Hướng dẫn cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda

Vòng bi bánh trước hay còn gọi là bạc đạn bánh xe là bộ phận rất quan trọng của bánh xe. Nếu bánh xe trước của bạn có hiện tượng lắc bị lỏng, rơ bánh thì chắc chắn bộ vòng bi bánh xe của bạn đã bị hỏng và bạn cần phải thay thế ngay nếu không muốn gặp sự cố trên đường. Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda.

DỤNG CỤ CHUẨN BỊ:

  • Bộ dụng cụ tháo lắp xe máy chuyên dụng
  • Bộ vòng bi mới cho bánh xe.

BƯỚC 1: THÁO BÁNH XE

Thay ổ bi bánh trước xe máy

Thay ổ bi bánh trước xe máy

Bước đầu bạn hãy dựng chân chống đứng xe máy, kê phía trước cho bánh xe trước ngẩng lên rồi tiến hành tháo rời bánh xe bằng cách. Sử dụng bộ cờ lê 17 hoặc chòng 19 tháo bu lông bánh xe với càng xe.

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda.

Lưu ý khi tháo thanh bu lông xuyên suốt cần tránh làm toét đầu bu lông.

BƯỚC 2: LOẠI BỎ Ổ BI HỎNG

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda.

Sau khi tháo rời bánh xe khỏi càng xe tiến hành tháo bộ phận phanh ra khỏi bánh xe sau đó di chuyển bánh ra khu vực khác để công đoạn thay thế dễ dàng hơn.

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda.

Sử dụng búa và cây đột để đột bộ vòng bi hỏng ở hai bên ra khỏi trục bánh xe

BƯỚC 3: THAY THẾ Ổ BI MỚI

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda

Sau khi tháo bộ vòng bi cũ bị rơ ra khỏi trục bánh xe ta tiến hành vệ sinh lau sạch bên trong trục để ổ bi bánh xe.

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda

Sau đó thay thế hai ổ bị mới vào trục bằng cách dùng bú nhẹ nhàng đóng ổ bi vào trục. Lưu ý khi đóng ổ bi vào phải để ổ bi vào sao cho cân trục, đóng tới khi cảm thấy hơi chối búa lại thì đã tới vì trong trục có vòng hãm ổ bi.

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda

Lưu ý nữa là khi đóng ổ bi thứ hai vào trục bần phải cho thanh ống chỉ nằm giữa hai ổ bi vào rồi mới đóng ổ bi thứ hai vào trục, sau đó đóng phốt ngoài ổ bi vào.

BƯỚC 4: LẮP BÁNH XE VÀO VÀ KIỂM TRA HIỆU QUẢ THAY THẾ

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda

Sau khi thay thế hai ổ bi mới vào trong trục bạn hãy dùng thanh trục bu lông kiểm tra xe ổ bi mới có bị rơ nữa không rồi tiến hành lắp ráp lại bánh xe vào càng xe thao tác như khi bạn tháo bánh ra.

cách thay vòng bi bánh trước xe máy Honda

Khi lắp bánh xe vào càng xe bạn hãy chỉnh phanh bằng cách vừa quay bánh xe vừa bóp phanh trước để cho các má phanh ăn đều vào vị trí.

Như vậy là bạn đã thay thế xong ổ bi hay còn gọi là bạc đạn cho bánh trước xe máy của mình. Giờ thì bạn có thể vận hành xe tốt hơn với bộ ổ bi mới an toàn hơn. Chúc bạn thành công!

Nguồn: vongbixemay.com

Vòng bi bánh trước hay còn gọi là bạc đạn bánh xe là bộ phận rất quan trọng của bánh xe. Nếu bánh xe trước của bạn có hiện tượng lắc bị lỏng, rơ bánh thì chắc chắn bộ vòng bi bánh xe của bạn đã bị hỏng và bạn cần phải thay thế ngay… Xem bài viết