Thêm kết quả...

xây dựng

Doanh nghiệp xây dựng lạc quan về triển vọng trong năm 2024

Các doanh nghiệp xây dựng kỳ vọng sẽ đón nhận các yếu tố hỗ trợ tích cực với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, các cân đối lớn được đảm bảo, thị trường xây dựng bất động sản bước qua thời điểm khó khăn.

Theo tin từ Công ty cổ phần Báo cáo Đánh giá Việt Nam (Vietnam Report), cơ quan này vừa công bố kết quả khảo sát các lãnh đạo doanh nghiệp thuộc nhóm ngành xây dựng và ghi nhận những nhận định khá lạc quan về triển vọng chung của ngành xây dựng trong năm 2024.

Kết quả khảo sát cho biết 52,6% doanh nghiệp xây dựng bày tỏ kỳ vọng năm 2024 sẽ đánh dấu những chuyển biến tích cực; 36,9% số doanh nghiệp dự báo ngành xây dựng sẽ chưa có nhiều sự cải thiện mà gần như giữ nguyên trạng thái trong năm 2023 và 10,5% số doanh nghiệp cho rằng tình hình thị trường có thể ảm đạm hơn.

Nhìn chung, việc trở lại quỹ đạo tăng trưởng chưa thể diễn ra chóng vánh và chưa thể khẳng định thị trường xây dựng sẽ đạt được các kết quả rực rỡ, tuy nhiên, các doanh nghiệp xây dựng kỳ vọng, năm 2024 có thể là “viên gạch đầu tiên” xây nền móng cho sự phục hồi và ươm mầm một chu kỳ phát triển mới.

Xây dựng hình 1

52,6% doanh nghiệp xây dựng bày tỏ kỳ vọng năm 2024 sẽ đánh dấu những chuyển biến tích cực

Phân tích về những ngoại lực là các chính sách giúp tháo gỡ khó khăn, hỗ trợ doanh nghiệp ngành xây dựng phục hồi, ông Vũ Đăng Vinh, Tổng giám đốc Vietnam Report cho hay nền kinh tế đang dần có những dấu hiệu phục hồi từ cuối năm 2023 khi tốc độ tăng trưởng GDP có xu hướng tăng dần qua các quý, Quốc hội đã thông qua mục tiêu tăng trưởng GDP của Việt Nam trong năm 2024 là 6%-6,5%.

Các doanh nghiệp xây dựng kỳ vọng rằng giai đoạn tới sẽ đón nhận các yếu tố hỗ trợ tích cực với tình hình kinh tế vĩ mô ổn định, phục hồi, các cân đối lớn được đảm bảo, thị trường bất động sản bước qua thời điểm khó khăn nhất và ghi nhận sự chuyển biến với các điểm nghẽn pháp lý đang dần được tháo gỡ, niềm tin thị trường được vưc dậy, tạo điều kiện cho sự phục hồi của các doanh nghiệp xây dựng.

Thêm vào đó, ngay từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước cũng đã giao hết toàn bộ chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng định hướng 15% cho năm 2024, tạo điều kiện cho các tổ chức tín dụng cung cấp lượng vốn đầy đủ, kịp thời để có thể đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế.

Trong khi đó, mặt bằng lãi suất đã hạ nhiệt đáng kể. Các doanh nghiệp xây dựng thường sử dụng đòn bẩy tài chính lớn, do đó, khi lãi suất giảm, gánh nặng chi phí lãi vay cũng nhẹ bớt, từ đó có thể cải thiện biên lợi nhuận tốt.

Tình hình đầu tư công cũng sẽ tiếp tục là trụ cột và động lực phát triển mạnh mẽ của nền kinh tế Việt Nam trong giai đoạn hiện tại và cả trong trung và dài hạn.

Trong những năm vừa qua, việc đầu tư, phát triển hạ tầng giao thông đã được thúc đẩy không ngừng. Năm 2021-2022 là giai đoạn khởi động, chuẩn bị và phê duyệt dự án, năm 2023 triển khai đồng loạt, năm 2024 sẽ tiếp tục là năm cao điểm giải ngân và được xác định là năm tăng tốc thực hiện các công trình xây dựng giao thông trọng điểm.

Xây dựng hình 2

Khi lãi suất giảm, gánh nặng chi phí lãi vay nhẹ bớt có thể giúp doanh nghiệp cải thiện biên lợi nhuận tốt

Trên cơ sở dự toán ngân sách năm 2024 (được Quốc hội thông qua), Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1603/QĐ-TTg giao kế hoạch vốn đầu tư công năm nay với tổng số tiền 677.349 tỷ đồng và phấn đấu đạt tỷ lệ giải ngân ít nhất 95%; trong đó, vốn đầu tư phát triển xây dựng hạ tầng giao thông chiếm áp đảo, lên tới 422.000 tỷ đồng.

Tác động của đầu tư công sẽ lan tỏa dần tới các ngành, lĩnh vực, trước tiên thúc đẩy nhóm doanh nghiệp nhà thầu hạ tầng. Vì vậy, dư địa tăng trưởng dành cho nhóm ngành xây dựng hạ tầng giao thông vẫn rất lớn với các hợp đồng thi công dự án lớn trong giai đoạn này.

Với giá trị backlog lớn, các doanh nghiệp xây dựng hạ tầng kỳ vọng duy trì nguồn việc cũng như doanh thu lớn cho các năm tiếp theo.

Ngoài ra, thị trường xây dựng trong nước cũng kỳ vọng được hưởng lợi từ làn sóng FDI đang đổ vào Việt Nam.

Bất chấp những bất định của nền kinh tế toàn cầu và thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam năm 2023 vẫn giữ vững ở mức hơn 36,6 tỷ USD, tăng 32,1% so với cùng kỳ năm trước.

Vốn thực hiện của dự án đầu tư nước ngoài ước đạt khoảng 23,18 tỷ USD, tăng 3,5% so với năm 2022. Đây là mức giải ngân kỷ lục từ trước tới nay.

Dòng vốn FDI vào Việt Nam tăng mạnh trong năm 2023 đã tạo tiền đề thuận lợi cho triển vọng tích cực hơn nữa vào năm 2024 khi vị thế về địa chính trị, trung tâm sản xuất được củng cố, vị trí, vai trò của Việt Nam trong dòng chảy FDI toàn cầu tiếp tục được nâng lên.

Vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam 2 tháng đầu năm 2024 ước đạt 2,8 tỷ USD, tăng 9,8% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 2 tháng trong 5 năm qua, mở ra cơ hội đầy tiềm năng cho xây dựng công nghiệp.

Bên cạnh đó, các doanh nghiệp xây dựng cũng kỳ vọng sức mạnh nội tại của bản thân đã được tích lũy, xây dựng và củng cố trong thời gian qua sẽ là điểm tựa để doanh nghiệp tạo ra những chuyển biến tích cực trong thời gian tới.

Với tình hình lạc quan trong thời gian tới Các doanh nghiệp tin tưởng rằng với năng lực quản lý tài chính hiệu quả, rà soát, cắt giảm và tối ưu hóa chi phí, cùng với uy tín, thương hiệu đã được xây dựng trên thị trường và việc ứng dụng thành công chuyển đổi số trong quản lý và vận hành, cộng với sẵn có đội ngũ nhân sự giỏi về chuyên môn, giàu kinh nghiệm, kỷ luật cao và hoạt động kinh doanh đa dạng là cơ sở vững chắc cho đà bứt phá của bản thân doanh nghiệp trong năm nay.

19 Tháng Sáu, 2024 / by / in
Nên thuê công ty xây dựng nhà trọn gói hay thuê nhân công?

Xây dựng nhà trọn gói là hình thức xây dựng trong đó gia chủ sẽ không cần thực hiện bất cứ công đoạn xây dựng nào mà khoán toàn bộ cho nhà thầu. Nhà thầu xây dựng sẽ thực hiện từ A – Z các công đoạn từ công đoạn lên kế hoạch dự án, khảo sát mặt bằng, thiết kế kiến trúc, cung cấp các loại vật tư, thi công xây dựng…Sau khi xây dựng hoàn thiện sẽ bàn giao công trình cho gia chủ sử dụng.

Khi nhắc đến dịch vụ xây dựng nhà trọn gói, vẫn còn rất nhiều người có tâm lý e ngại, lo lắng về tính khả thi của dịch vụ này và đặt câu hỏi: Nên xây nhà trọn gói hay thuê nhân công? Tuy nhiên, quý vị sẽ ngay lập tức “đánh bay” nỗi căng thẳng và phân vân bằng việc điểm qua những lợi ích của xây dựng nhà trọn gói trong bài viết sau của YP.VN :

1. Xây nhà trọn gói giảm bớt nỗi lo nguồn vốn

Những ai đã từng xây dựng nhà theo cách bình thường chắc đã từng trải qua nỗi lo này. Hết thứ này đến thứ khác liên tiếp phát sinh, không việc nào là không dùng đến tiền. Cho đến thời điểm xây dựng xong mới thấy mức chi đã vượt khá nhiều so với mức dự tính. Nhưng với xây dựng nhà trọn gói, điều này sẽ không bao giờ xảy ra.

thuê xây dựng nhà

Thi công nhà xây dựng trọn gói

2. Thuận tiện cho gia chủ bận rộn công việc

Trước đây, việc xây nhà thường rất tốn thời gian và quý vị phải bỏ bê công việc để giám sát. Song giờ đã khác, quy trình xây dựng nhà trọn gói luôn được thực hiện theo bài bản, đúng tiến độ.

3. Xây nhà trọn gói tiết kiệm chi phí xây dựng

Hình thức xây dựng nhà trọn gói phù hợp với tất cả mọi đối tượng đặc biệt là những gia chủ có kinh phí xây dựng thấp, xây nhà để kinh doanh…Khi lựa chọn hình thức xây dựng nhà trọn gói giá rẻ, nhà thầu sẽ đảm nhận tất cả các hạng mục thi công kể cả việc thu mua vật tư.

4. Xây nhà trọn gói tiết kiệm thời gian xây dựng

Xây dựng nhà trọn gói giúp gia chủ tiết kiệm thời gian thi công nhờ đơn vị nhà thầu quản lý toàn bộ hạng mục thi công từ những khâu đầu tiên cho đến khi hoàn thiện và bàn giao. Nhà thầu là đơn vị có kinh nghiệm tính toán chi phí, vật tư, xử lý phát sinh, quản lý nhân công, thời gian thi công, có đơn vị cung cấp vật tư quen thuộc…

Ngoài ra, hình thức xây dựng nhà trọn gói gia chủ đã khoán toàn bộ quá trình xây dựng cho nhà thầu. Nên khác với hình thức thuê nhân công, thanh toán chi phí dựa trên thời gian thi công.

5. Xây nhà trọn gói tiết kiệm được công sức

Nhà thầu sẽ là người chịu hoàn toàn trách nhiệm quá trình thi công xây dựng cho đến khi hoàn thiện. Vì vậy, gia chủ sẽ không cần bận tâm hay lo lắng về bất cứ công đoạn nào.

6. Đảm bảo các yêu cầu kỹ thuật và chất lượng xây dựng thẩm mỹ của ngôi nhà

Với hình thức xây dựng nhà trọn gói, nhà thầu sẽ chịu trách nhiệm về tính thẩm mỹ của căn nhà sau thi công, chất lượng công trình và theo đúng bản vẽ thiết ké ban đầu.

Xây dựng nhà 2

Xây dựng trọn gói không lo lắng về việc phát sinh chi phí thi công

7. Không lo phát sinh chi phí hoặc giá cả leo thang

Trước khi tiến hành xây dựng, giữa gia chủ và nhà thầu luôn có một hợp đồng về chi phí trọn gói và những cam kết của nhà thầu. Vì vậy, gia chủ hoàn toàn không lo lắng về việc phát sinh chi phí thi công hoặc giá cả vật tư lên xuống thất thường.

Sau cùng, để đạt được tất cả những lợi ích kể trên của xây nhà trọn gói, quý vị phải tìm được một đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Tuy nhiên, nếu bạn có ý định xây dựng nhà trọn gói thì cần đặc biệt chú ý những vấn đề sau:

  • Chuẩn bị hồ sơ thiết kế thật kỹ trước khi giao cho đơn vị thi công xây dựng.
  • Thỏa thuận chi tiết, rõ ràng về quy cách kết cấu, chủng loại vật tư và ghi rõ vào các phụ lục hợp đồng.
  • Thận trọng trong việc lựa chọn nhà thầu thi công, đặc biệt là những đơn vị chào giá thầu rẻ hơn so với thị trường.
29 Tháng Năm, 2024 / by / in
Kinh nghiệm thuê xây dựng nhà trọn gói không phải gia chủ nào cũng biết

Thuê xây dựng nhà trọn gói giúp gia chủ tiết kiệm thời gian, công sức tuy nhiên nếu không chú ý rất có thể chất lượng công trình và mức chi phí sẽ làm bạn đau đầu. Vì thế có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này. Vậy có nên hay không thuê xây dựng nhà trọn gói, mời độc giả tham khảo bài viết dưới đây cùng YP.VN nhé:

Thế nào là thuê xây nhà trọn gói?

Xây dựng nhà trọn gói được hiểu đơn giản là hình thức “chìa khóa trao tay”. Ở đây, gia chủ có mảnh đất sẵn có và khoản chi phí đầu tư. Nhà thầu thi công sẽ nhận toàn bộ các công đoạn từ thiết kế, hoàn thiện bộ hồ sơ xin cấp phép xây dựng cho đến thi công kiến trúc, trang trí nội thất. Sau khi công trình được hoàn thành, chủ nhà chỉ việc xách vali đến ở.

Ưu điểm của hình thức thuê xây nhà trọn gói

– Tiết kiệm thời gian cho gia chủ: Đơn vị thầu sẽ đứng ra làm mọi việc, chủ đầu tư sẽ không cần phải thường xuyên có mặt tại công trường. Các bước thực hiện xây dựng của nhà thầu đều được đảm bảo theo đúng với cam kết mà hai bên đã thông nhất với nhau.

– Khi xây dựng nhà trọn gói, mọi chi phí xây dựng nhà thầu và chủ đầu tư đều sẽ thỏa thuận rõ ràng ở trong hợp đồng, từ đó giúp cho các gia chủ có thể tránh được rủi ro chi phí bị phát sinh nếu có biến động về giá trên thị trường.

– Công ty xây dựng chuyên nghiệp, làm việc uy tín nhiều năm nên sẽ có những đối tác vật tư lớn, đảm bảo nhận được mức giá ưu đãi.

xây dựng nhà 1

                                               xây nhà trọn gói một cách tối giản

Nhược điểm của hình thức thuê xây nhà trọn gói

– Nếu chọn những nhà thầu không uy tín thì chủ đầu tư sẽ cảm thấy bất an vì việc thất thoát vật tư, chi phí xây dựng tăng không kiểm soát, kém chất lượng…

– Chi phí thuê xây dựng nhà trọn gói có trường hợp có thể cao hơn việc gia chủ tự thuê nhân công và lo vật liệu xây dựng vì sẽ phát sinh thêm chi phí quản lý công trình so với việc gia chủ tự thuê nhân công và lo vật tư xây dựng. Bên cạnh đó, giá nhân công khi thuê xây trọn gói của các đơn vị uy tín cũng cao hơn so với việc gia chủ tự tìm thợ địa phương vì họ sẽ chọn lọc kỹ càng người có tay nghề cao, có chuyên môn để đảm bảo chất lượng công trình tốt nhất.

Những điều cần lưu ý khi lựa chọn hình thức thuê xây nhà trọn gói

Việc lựa chọn nhà thầu uy tín là ưu tiên hàng đầu của gia chủ nếu muốn lựa chọn hình thức xây dựng này. Việc tìm hiểu qua thông tin, hình ảnh trên mạng internet là bước đầu khi mọi người bắt đầu tìm hiểu. Bước xem trực tiếp công trình đã thi công hay kinh nghiệm những người từng hợp tác là bước cuối để chọn nhà thầu.

Trước khi bắt đầu công việc, gia chủ cần làm hợp đồng rõ ràng với nhà thầu để đảm bảo sự ăn ý, tính hợp pháp rõ ràng.

Khi đã chọn được nhà thầu trọn gói uy tín thì gia chủ không nên quá sát sao sẽ làm ảnh hưởng đến tính chủ động và thời gian làm báo cáo của nhà thầu. Chủ nhà chỉ nên có mặt ở các khâu quan trọng như ngày đổ móng, sàn, kiểm tra chống thấm, hay khâu lựa chọn mẫu, màu cho giai đoạn nội thất…

Trên đây là những ưu – nhược điểm cũng như những lưu ý khi thuê xây nhà trọn gói. Nếu có điều kiện, gia chủ thuê đơn vị giám sát sẽ đỡ mất thời gian cho công tác kiểm tra, tìm hiểu các kỹ thuật thi công mà không phải ai cũng nắm rõ được.

14 Tháng Năm, 2024 / by / in
Ngành xây dựng trông chờ tín hiệu tích cực gì vào năm 2024 ?

Ngành xây dựng ngày càng phát triển, chủ yếu nhờ ảnh hưởng tích cực từ thị trường bất động sản. Tuy nhiên, sự xáo trộn khó lường của thị trường này trong năm qua khiến các nhà thầu xây dựng phải đối mặt với muôn vàn khó khăn.

2023 được coi là một năm đầy khó khăn với ngành xây dựng khi nhiều doanh nghiệp phải giải thể, cắt giảm nhân sự, dự án tạm ngưng, nợ đọng kéo dài do chủ đầu tư mất khả năng chi trả hoặc chây ì trả nợ.

Nhiều cuộc họp của Chính phủ, ban, bộ, ngành diễn ra để tìm cách tháo gỡ khó khăn chung cho thị trường và mọi thứ đã dần khởi sắc hơn trong những tháng cuối năm 2023. Trên đà hồi phục, liệu năm 2024, ngành xây dựng sẽ thực sự lấy lại sinh khí?

Thận trọng ngắn hạn, lạc quan dài hạn

Những chính sách khuyến khích đầu tư công của Chính phủ thời gian qua đã tháo gỡ phần nào khó khăn về nguồn cung công việc mới cho các doanh nghiệp xây dựng trong những năm tiếp theo. Dù hiệu quả chưa cao, đây là cách để duy trì bộ máy.

Ông lớn ngành xây dựng – Coteccons (CTD) cho biết, 2023 là một năm khó khăn của ngành khi thị trường bất động sản đóng băng kèm những tín hiệu phục hồi khá chậm vào 3 tháng cuối năm. Qua đó, các công ty xây dựng cũng chịu ảnh hưởng, bởi 2 ngành này gắn liền mật thiết khiến nguồn cung công việc ngắn hạn ở mảng xây dựng dân dụng bị thiếu hụt.

CTD kỳ vọng nửa sau 2024 tới nửa đầu 2025 sẽ là thời gian xoay chiều của ngành bất động sản. Lượng cầu ở phân khúc căn hộ với pháp lý rõ ràng vẫn cao nên ở mảng bất động sản thương mại, những chủ đầu tư có quỹ đất sạch, pháp lý rõ ràng vẫn có kế hoạch triển khai bình thường.

Ngoài ra, FDI đang là điểm sáng của Việt Nam với mức tăng trưởng rõ rệt về sản lượng đăng ký mới trong năm 2023. Vì vậy, các công ty xây dựng cũng kỳ vọng hưởng lợi từ việc xây dựng nhà máy cho các công ty toàn cầu trong tương lai.

Điều đáng lo ngại nhất trong năm 2023 là khi thị trường kéo dài tình trạng ảm đạm, lâu hơn dự kiến và việc các công ty xây dựng sẽ vẫn lao vào cuộc chiến trả giá thấp để thắng thầu bằng mọi giá” – đại diện Coteccons chia sẻ.

Hướng đến năm 2024, Bộ Xây dựng đặt mục tiêu đạt tốc độ tăng trưởng ngành khoảng 6.5 – 7%, tỷ lệ đô thị hóa toàn quốc ước đạt 43.7%, tỷ lệ người dân đô thị được cung cấp nước sạch qua hệ thống cấp nước tập trung đạt trên 97%, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt trên 26.5 m2 sàn/người; sản lượng sản xuất xi măng khoảng 100 triệu tấn.

ngành xây dựng 1

“Chuyển mình” theo xu hướng phù hợp với tình hình thị trường

Nhiều doanh nghiệp xây dựng trước đây chủ yếu thi công dân dụng nay cũng phải “chuyển mình” theo xu hướng và tình hình thị trường, nhằm bám trụ với ngành.

Coteccons cũng không phải ngoại lệ khi cho biết, đầu tư công và hạ tầng là một trong những mảng Công ty sẽ bước vào. “Không giống bất động sản thương mại backlog (giá trị hợp đồng ký kết chưa thực hiện) sẽ tăng tịnh tiến qua các dự án, ở mảng đầu tư công và hạ tầng, một là trúng với lượng backlog lớn, hai là không trúng và không có gì” – đại diện CTD cho biết.

Bên cạnh đó, nhà ở xã hội cũng là mảng CTD đang nghiên cứu để sớm thực hiện cùng biện pháp precast (bê tông đúc sẵn). Dự kiến trong năm 2024 sẽ có những kết quả bước đầu.

Trong năm 2024, Coteccons sẽ đa dạng hóa doanh thu với các mục tiêu chủ chốt như sử dụng các giải pháp tài chính cho dự án xây dựng và sử dụng công nghệ để cắt giảm chi phí vận hành (fintech), chuyển đổi từ kinh doanh xây dựng truyền thống sang xây dựng cải tiến, tập trung nghiên cứu phát triển nhằm cung cấp các giải pháp công nghệ cho xây dựng và nâng cao trải nghiệm khách hàng (buildtech).

Bên cạnh đó, CTD cung cấp dịch vụ xây dựng các dự án thương mại sử dụng năng lượng tái tạo (năng lượng mặt trời) nhằm giải quyết những vấn đề về môi trường và nâng cao chất lượng sống con người (greentech); đầu tư mới vào mảng vật liệu xây dựng công nghệ mới, phát triển các dự án nhà ở xã hội, M&A, cơ sở hạ tầng, data center…

Với tình hình khó khăn như hiện nay, đại diện Coteccons cho rằng, việc đa dạng hóa nguồn doanh thu (không phải đa dạng hóa ngành nghề kinh doanh) nhưng vẫn bám chặt vào sản xuất cốt lõi của công ty (xây dựng) sẽ là chiến lược an toàn. “Việc đa dạng hóa ngành nghề là đi ra ngoài năng lực cốt lõi, sự hiểu biết của doanh nghiệp, sẽ dẫn đến nhiều rủi ro về đầu tư nguồn lực” – Coteccons nhận định.

Chuyển đổi số trong ngành xây dựng là thiết yếu

Theo Bộ Xây dựng, kế hoạch chuyển đổi số ngành xây dựng giai đoạn 2020 – 2025, định hướng đến năm 2030, dựa trên quan điểm: Chuyển đổi số ngành xây dựng là nội dung quan trọng cần tập trung chỉ đạo, tổ chức thực hiện có hiệu quả để góp phần tăng năng suất lao động, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm, hàng hóa và doanh nghiệp trong lĩnh vực xây dựng, nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước, nâng cao chất lượng dịch vụ công của Bộ Xây dựng.

ngành xây dựng 2

Từ trước đến nay, các hoạt động thu thập, tổng hợp và phân tích thông tin, dữ liệu của doanh nghiệp xây dựng chủ yếu vẫn dùng cách truyền thống, thủ công theo dạng ghi chép văn bản giấy tờ nên phải có những kho lưu trữ tài liệu khổng lồ. Đồng thời, khi muốn sử dụng và chia sẻ những thông tin, tài liệu đó sẽ phải mất rất nhiều thời gian để tìm kiếm. Đối với các doanh nghiệp xây dựng, khi triển khai và quản lý cùng lúc nhiều dự án khác nhau sẽ rất vất vả trong vấn đề này.

Coteccons nhận định, chuyển đổi số trong ngành xây dựng đã là nhu cầu thiết yếu từ nhiều năm trước, vì đặc thù ngành là những khoản phải thu, phải trả luôn luân chuyển nên cần phải có một hệ thống đánh giá và quản trị thu – chi chuyên biệt mới có thể phân tích và đưa ra được những quyết định chính xác.

Bên cạnh đó, số hóa cũng giúp minh bạch hơn trong công tác đấu thầu, là những yêu cầu bắt buộc phải thực hiện tuân thủ. Coteccons đang triển khai hệ thống ERP (Enterprise Resource Planning) giai đoạn 2. Với tiêu chí là minh bạch, sau khi hoàn thành hệ thống, nhà thầu phụ và nhà cung cấp sẽ tham gia trực tiếp vào hệ thống này theo đúng quy trình.

Xanh hóa ngành xây dựng?

Theo Bộ Kế hoạch và Đầu tư, các mô hình kinh doanh theo hướng kinh tế xanh, kinh tế tuần hoàn, chủ động ứng dụng công nghệ cao, giảm thải carbon, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, đóng góp tích cực vào quá trình hiện thực hóa mục tiêu phát triển bền vững và cam kết Net Zero carbon của Chính phủ vào năm 2050. Đây chính là những ngành kinh tế mới tạo giá trị mới, động lực mới cho tăng trưởng kinh tế.

Ngoài ra, trước những tác động của biến đổi khí hậu, môi trường, các nguồn tài nguyên đang dần cạn kiệt, việc từng bước ‟xanh hoá” sản xuất, nhà máy xanh, công nghệ xanh, nguyên liệu sạch, năng lượng xanh đang trở thành xu thế tất yếu và là công cụ tạo lợi thế cạnh tranh cho doanh nghiệp. Trong đó có ngành xây dựng.

ESG là xu thế, nhưng cũng là vấn đề nan giải của ngành xây dựng Việt Nam và thế giới. Với đặc thù của ngành xây dựng, một tổng thầu không thể làm một mình được mà cần sự đồng hành từ các đối tác nhà thầu phụ, nhà cung cấp. Nếu không thay đổi theo xu hướng của thế giới, các công ty xây dựng sẽ bị loại khỏi cuộc chơi toàn cầu” – CTD nêu quan điểm.

Hiện nay, trong chiến lược về chuỗi cung ứng, Coteccons đang dự thảo green procurement (mua sắm xanh), để đảm bảo những đối tác muốn đồng hành cùng công ty trên đường dài sẽ phải có cam kết rõ ràng về hành vi, nỗ lực thay đổi trong giảm phát thải carbon.

Nói thêm về thực trạng nguồn lực lao động hiện nay, CTD cho biết, thiếu hụt lao động lành nghề không phải là vấn đề của ngành xây dựng mà là sự thiếu hụt lao động cho ngành xây dựng trong tương lai.

Trong tương lai, khi các nhà xưởng FDI tại Việt Nam đi vào hoạt động như Lego, Pandora (năm 2024 – 2025), sẽ thu hút lượng lớn lao động vào lĩnh vực sản xuất, công nhân sẽ có nhu cầu rời bỏ ngành xây dựng để vào làm cho những doanh nghiệp có chế độ đãi ngộ, môi trường lao động chuyên nghiệp hơn” – CTD cho biết.

3 Tháng Năm, 2024 / by / in
TRONG TRƯỜNG HỢP NÀO CẦN PHẢI PHÁ DỠ CÔNG TRÌNH
Theo Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 quy định “Công trình xây dựng là sản phẩm được xây dựng theo thiết kế, tạo thành bởi sức lao động của con người, vật liệu xây dựng, thiết bị lắp đặt vào công trình, được liên kết định vị với đất, có thể bao gồm phần dưới mặt đất, phần trên mặt đất, phần dưới mặt nước và phần trên mặt nước”. Vậy, trong trường hợp nào thì công trình xây dựng bị phá dỡ?
Tại khoản 44, Điều 1 Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 sửa đổi, bổ sung Điều 118 Luật Xây dựng năm 2014 quy định việc phá dỡ công trình xây dựng được thực hiện trong các trường hợp sau:
1.  Để giải phóng mặt bằng xây dựng công trình mới hoặc công trình xây dựng tạm;
2. Công trình có nguy cơ sụp đổ ảnh hưởng đến cộng đồng và công trình lân cận; công trình phải phá dỡ khẩn cấp nhằm kịp thời phòng, chống, khắc phục hậu quả thiên tai, thảm hoạ, dịch bệnh, các nhiệm vụ cấp bách để bảo đảm quốc phòng, an ninh, đối ngoại theo quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền;
3. Công trình xây dựng trong khu vực cấm xây dựng theo quy định tại khoản 3 Điều 12 của Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020;
4. Công trình xây dựng sai quy hoạch xây dựng, công trình xây dựng không có giấy phép xây dựng đối với công trình theo quy định phải có giấy phép hoặc xây dựng sai với nội dung quy định trong giấy phép xây dựng;
5. Công trình xây dựng lấn chiếm đất công, đất thuộc quyền sử dụng hợp pháp của tổ Chức, cá nhân; công trình xây dựng sai với thiết kế xây dựng được phê duyệt đối với trường hợp được miễn giấy phép xây dựng;
6.  Nhà ở riêng lẻ có nhu cầu phá dỡ để xây dựng mới.
Đồng thời, Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 cũng quy định, việc phá dỡ công trình xây dựng phải bảo đảm an toàn, bảo vệ môi trường và thực hiện theo trình tự như sau:  Lập phương án, giải pháp phá dỡ công trình xây dựng. Trường hợp công trình thuộc diện phải có quyết định phá dỡ, cưỡng chế phá dỡ thì phải có quyết định phá dỡ hoặc quyết định cưỡng chế phá dỡ công trình xây dựng;  Thẩm tra, phê duyệt thiết kể phương án, giải pháp phá dỡ công trình xây dựng đối với công trình xây dựng ảnh hưởng lớn đến an toàn, lợi ích cộng đồng; Tổ chức thi công phá dỡ công trình xây dựng; Tổ chức giám sát, nghiệm thu công tác phá dỡ công trình xây dựng.
Luật Xây dựng sửa đổi, bổ sung năm 2020 có hiệu lực kể từ ngày 01/01/2021.
23 Tháng Mười, 2023 / by / in , ,