là 5 cách đơn giản và tối ưu nhất mà các doanh nghiệp cơ khí chế tạo có thể tham khảo.

gia công cơ khí 3

5 cách đơn giản và tối ưu nhất mà các doanh nghiệp cơ khí chế tạo

Lựa chọn vật liệu thông minh

Các loại vật liệu khác nhau có giá thành, độ bền và tính ứng dụng khác nhau. Vậy nên việc lựa chọn vật liệu gia công sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí nguyên vật liệu đầu vào và quy trình gia công cơ khí.

Thông thường, phôi của các loại hợp kim cao cấp có giá thành đắt hơn và yêu cầu kỹ thuật gia công cao hơn, đòi hỏi doanh nghiệp phải đầu từ các công cụ cắt tiên tiến. Ví dụ, để gia công vật liệu Inconel, doanh nghiệp cơ khí phải sử dụng dao carbide hoặc dao cắt làm từ hợp kim cao cấp thay vì dùng dao thép thông thường. Ngoài ra, đối với các vật liệu độc hại thì sẽ có thêm các yêu cầu về biện pháp an toàn bổ sung. Điều này có thể làm tăng chi phí sản xuất lên. Đây chính là lý do doanh nghiệp nên lựa chọn vật liệu phù hợp với mục đích sử dụng để giảm thời gian gia công và chi phí máy móc.

Tối ưu thiết kế

Kích thước và độ phức tạp của mỗi chi tiết đều có ảnh hưởng nhất định đến chi phí gia công cơ khí. Những chi tiết lớn thường tiêu tốn nhiều nguyên vật liệu hơn. Trong khi đó, những chi tiết nhỏ, phức tạp sẽ yêu cầu nhiều công đoạn gia công và máy móc hơn.

Để tiết kiệm chi phí gia công và dụng cụ, doanh nghiệp nên đơn giản hóa thiết kế, giảm thiểu chi tiết phức tạp, rãnh, lỗ, góc cạnh khó gia công; đồng thời tiêu chuẩn hóa kích thước của các chi tiết ngay từ khâu thiết kế CAD.

Đối với một số chi tiết phức tạp, doanh nghiệp có thể cắt giảm chi phí gia công bằng cách thiết kế các chi tiết này thành các phần độc lập rồi kết nối lại với nhau sau khi hoàn tất quá trình gia công.

 

Nguồn: itgtechnology.vn

11 Tháng Sáu, 2024 / by / in
Quy trình gia công cơ khí chính xác là gì?
Quy trình gia công cơ khí chính xác là quá trình loại bỏ nguyên liệu thô thừa ra khỏi một chi tiết gia công. Đồng thời giữ các sản phẩm có dung sai gần nhau, để tạo ra một sản phẩm hoàn chỉnh.
Nói một cách đơn giản, đó có nghĩa là định hình các mảnh vật liệu lớn thành các bộ phận chính xác hơn. Để chúng có thể đáp ứng các thông số kỹ thuật một cách chính xác. Quá trình này có thể bao gồm gia công cơ khí cắt, phay, tiện và phóng điện. Chúng thường được thực hiện bằng các loại máy điều khiển số gọi là máy CNC.
Để quá trình gia công cơ khí chính xác diễn ra thuận lợi và nhanh chóng đòi hỏi chúng phải đúng với các bản thiết kế một cách chuẩn xác. Cụ thể quy trình gia công này được thực hiện bởi các chương trình thiết kế có sự hỗ trợ của máy tính (CAD) hoặc gia công có sự hỗ trợ của máy tính (CAM).
Công nghệ gia công CNC hiện đại này tạo ra các sơ đồ hoặc phác thảo 3D cần thiết để tạo ra một sản phẩm nào đó. Có thể là máy móc, vật thể, thiết bị hoặc công cụ,… Các bản thiết kế phải được tạo ra rất chi tiết để đảm bảo chất lượng và độ chính xác sản phẩm sau gia công.
Những loại vật liệu thường được sử dụng cho quy trình gia công chính xác
Quy trình gia công cơ khí chính xác có thể tạo ra các sản phẩm từ đa dạng các loại vật liệu khác nhau bao gồm:
 • Kim loại.
 • Vật liệu tổng hợp.
 • Thép.
 • Đồng.
 • Than chì.
 • Thủy tinh.
 • Nhựa.
 • Gốm.
Để thực hiện các đường cắt một cách chính xác và loại bỏ vật liệu thô theo đúng ý muốn người vận hành có thể sử dụng kết hợp các loại máy móc khác nhau tùy thuộc vào loại nguyên liệu thô đó. Bao gồm máy phay, máy tiện, máy phóng điện (hay còn gọi là EDM), máy cưa và máy mài.
Các loại máy này được điều khiển bằng máy tính và được thiết kế, sử dụng để loại bỏ vật liệu nền. Chúng tạo ra các bộ phận và chi tiết có kích thước lớn, nhỏ, dày hay mỏng tùy thuộc vào yêu cầu kỹ thuật trong bản thiết kế.
Trong một số trường hợp, thậm chí có thể sử dụng quy trình rô bốt và quang hóa tốc độ cao để đạt được kết quả mong muốn cho sản phẩm cuối cùng.
gia công cơ khí 1

Thợ cơ khí đang tiến hành gia công cơ khí trong nhà máy

Quy trình gia công cơ khí chính xác với 9 bước cơ bản
Trong gia công cơ khí chính xác hay còn gọi là gia công cơ khí CNC, quy trình thực hiện bao gồm 9 bước cơ bản như sau:
1. Kiểm tra dữ liệu thiết kế
Người thiết kế sẽ xem xét, kiểm tra các thông số như:
 • Kích thước sản phẩm.
 • Hình dáng.
 • Độ bóng sản phẩm.
 • Loại vật liệu gia công.
2. Thiết kế bản vẽ và thiết lập chương trình gia công
Bước 2 của quy trình gia công cơ khí chính xác là nghiên cứu chi tiết từng phần và tiến hành thiết kế bản vẽ kỹ thuật cơ khí. Các thông số phải được đảm bảo được phân loại đúng theo yêu cầu về mặt kỹ thuật.
Tiến hành thiết lập điều khiển chương trình CNC chuẩn. Chương trình CAM được kiểm tra thủ công bằng mắt hoặc kiểm tra bằng vi tính để phát hiện lỗi.
3. Xác định phương thức gia công
Hiện nay, quy trình gia công cơ khí chính xác được thực hiện với 3 phương thức phổ biến:
 • Gia công đơn chiếc từng sản phẩm cơ khí
Gia công đơn chiếc thường được áp dụng cho quy trình sản xuất có sản lượng hàng năm ít từ vài đến vài chục sản phẩm và không có chu kỳ sản xuất lại. Sản phẩm nhận được đạt mức gia công tỉ mỉ, độ chính xác cao.
 • Gia công hàng loạt sản phẩm cơ khí
Phương thức này trái ngược với phương pháp trên. Chất lượng sản phẩm thu về có chất lượng không được cao. Đây là phương pháp sản xuất phù hợp cho các sản phẩm có sản lượng hàng năm lớn và thường được tạo thành đợt và có chu kỳ xác định.
 • Gia công hàng khối sản phẩm cơ khí
Phương pháp này thường được áp dụng cho các sản phẩm có sản lượng lớn. Sản phẩm được chế tạo liên tục và lâu dài.
4. Lựa chọn phôi và tiến hành chế tạo
Lựa chọn phôi phù hợp với yêu cầu sản phẩm. Tùy theo kích thước sản phẩm mà lựa chọn phôi có kích thước phù hợp.
5. Xác định thứ tự thực hiện gia công
Nguyên công cần được xác định chính xác từ xác định loại dao, thứ tự dao và lắp đặt dao cụ phải được thực hiện theo quy định chuẩn.
6. Lựa chọn máy móc và thiết bị gia công chính xác phù hợp
Tùy vào nhu cầu gia công và yêu cầu về độ chính xác mà người vận hành phải chọn thiết bị gia công phù hợp.
7. Xác định lượng dư gia công ở các bước
Tại mỗi bước của quy trình thực hiện, một lượng gia công dư sẽ được cắt bỏ. Người vận hành sẽ dựa vào đó để so sánh lượng dư ước lượng và lượng dư thực tế để so sánh độ chính xác của sản phẩm.
8 Tiến hành quy trình gia công cơ khí chính xác
Ở bước này, quy trình gia công sẽ được tiến hành bao gồm cả giai đoạn gia công thô và gia công tinh. Đó có thể là phay thô – phay tinh, tiện thô – tiện tinh,…
9. Kiểm tra chất lượng sản phẩm
Kiểm tra lại kích thước sản phẩm và đối chiếu với các yêu cầu gia công ban đầu. Bằng các loại dụng cụ đo như thước kẹp, calip, căn mẫu, thước panme, đồng hồ so,…
2 Tháng Sáu, 2024 / by / in
Kết nối cung – cầu mở rộng thị trường cho ngành cơ khí

Ngành cơ khí là một trong những ngành công nghiệp mang tính xương sống, đóng vai trò là động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế. Thời gian qua, ngành cơ khí có bước phát triển vượt bậc khi từng bước làm chủ và nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, tạo động lực thúc đẩy ngành công nghiệp và kinh tế phát triển. Song, phải nhìn nhận thực tế, số lượng sản phẩm cơ khí mang thương hiệu Việt Nam vẫn chưa nhiều; xuất khẩu của ngành cơ khí vẫn nằm trong tay các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI).

Từng bước làm chủ công nghệ

Với khoảng 30.000 DN cơ khí đang hoạt động, năm 2022, tăng trưởng sản xuất của ngành cơ khí Việt Nam đạt 16,5% so với năm 2021; doanh thu toàn ngành đạt hơn 1,7 triệu tỷ đồng và tạo việc làm cho hơn 1,2 triệu lao động. Trong những năm qua, ngành cơ khí Việt Nam đã đạt được những kết quả nhất định; một số DN cơ khí có quy mô lớn và có sức cạnh tranh, tập trung thế mạnh ở 3 phân ngành gồm xe máy và phụ tùng linh kiện xe máy; cơ khí gia dụng và dụng cụ; ôtô và phụ tùng ôtô… Tại các địa phương cũng đã hình thành một số cụm, ngành cơ khí.

Kết nối cung - cầu mở rộng thị trường cho ngành cơ khíHoạt động sản xuất tại Hưng Yên của Công ty TNHH Dụng cụ An Mi. Ảnh: HƯƠNG DỊU 

Điển hình, cơ khí chế tạo trong nước đã sản xuất, lắp ráp được hầu hết chủng loại xe ô tô con, xe tải, xe khách; sản xuất xe máy đã có tỷ lệ nội địa hóa 85-95%, đáp ứng nhu cầu trong nước và xuất khẩu. Trong đó phải kể đến một số DN điển hình trong lĩnh vực ô tô như: Vinfast, Thành Công, Thaco. Một số lĩnh vực ghi nhận có sự chuyển biến, đột phá như: Chế tạo thiết bị thủy công (cung cấp cho các công trình nhà máy thủy điện), chế tạo giàn khoan dầu khí, thiết bị điện, chế tạo và cung cấp thiết bị cho các nhà máy xi măng, đóng tàu các loại…

Với những kết quả trên, theo số liệu của Bộ Công Thương, máy móc, thiết bị, dụng cụ và phụ tùng hiện là nhóm hàng xuất khẩu lớn thứ 3 của Việt Nam (chỉ sau điện thoại và máy vi tính). Năm 2022, tổng kim ngạch xuất khẩu máy móc thiết bị của Việt Nam đạt gần 45,8 tỷ USD, tăng 19,4% so với năm 2021, chiếm tỷ trọng 12,32% tổng kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của cả nước.

Về kết quả của ngành cơ khí trong những tháng đầu năm 2023, bà Trương Thị Chí Bình, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội Công nghiệp hỗ trợ Việt Nam (VASI) thông tin, năm nay, thị trường sản phẩm cơ khí suy giảm khoảng 20% đơn hàng, có DN đơn hàng suy giảm nặng hơn từ 30% đến 40%. Tuy nhiên, lĩnh vực cơ khí cũng có thêm nhiều khách hàng mới do sự dịch chuyển về sản xuất; năng lực của DN trong nước đã có những chuyển biến tích cực. Cùng với đó, trong nhiều công đoạn sản xuất, DN Việt Nam đủ khả năng cạnh tranh với các DN Trung Quốc, Ấn Độ.

Cần nhiều hơn vai trò kết nối-dẫn dắt

Dù có nhiều kết quả đáng ghi nhận, song nhìn vào thực tế của ngành cơ khí cho thấy, ngành còn thiếu nhiều sản phẩm có thương hiệu, thiếu DN cơ khí lớn mang tầm quốc tế; thị phần xuất khẩu mặt hàng này vẫn chủ yếu thuộc về khối DN FDI. Cụ thể, trị giá xuất khẩu máy móc thiết bị của khối DN FDI đạt 42,55 tỷ USD, chiếm tỷ trọng gần 93% kim ngạch xuất khẩu nhóm hàng của cả nước (cao hơn so với mức tỷ trọng 92,75% của năm 2021).

Nêu ra những hạn chế của ngành cơ khí Việt Nam, ông Nguyễn Chỉ Sáng, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hiệp hội DN Cơ khí Việt Nam cho biết, công nghiệp cơ khí trong nước chưa có mặt hàng truyền thống, trong khi các DN vẫn ngại thay đổi quy mô sản xuất. Sản phẩm cạnh tranh chủ yếu bằng giá nhân công, nguyên liệu vật tư lại phụ thuộc vào nước ngoài. Ngoài ra, những hạn chế về luật thương mại quốc tế của DN cơ khí đã khiến các khách hàng nước ngoài chưa hài lòng…

Ở góc độ DN, ông Trần Văn Nam, Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thiết bị điện MBT (Hà Nội)-đơn vị sản xuất máy biến áp, cho biết: Khó khăn chính trong hoạt động của DN là việc tìm kiếm nguồn nguyên liệu, linh kiện; nguyên nhân là do chất lượng các sản phẩm trong nước chưa đáp ứng được nhu cầu hoặc chưa có thông tin kết nối. “Nguyên vật liệu nhập khẩu không chỉ làm giảm lợi nhuận của DN mà nhiều khi phải chờ nguyên liệu 2-3 tháng mới về. Điều này làm ảnh hưởng tới tiến độ sản xuất, giao hàng của DN”, ông Trần Văn Nam thông tin.

Đưa ra các giải pháp chính sách phát triển ngành cơ khí, nhiều ý kiến đề xuất, cần tạo dựng thị trường cho DN cơ khí phát triển, trong đó Nhà nước đóng vai trò “bà đỡ” tạo điều kiện chính sách cho DN về tài chính, khoa học và công nghệ, phát triển nguồn nhân lực, xúc tiến thương mại, kết nối cung cầu. Từ thực tế địa phương, ông Đinh Hồng Quân, Phó chủ tịch Thường trực Hội các DN cơ khí tỉnh Bắc Giang cho biết, ngành cơ khí Bắc Giang đã chế tạo được thiết bị tiên tiến sử dụng trong lĩnh vực thủy điện, điện gió, lò đốt rác… nhưng hầu hết DN có quy mô nhỏ, thiếu người định hướng, dẫn dắt, kết nối tạo sân chơi. Do vậy, đề nghị Bộ Công Thương tạo điều kiện cho DN tham gia các chương trình xúc tiến thương mại; cùng với đó, đề nghị cần có chính sách yêu cầu các DN FDI nội địa hóa theo tỷ lệ % nhất định. Có cùng đề xuất, bà Trương Thị Chí Bình cho biết, vì sản phẩm cơ khí rất đa dạng nên tham tán thương mại Việt Nam ở các nước cần đẩy mạnh thông tin về thị trường, khách hàng. Đây cũng là cơ hội để DN cơ khí trong nước nỗ lực hơn nữa.

Để tăng thêm cơ hội cho các DN cơ khí tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu, nhìn nhận từ thị trường Nhật Bản, ông Tạ Đức Minh, Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, cho biết: Hiện Nhật Bản đang thực hiện chính sách mới nhằm tránh phụ thuộc nguồn cung vào một quốc gia và mở rộng sang các nước ASEAN, trong đó có Việt Nam. Do đó, DN cơ khí trong nước cần đầu tư thêm chi phí cho mảng nghiên cứu, phát triển sản phẩm nhằm chủ động nguồn nguyên liệu, tăng năng lực sản xuất để có thể gia công sản phẩm có giá trị cao và bình đẳng hơn với DN Nhật Bản, qua đó tăng thêm cơ hội tham gia sâu hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

Nguồn: qdnd.vn

15 Tháng Tư, 2024 / by / in ,
Công nghệ gia công cơ khí bằng Laser có gì đặc biệt

Mặc dù trong lĩnh vực gia công cơ khí luôn có nhiều loại máy cắt kim loại khác nhau như máy cắt thủ công, máy cắt laser, máy cắt plasma hay máy cắt tia nước. Nhưng không thể phủ nhận rằng công nghệ laser là công nghệ tuyệt vời nhất. Vì công nghệ này tạo nên nhiều sự khác biệt vượt trội về chất lượng và số lượng cho người dùng.

Sự khác biệt lớn nhất của máy cắt laser

Nhiều công ty gia công cơ khí kim loại đã áp dụng phương pháp gia công kim loại như gia công cơ khí bằng laser. Mặc dù máy cắt laser cnc là thiết bị có báo giá rất đắt nhưng vẫn được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều vì những hiệu quả của máy cnc mang lại khiến mọi người rất hài lòng và ưng ý.

Sự khác biệt lớn nhất của máy cắt laser cnc là có thể làm việc trong nhiều môi trường khác nhau, từ không khí, chân không, nước,..với độ chính xác gần như tuyệt đối. Đồng thời quá trình cắt thao tác được  diễn ra trên nhiều bề mặt như nhôm, thép, sắt, kim loại, inox…

Máy cắt laser là sự hội tụ của các tính năng hiện đại, kế thừa và phát triển những ưu điểm của các phương pháp gia công cơ khí. Máy laser cnc có tính tự động hóa toàn bộ, có thể thực hiện nhiều thao tác cùng lúc trên những chi tiết phức tạp của chất liệu cứng nhất.

Với những ưu điểm về chất lượng và số lượng thì máy cắt laser cnc sẽ giúp cơ sở gia công cơ khí tiết kiệm được thời gian cũng như tiền bạc, chi phí lao động… Từ đó sẽ tạo nên được những sản phẩm đa dạng về mẫu mã và giá cả cạnh tranh

Khi sử dụng công nghệ cắt laser cần lưu ý những gì?

Để có thể mang lại hiệu quả cao nhất, người dùng lưu ý một số vấn đề sau:

Hãy cẩn thận khi thao tác với dao cắt, vì nếu không cẩn thận sẽ làm cho những người thợ gia công cơ khí bị thương. Hãy tìm hiểu rõ về nguyên lý cũng như cách thức hoạt động của máy cắt laser cnc. Vì theo như các cơ sở gia công cơ khí thì vì là thiết bị mới nên rất khó điều khiển nếu chưa quen, nên cần mất thời gian đầu học hỏi mới có thể thao tác chính xác được.

Ngoài ra, máy laser cnc có giá thành đắt nên cần chi phí đầu tư ban đầu lớn. Trong thời gian ngắn thì các doanh nghiệp gia công cơ khí khó mà hoàn lại được vốn.

Không thể phủ nhận sự ra đời của công nghệ cắt laser với những doanh nghiệp cắt laser theo yêu cầu khiến cho thị trường gia công cơ khí nước ra sôi động hơn. Từ đó giúp khách hàng có thể sở hữu những sản phẩm đẹp hơn với giá rẻ hơn.

3 Tháng Tư, 2024 / by / in
Ưu điểm và ứng dụng của gia công cơ khí chính xác là gì ?

Gia công cơ khí chính xác tự hào có vô số lợi thế khiến nó trở thành lựa chọn hàng đầu của các nhà sản xuất, cách mạng hóa cách tạo ra sản phẩm trong các ngành công nghiệp khác nhau. Dưới đây là một số lợi ích hấp dẫn nhất của công nghệ tiên tiến này:

Độ chính xác và độ chính xác cao

Máy CNC đạt được dung sai đáng kinh ngạc đến từng phút ± 0,004 mm, đảm bảo rằng sản phẩm cuối cùng được căn chỉnh hoàn hảo với các thông số kỹ thuật thiết kế và hoạt động hoàn hảo như mong muốn.

Tính linh hoạt cao

Gia công cơ khí chính xác dễ dàng tạo ra một loạt các bộ phận đáng kinh ngạc với độ phức tạp đa dạng, khiến nó không thể thiếu trong nhiều ngành công nghiệp và ứng dụng. Khả năng thích ứng này cho phép các nhà sản xuất nhanh chóng đáp ứng nhu cầu đang thay đổi của thị trường và thiết kế sản phẩm đang phát triển.

Tính linh hoạt của vật liệu

Gia công chính xác vượt trội khi gia công với nhiều loại vật liệu, từ kim loại và nhựa đến vật liệu tổng hợp, mang lại sự linh hoạt tuyệt vời trong thiết kế và phát triển sản phẩm. Tính linh hoạt này cho phép các nhà sản xuất lựa chọn cẩn thận những vật liệu phù hợp nhất cho các ứng dụng cụ thể, tối ưu hóa hiệu suất và khả năng phục hồi của sản phẩm.

Hạn chế lỗi tối đa

Kỹ thuật gia công cơ khí chính xác loại bỏ lãng phí vật liệu một cách chuyên nghiệp bằng cách chỉ loại bỏ vật liệu cần thiết khỏi phôi bằng phẫu thuật. Việc sử dụng vật liệu hiệu quả này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể và giảm tác động đến môi trường.

Gia công tốc độ cao

Gia công cơ khí chính xác có thể tạo ra các bộ phận nhanh hơn so với sản xuất thủ công trên máy tiện thông thường. Ngoài ra, các bộ phận có độ chính xác cao và độ hoàn thiện có dung sai gần, do đó không cần đến các quy trình thứ cấp. Điều này dẫn đến thời gian sản xuất nhanh hơn, tăng năng suất và hiệu quả của xưởng.

Đảm bảo an toàn

Máy CNC thay thế sức lao động của con người bằng hệ thống điều khiển số máy tính và loại bỏ yếu tố rủi ro lỗi của con người liên quan đến quá trình cắt. Công nhân có thể được chuyển sang các vai trò đòi hỏi nhiều kỹ năng hơn như vận hành thiết kế CNC.

Giảm chi phí và nhân lực

Do không có sai lệch trong gia công cơ khí chính xác nên sản phẩm có ít lỗi hơn. Vì vậy, quá trình này dẫn đến tỷ lệ loại bỏ các bộ phận thấp hơn. Do đó, chi phí vật liệu thấp hơn. Ngoài ra, việc trở thành một quy trình sản xuất được máy tính hỗ trợ tự động giúp giảm chi phí lao động. Việc giảm tổng hợp chi phí nhân công và chi phí vật liệu có nghĩa là chi phí sản xuất gia công CNC thấp hơn bất kỳ giải pháp thay thế nào.

Các ứng dụng của gia công cơ khí chính xác CNC

Gia công chính xác CNC đã giúp tạo ra nhiều loại sản phẩm chất lượng cao trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Độ chính xác cao của thiết bị gia công CNC khiến chúng trở nên lý tưởng trong một số ngành công nghiệp, bao gồm ngành ô tô, hàng không vũ trụ và y tế. Một số ví dụ bao gồm:

Công nghiệp ô tô

Gia công chính xác CNC cho phép các nhà sản xuất phụ tùng ô tô đáp ứng các yêu cầu nghiêm ngặt của ngành công nghiệp ô tô ngày nay. Ví dụ, hộp số và khối động cơ hiện đại khá nhỏ và yêu cầu dung sai chặt chẽ để hoạt động. Máy CNC đang được sử dụng để sản xuất những bộ phận thiết yếu này một cách chính xác. Ngoài ra, máy CNC đang giúp gia công các hợp kim nhẹ được sử dụng trong các tấm nội thất và mui xe.

Ngành công nghiệp hàng không vũ trụ

Không có gì quan trọng bằng độ chính xác trong sản xuất các bộ phận hàng không vũ trụ. Và như bạn có thể đoán, máy CNC cho phép các nhà sản xuất chế tạo các bộ phận máy bay phức tạp một cách chính xác. Ví dụ, các nhà sản xuất máy bay dựa vào máy CNC để chế tạo các bộ phận thân máy bay và bộ phận hạ cánh.

Ngành y tế

Máy CNC đang đi đầu trong các công nghệ được sử dụng trong ngành y tế. Ví dụ, các ứng dụng của máy CNC trong ngành này bao gồm chế tạo các thiết bị cấy ghép y tế và dụng cụ phẫu thuật (như lưỡi dao và kéo).

Ngành công nghiệp năng lượng

Trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, gia công chính xác được sử dụng để sản xuất các bộ phận cho tuabin gió, tấm pin mặt trời và pin nhiên liệu. Những bộ phận này phải có độ chính xác và độ tin cậy cao để đảm bảo hệ thống năng lượng tái tạo hoạt động hiệu quả.

Công nghiệp điện tử

Gia công cơ khí chính xác là điều cần thiết để sản xuất các linh kiện điện tử, chẳng hạn như bảng mạch và đầu nối, với dung sai chặt chẽ và các tính năng phức tạp. Công nghệ này cho phép sản xuất các thiết bị ngày càng nhỏ và phức tạp, thúc đẩy sự đổi mới trong ngành điện tử.

31 Tháng Ba, 2024 / by / in
5 Xu hướng ngành cơ khí phát triển trong tương lai

Cơ khí là ngành mũi nhọn của nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, trong bối cảnh của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, các doanh nghiệp cơ khí Việt Nam đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức. Đặc biệt, những năm gần đây ngành cơ khí thế giới đang có xu hướng đổi mới nhằm bắt kịp với nền khoa học kỹ thuật tiên tiến. Bài viết dưới đây, LinkQ xin được phân tích những xu hướng ngành cơ khí trong thời kì công nghiệp 4.0.


Doanh nghiệp Việt Nam cần nắm bắt xu hướng ngành cơ khí để vượt qua khó khăn và thách thức trong nền công nghiệp 4.0

Xu hướng ngành cơ khí phát triển

Xu hướng phát triển của ngành cơ khí thế giới hiện nay tập trung vào 5 vấn đề chính, cụ thể:

1. Xu hướng dịch chuyển của thị trường sản xuất sản phẩm cơ khí

Vị trí ngành cơ khí chế tạo được hầu hết các nước trên thế giới đặc biệt quan tâm trong thời đại hiện nay: quan hệ quốc tế đa cực, tiêu dùng đa dạng, kinh tế toàn cầu và tự do thương mại, tiến bộ khoa học công nghệ và xã hội thông tin. Do đó, ngành cơ khí sản xuất cần đảm bảo những xu hướng:

 • Sản phẩm mang tính toàn cầu hóa.
 • Giảm chu kỳ tuổi thọ sản phẩm.
 • Đa dạng nhu cầu sử dụng sản phẩm.
 • Thị trường lớn, tính cạnh tranh cao.
 • Tin học hóa và trí tuệ hóa mọi quá trình sản xuất và lưu thông.
 • Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường.

Để đáp ứng được những yêu cầu trên, và đảm bảo được tính toàn cầu hoá, giảm chi phí sản xuất, tận dụng tối đa nguồn lao động cũng như nâng cao lợi nhuận để quay vòng tiếp tục đầu tư vào các hoạt động nghiên cứu, các nhà sản xuất cơ khí hàng đầu thế giới đã nâng cao chế tạo sản phẩm cơ khí công nghệ cao vào các cơ sở sản xuất thị trường nước mình và đưa ra một số bộ phận lắp ráp sang các thị trường mới như: Các nước Châu Mỹ Latinh, trung Quốc, Malaysia, Ấn Độ và các thị trường khác ở Nam Á.

2. Đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao

Nhân lực là yếu tố quan trọng quyết định sự phát triển ngành cơ khí bền vững. Do đó, doanh nghiệp cần đẩy mạnh giáo dục, đào tạo nguồn nhân lực từ bậc trung cấp, cao đẳng đến đại học.

Cụ thể, các trường Đại học Bách Khoa, Đại học Sư Phạm Kỹ Thuật, Đại học Công Nghiệp,… đang rất chú tâm phát triển ngành học cơ khí để đào tạo những kỹ sư cơ khí có trình độ chuyên môn và tay nghề cao. Có thể thấy, lĩnh vực cơ khí đã trở nên rất phổ biến và nhận được sự quan tâm lớn từ nhiều ban ngành liên quan. Việc đầu tư nguồn nhân lực chất lượng cao là hướng đi lâu dài, bền vững cho sự phát triển của doanh nghiệp cơ khí.

Nắm bắt được xu hướng ngành cơ khí, nhiều trường đại học lớn tại Việt Nam đẩy mạnh ngành học cơ khí hơn

Tuy nhiên, để nguồn nhân lực luôn được ổn định và chất lượng nhất, việc đào tạo nên gắn liền giữa lý thuyết với thực hành, tránh những lý thuyết sáo rỗng, khó áp dụng vào thực tiễn. Đồng thời, doanh nghiệp nên cử các quản lý, nhân viên giỏi có tiềm năng đi đào tạo nước ngoài theo dự án để xây dựng lực lượng lao động chất lượng, tăng năng suất làm việc hiệu quả. Nhờ đó, có thể bắt kịp  nhân tài trong ngành để cùng nhau phát triển ngành cơ khí đầy tiềm năng này.

3. Tập trung vào các phân khúc cơ khí quan trọng, nhiều tiềm năng phát triển

Ứng dụng công nghệ hiện đại là yêu cầu cần thiết để tăng tính cạnh tranh trong bối cảnh cuộc cách mạng 4.0.

Hiện nay, ngày càng có nhiều doanh nghiệp nước ngoài đầu tư vào thị trường Việt Nam, dẫn đến thị trường cạnh tranh khắc nghiệt hơn. Vì vậy, để tối ưu hóa năng xuất và giảm thiểu chi phí, phát triển bền vững, doanh nghiệp phải đầu tư khoa học kỹ thuật tiên tiến vào máy móc, trang thiết bị sản xuất, tự động hóa tối đa quy trình sản xuất, nâng cao khả năng chế tạo.

Ngành cơ khí chế tạo tại Việt Nam nên chú trọng hơn vào đầu tư chế tạo máy móc thiết bị, mang lại khả năng cạnh tranh cao, dung lượng thị trường lớn cũng như tận dụng lợi thế nguồn lực nước nhà để tạo ra những lợi thế cạnh tranh với các doanh nghiệp nước ngoài.

4. Cơ khí điện tử – Xu hướng liên kết giữa cơ khí và điện tử tạo thành lĩnh vực cơ khí đầy tiềm năng

Từ nhu cầu phát triển các sản phẩm cần công nghệ tích hợp liên ngành giữa cơ khí, điện, điện tử, công nghệ thông tin và điều khiển hệ thống đã ra đời ngành cơ điện tử.

Cơ điện tử là xu hướng tất yếu của ngành cơ khí tương lai mà thế giới hướng đến

Cơ điện tử tạo nên một công nghệ mới có sự chuyển biến về chất của tư duy và công nghiệp mà điểm chính là tư duy công nghệ tạo nên sự đổi mới và xúc tiến với các giải quyết những để kỹ thuật tổng hợp.

Xu hướng công nghệ điện tử đã tạo ra nhiều sản phẩm mới, cung cấp giải pháp tăng hiệu quả và tính năng của thiết bị công nghiệp.

5. Ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý sản xuất và vận hành

Doanh nghiệp ngày càng phát triển, quy mô ngày càng được mở rộng áp dụng công nghệ thông tin trong công tác quản lý sản xuất và vận hành là xu hướng ngành cơ khí tất yếu hiện nay, để doanh nghiệp phát triển bền vững trên thị trường.

Bản chất của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đối với sản xuất cơ khí là dựa trên nền tảng công nghệ số và tích hợp tất cả các công nghệ thông minh để tối ưu hóa quy trình, phương thức sản xuất cũng như dự báo trước các biến số cho doanh nghiệp.

 

 

 

26 Tháng Ba, 2024 / by / in ,
Thúc đẩy phát triển ngành gia công cơ khí Việt Nam: “Mảnh đất vàng” giàu tiềm năng

Theo hệ thống phân ngành kinh tế quốc dân, gia công cơ khí chiếm hơn 36% tổng số mã ngành cấp 5 của công nghiệp chế biến, chế tạo, đây là ngành góp phần rất quan trọng trong việc phát triển kinh tế – xã hội, chuyển dịch cơ cấu kinh tế và đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Vai trò lớn…

Trên thế giới, ngành gia công cơ khí là ngành có lịch sử lâu đời, tạo ra bước nhảy vọt về công cụ lao động góp phần tăng năng suất lao động cho các ngành kinh tế, qua đó tạo điều kiện để tiết kiệm chi phí sản xuất, thúc đẩy sự gia tăng nhanh chóng khối lượng sản phẩm, hàng hóa.

Thực tế cho thấy, cùng với sự phát triển của khoa học và công nghệ, công nghiệp cơ khí trên thế giới hiện nay đã có nhiều thay đổi so với ngành cơ khí truyền thống, được tích hợp nhiều công nghệ tiên tiến như trí tuệ nhân tạo, điều khiển học, công nghiệp vật liệu mới… tại các nước phát triển, công nghiệp cơ khí vẫn chiếm từ 30 đến 40% giá trị sản xuất công nghiệp (như CHLB Đức (40%), Nhật Bản (40%), Hàn Quốc (30%)), đóng vai trò là động lực tăng trưởng quan trọng cho các ngành công nghiệp và nền kinh tế quốc dân.

Tại Việt Nam, theo số liệu của Tổng cục Thống kê, tính đến hết năm 2018, số lượng doanh nghiệp gia công cơ khí đang hoạt động và có kết quả kinh doanh là khoảng 29.713 doanh nghiệp, chiếm 30,7% tổng số doanh nghiệp công nghiệp chế biến chế tạo; với doanh thu thuần hoạt động sản xuất kinh doanh là 1.686.629 tỷ đồng và tạo việc làm cho khoảng 1.175.978 lao động, chiếm gần 16,1% tổng số lao động trong các doanh nghiệp ngành chế biến chế tạo (theo Niên giám Thống kê Việt Nam năm 2019). Trong nước đã có hệ thống các nhà máy cơ khí với đủ các quy mô lớn nhỏ. Tại một số địa phương, vùng kinh tế đã manh nha mô hình cụm ngành về ngành chế tạo (như khu phức hợp cơ khí Chu Lai – Quảng Nam…). Bên cạnh đó, ngành cơ khí cũng đã hình thành một số doanh nghiệp có tiềm năng phát triển ngang tầm khu vực.

Trong đó, về thiết bị toàn bộ, các doanh nghiệp trong nước đã sản xuất được các loại thiết bị cơ khí thuỷ công cho các nhà máy thuỷ điện; dây chuyền thiết bị cán thép xây dựng công suất đến 30.000 tấn/năm; dây chuyền thiết bị đồng bộ cho nhà máy xi măng công suất đến 800.000 tấn/năm; dây chuyền thiết bị đồng bộ cho nhà máy đường công suất 1.000 tấn mía/ngày; dây chuyền thiết bị đồng bộ cho các nhà máy chế biến mủ cao su công suất 6.000 tấn/năm.

Về sản xuất – lắp ráp ô tô, trong nước có khoảng gần 40 doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, với tổng công suất lắp ráp thiết kế khoảng hơn 680.000 xe/năm. Có nhiều hãng ô tô lớn trên thế giới có hoạt động sản xuất, lắp ráp trong nước, một số doanh nghiệp nội địa đã tham gia sâu vào chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu.

Cùng với các ngành, lĩnh vực đã nêu, sản xuất xe gắn máy; chế tạo thiết bị cơ khí thuỷ công; chế tạo thiết bị cho các nhà máy nhiệt điện; thiết bị cho ngành xi măng và vật liệu xây dựng; ngành thiết bị y tế; ngành chế tạo thiết bị điện; cơ khí phục vụ nông nghiệp;… cũng có nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Với sức lan tỏa rộng rãi trong cơ cấu kinh tế, những kết quả đạt được của ngành công nghiệp gia công cơ khí đã và đang tác động tích cực đến tăng trưởng của các ngành kỹ thuật cao như vật liệu mới, công nghệ điều khiển… và các ngành kinh tế khác, qua đó trực tiếp và gián tiếp tạo việc làm cho hàng triệu lao động, góp phần quan trọng trong việc chuyển dịch cơ cấu lao động, nâng cao năng suất lao động quốc gia.

… nhiều tiềm năng

Đi cùng với vai trò, tác động to lớn, ngành công nghiệp gia công cơ khí cũng được cho là “mảnh đất” giàu tiềm năng.

Thực tế, theo dự báo sơ bộ, tổng nhu cầu thị trường cơ khí của Việt Nam giai đoạn 2019 – 2030 có thể đạt 310 tỷ USD, trong đó nhu cầu thị trường từ công trình công nghiệp là 120 tỷ USD; xây dựng, nông nghiệp, chế biến là 15 tỷ USD; thiết bị tiêu chuẩn là 10 tỷ USD; giao thông đường sắt là 35 tỷ USD; tàu điện ngầm là 10 tỷ USD và ô tô là 120 tỷ USD.

Chưa kể, ngoài thị trường trong nước, hiện nay, Việt Nam đã có quan hệ chính thức với 189/193 quốc gia và vùng lãnh thổ (trong đó có 4 đối tác chiến lược toàn diện, 17 đối tác chiến lược, 13 đối tác toàn diện); có quan hệ thương mại với 224 đối tác và quan hệ hợp tác với hơn 300 tổ chức quốc tế; đã ký hơn 90 hiệp định thương mại song phương, gần 60 hiệp định khuyến khích và bảo hộ đầu tư; đàm phán, ký kết và thực thi 19 hiệp định thương mại tự do (FTA) song phương và đa phương, với hầu hết các nền kinh tế lớn trên thế giới; trong đó 16 FTA đã có hiệu lực với hơn 60 đối tác, phủ rộng khắp các châu lục;… tiềm năng về thị trường là rất lớn.

Theo ông Phùng Văn Thành – Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Philippines, quốc đảo Đông Nam Á này là thị trường tiềm năng cho sản phẩm cơ khí khi có 112 triệu người tiêu dùng và quy mô kinh tế tập trung vào ngành dịch vụ (chiếm 60%). Trong khi đó, ngành công nghiệp chỉ chiếm 30% GDP, mặt khác, Philippines cũng đang tập trung vào một vài ngành công nghiệp chủ chốt như khai khoáng, mỏ, đóng tàu, xây dựng, giao thông vận tải. Đây đều là những ngành có nhu cầu lớn về các sản phẩm cơ khí.

Còn theo ông Tạ Đức Minh – Tham tán thương mại, Thương vụ Việt Nam tại Nhật Bản, đại dịch COVID-19 xảy ra, Nhật Bản thấy rõ rủi ro từ việc phụ thuộc vào một vài chuỗi cung ứng quốc tế. Đồng thời, xung đột Nga – Ukraine cũng đã tác động đến nguồn linh kiện từ các quốc gia trên thế giới. Trước tình hình trên, Nhật Bản đã đưa ra gói hỗ trợ hơn 2,2 tỷ USD để cải cách chuỗi cung ứng của mình, trong đó, 2 tỷ USD được hỗ trợ xây dựng nhà máy, đầu tư trang thiết bị sản xuất trong nước… khoảng 200 triệu USD còn lại, Nhật Bản thực hiện đa dạng hóa chuỗi cung ứng, hỗ trợ các đối tác nước ngoài, trong đó có Việt Nam.

Từ đó có thể thấy, dư địa để ngành công nghiệp gia công cơ khí phát triển là không hề nhỏ, việc thúc đẩy phát triển của ngành này là hết sức quan trọng như khẳng định của Thứ trưởng Bộ Công Thương – Đỗ Thắng Hải, cơ khí là một trong những ngành công nghiệp có lịch sử lâu đời, được Đảng và Nhà nước xác định là ngành công nghiệp mang tính nền tảng, đóng vai trò là động lực dẫn dắt tăng trưởng của nền kinh tế.

21 Tháng Ba, 2024 / by / in
Ngành gia công cơ khí Việt Nam cần những bước đột phá mới

Mục tiêu của Việt Nam là trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại vào năm 2024 nên việc đẩy nhanh phát triển ngành công nghiệp gia công cơ khí (CK) là một nhiệm vụ đặc biệt quan trọng. Cơ khí có mặt ở hầu hết các ngành kinh tế quốc dân như: Công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tải, thông tin truyền thông,… Tuy nhiên, một thực tế đáng lo ngại là ngành này đang ở trình độ kém xa so với khu vực và chỉ đáp ứng được phần nhỏ nhu cầu trong nước.

Số liệu của Tổng cục thống kê cho biết, cả nước có khoảng 3.100 doanh nghiệp (DN) gia công cơ khí, với 53.000 cơ sở sản xuất, trong đó có gần 450 DN quốc doanh, 1.250 cơ sở sản xuất tập thể, 156 xí nghiệp tư doanh,… Sự phân bổ số lượng các DN nhà nước không đều, chủ yếu tập trung tại các thành phố Hà Nội và TP.Hồ Chí Minh, Hải Phòng. Khoảng 50% cơ sở sản xuất CK chuyên chế tạo, lắp ráp, còn lại chủ yếu là các cơ sở sửa chữa. Tổng số vốn của ngành CK quốc doanh vào khoảng 360 – 380 triệu USD, tổng số vốn đầu tư nước ngoài (FDI) vào ngành cơ khí vào khoảng 2,1 tỷ USD, trong đó, hơn 50% tập trung vào lĩnh vực lắp ráp ô tô, xe máy và các mặt hàng tiêu dùng khác.

Theo nhận xét của ông Phạm Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nặng (Bộ Công thương): Công nghệ chế tạo CK nội địa về tổng thể vẫn là công nghệ chế tạo đơn giản, lạc hậu, trình độ kém hơn khoảng 2-3 thế hệ so với khu vực. Thiết bị phần lớn là vạn năng qua nhiều năm sử dụng đã lạc hậu về tính năng kỹ thuật, độ chính xác kém, thiếu phụ tùng thay thế, thiếu vốn để đầu tư thay thế, đổi mới, nâng cấp.

Tại nhiều hội thảo và ý kiến của các nhà lãnh đạo, các chuyên gia cho rằng, một trong những điểm yếu của ngành công nghiệp CK hiện nay là thiếu các nhà máy CK nặng để sản xuất các chi tiết cơ khí lớn cho dây chuyền thiết bị đồng bộ, thiết bị chuyên dùng và các thiết bị CK khác, điều này một mặt làm cho sản xuất CK của chúng ta trở nên thụ động, phụ thuộc vào nhập khẩu, đẩy giá thành sản xuất các dây chuyền thiết bị tăng lên, giảm khả năng cạnh tranh của sản phẩm, mặt khác cũng làm cho tình trạng nhập siêu ngày càng gia tăng.

Mục tiêu chiến lược phát triển ngành gia công Cơ khí Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 (theo Quyết định 186/2020 – TTg) phấn đấu đến năm 2030 sẽ đáp ứng 40% – 50% nhu cầu sản phẩm cơ khí trong nước. Nhưng đến nay, ngành này mới chỉ đáp ứng được 20%-25% nhu cầu.

Ông Nguyễn Văn Thụ, Chủ tịch Hiệp hội DN gia công cơ khí Việt Nam cũng cho biết, thực tế hiện nay chúng ta chưa có một cơ chế nào đủ mạnh làm đòn thúc đẩy toàn ngành chế tạo cơ khí. Việc hỗ trợ và phối hợp liên kết không thực hiện được cũng vì thiếu những chuyên ngành cơ khí cần thiết như các dự án sản xuất phôi thép rèn, đúc chất lượng cao, khối lượng lớn, áp dụng công nghệ mới, tiên tiến. Thiếu các DN trang bị máy gia công chế tạo thiết bị lớn, hiện đại trong nước. Đa phần các DN cơ khí đầu tư nhỏ lẻ vào khâu chế tạo, gia công kim loại, kết cấu thép; ngành hàng cần vốn đầu tư không lớn, có thị trường đầu ra nhưng đạt giá trị gia tăng thấp, chủ yếu giải quyết công ăn việc làm cho người lao động.

14 Tháng Ba, 2024 / by / in