Một số lưu ý Quan trọng Khi Lắp Vòng Bi Bạc Đạn Trượt

Trong các chi tiết của máy móc, thiết bị công nghiệp hiện đại ngày nay thì vòng bi hay còn gọi là bạc đạn là chi tiết vô cùng quan trọng, yêu cầu độ chính xác cao do vậy việc tháo lắp vòng bi bạc đạn đúng quy cách là điều thiết yếu giúp cho bạc đạn – vòng bi hoạt động ổn định, giúp gia tăng độ bền, tuổi thọ của thiết bị. Chính vì vậy, việc chuẩn bị trước khi tháo lắp là việc quan trọng mà bạn không thể bỏ qua. Trong bài viết sau đây, YP.VN xin chia sẻ với các bạn một số lưu ý quan trọng khi lắp ráp vòng bi, bạc đạn trượt, là một trong những sản phẩm công nghiệp thông dụng trên thị trường. Sản phẩm này được sử dụng trong nhiều lĩnh vực như cơ khí, lắp ráp, sửa chữa… 

★- Tại sao cần lắp đặt vòng bi trượt đúng cách?

Vòng bi – bạc đạn là một trong những phụ kiện không thể thiếu trong cấu tạo của nhiều chi tiết, máy móc thuộc nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Việc sử dụng vòng bi trượt đem lại nhiều tiện ích. Nó không chỉ giúp cho hoạt động thiết bị, máy móc trở nên dễ dàng, trơn tru, cho hiệu quả cao mà còn có vai trò giảm áp lực, gia tăng độ bền, tuổi thọ cho chi tiết máy. Tuy nhiên, để có thể đảm nhận và thực hiện những vai trò đó đòi hỏi cần phải lắp đặt vòng bi trượt sao cho đúng cách, đúng hướng dẫn lắp đặt và sử dụng.

Mặt khác, vòng bi trượt là loại vòng bi, bạc đạn khá đặc biệt với con lăn tròn chuyển động liên tục trong ống vòng bi – bạc đạn. Chính vì vậy, việc lắp ráp vòng bi không đúng cách còn đem lại nhiều rắc rối, trở ngại lớn trong quá trình hoạt động. Vô tình nó khiến cho hiệu suất làm việc bị giảm sút đáng kể, làm cho vòng bi nhanh chóng đạt đến giới hạn hoạt động, ảnh hưởng đến sự vận hành của cả hệ thống máy móc.

Bạc đạn trượt INA – Vòng bi NTN – Phụ Tùng Ngọc Đạt

★- Quy trình lắp ráp vòng bi, bạc đạn trượt chuẩn nhất hiện nay.

Dù là chi tiết nhỏ trong hệ thống vận hành của nhiều loại máy móc nhưng vòng bi, bạc đạn trượt lại có tầm quan trọng không thể bỏ qua. Chính bởi vậy, việc lắp ráp bộ phận này cần được thực hiện đúng quy trình, quy chuẩn cần thiết sau:

●» Chuẩn bị:

Để lắp vòng bi trượt đúng cách, công tác chuẩn bị vô cùng cần thiết. Những công cụ không thể thiếu trong quá trình lắp đặt cần chuẩn bị sẵn bao gồm: bộ chìa vặn đai ốc măng côn, bộ cảo vòng bi tiêu chuẩn, chìa móc điều chỉnh vặn đai ốc, các dụng cụ đóng.

Ngoài ra, các bạn cần chuẩn bị những linh kiện lắp ráp kèm theo như đai ốc trục, vòng chêm, vòng đệm, măng xông đẩy, phớt dầu…

●» Kiểm tra kích thước của trục và vòng bi bạc đạn.

Ở bước này, các bạn nên chú ý những bộ phận sau:

» Cần xác định đường kính của gối đỡ vòng bi, bạc đạn để thiết lập thông số phù hợp với thông số của vòng bi, bạc đạn trượt

» Kiểm tra trục có được gia công chính xác và có kích thước đúng, phù hợp hay chưa. Điều này đảm bảo cho việc trục được gia công vuông góc với đường tâm trục, không để xảy ra hiện tượng bị lệch tâm, khiến vòng bi không hoạt động hiệu quả, dễ xảy ra hư hỏng.

Bạc đạn trượt tròn là gì và cách phân loại| Sài Gòn CMT

●» Lắp vòng bi bạc đạn trượt đúng cách

Cách tốt nhất để lắp đặt vòng bi bạc đạn đó là bạn cần tìm đúng thợ kỹ thuật có chuyên môn, kinh nghiệm, thực hiện các thao tác lắp đặt vòng bi vào trục theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất cho từng loại vòng bi bạc đạn riêng cụ thể.

●» Kiểm tra sau khi lắp đặt bạc đạn trượt

 Sau khi lắp đặt xong bạc đạn, vòng bi trượt, cần thực hiện chạy thử để kiểm tra, đánh giá độ ổn định, hiệu quả hoạt động của vòng bi.

Nếu có bất kỳ thông số kỹ thuật nào không đảm bảo cần tháo ra kiểm tra lại.

★- Những lưu ý quan trọng khi lắp đặt vòng bi – bạc đạn trượt

Khi lắp đặt vòng bi, bạc đạn, các bạn cần lưu ý một số điều quan trọng và cần thiết sau đây:

» Lựa chọn địa điểm, nơi tháo lắp khô ráo, sạch sẽ, hạn chế tối đa việc làm bẩn vòng bi và các công cụ, phụ kiện lắp đặt kèm theo

» Tuyệt đối không được mở vòng bi – bạc đạn nếu việc lắp ráp chưa hoàn thành. Trong trường hợp vòng bi bị mở thì nên phủ một lớp dầu chống gỉ rồi đem cất vào thùng sạch.

» Đảm bảo thùng đựng chất bôi trơn, các vật dụng bôi trơn luôn sạch sẽ và được đậy kín

» Cần dùng dầu chuyên dụng rửa sạch vòng bi – bạc đạn, tẩy sạch những vết gỉ sét đối với vòng bi nhỏ.

 » Không được rửa và làm nóng đối với những loại vòng bi, bạc đạn có nắp chắn mỡ

Hy vọng với những lưu ý cũng như quy trình lắp đặt vòng bi trượt trong bài viết này, sẽ giúp các bạn có thêm nhiều thông tin và sẽ có sự chuẩn bị chu đáo, lắp đặt đúng cách, mang lại hiệu quả sử dụng vòng bi trượt được tốt nhất, đạt được những tiêu chuẩn đề ra.

Nguồn: thegioibacdan.com

Trong các chi tiết của máy móc, thiết bị công nghiệp hiện đại ngày nay thì vòng bi hay còn gọi là bạc đạn là chi tiết vô cùng quan trọng, yêu cầu độ chính xác cao do vậy việc tháo lắp vòng bi bạc đạn đúng quy cách là điều thiết yếu giúp cho bạc đạn… Xem bài viết