Thêm kết quả...

Thang máy

Các thông số và yêu cầu chống cháy của Thang máy chữa cháy

Thang máy chữa cháy là thang máy được lắp đặt chủ yếu để phục vụ hành khách với sự bảo vệ bổ sung các thiết bị điều khiển và tín hiệu được điều khiển trực tiếp bởi lực lượng chữa cháy. Trong tình huống có cháy lực lượng chữa cháy có thể sử dụng được để đưa lực lượng, phương tiện chữa cháy tiếp cận đến tầng xảy ra cháy và thực hiện công tác chữa cháy, cứu nạn và cứu hộ.

Theo quy định của QCVN 06:2021/BXD và QCVN 13:2018/BXD, nhà, công trình có chiều cao PCCC lớn hơn 28 m (lớn hơn 50 m đối với nhà chung cư được phân nhóm F1.3) hoặc nhà có chiều sâu của sàn tầng hầm dưới cùng (tính đến cao độ của lối ra thoát nạn ra ngoài) lớn hơn 9 m hoặc trong các gara ô tô ngầm có trên 02 tầng hầm thì mỗi khoang cháy phải có tối thiểu một thang máy chữa cháy.

Để chấp hành đúng quy định của pháp luật về PCCC, Chủ đầu tư, đơn vị thiết kế và đơn vị quản lý vận hành cần biết và lưu ý một số nội dung sau:

Yêu cầu về ngăn cháy, chống cháy lan:

Thang máy chữa cháy phải được bố trí trong giếng thang và có một phòng đệm ngăn cháy có thiết kế hệ thống tăng áp trước khi vào thang máy ở mỗi tầng. Phòng đệm ngăn cháy của thang máy chữa cháy thường được bố trí chung với phòng đệm ngăn cháy của buồng thang bộ thoát nạn để bảo đảm cho người không đủ điều kiện về sức khỏe thoát nạn theo đường cầu thang bộ có thể chờ lực lượng chữa cháy chuyên nghiệp ứng cứu tại phòng đệm ngăn cháy này.

Phòng đệm có diện tích không nhỏ hơn 4 m2, trường hợp khi kết hợp với các sảnh của buồng thang bộ không nhiễm khói thì diện tích không nhỏ hơn 6 m2.

Thang máy hình 1

Một số sơ đồ bố trí thang máy chữa cháy

– Giới hạn chịu lửa của các cấu kiện thang máy chữa cháy:

+ Kết cấu bao che của cabin thang máy chữa cháy phải được làm từ vật liệu không cháy hoặc cháy yếu.

+ Cấu kiện ngăn cách của phòng đệm phải làm bằng vách ngăn cháy bảo đảm giới hạn EI 45, cửa ngăn cháy đảm bảo EI 30 có gioăng đệm kín để không lan truyền khói vào trong buồng thang máy.

Thang máy được bảo vệ trong các giếng thang riêng (không chung với các loại thang máy khác) và trong mỗi giếng thang máy như vậy chỉ được bố trí không quá 3 thang máy chữa cháy. Kết cấu bao bọc giếng thang máy phải có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn REI 120.

– Trường hợp bố trí các thang máy khác trong cùng một giếng thang thì toàn bộ giếng thang chung phải đáp ứng các yêu cầu về giới hạn chịu lửa của các giếng thang máy chữa cháy và cửa của tất cả các thang trong giếng chung phải là cửa ngăn cháy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn EI 60.

– Cửa của cabin và giếng thang máy chữa cháy phải là loại cửa đẩy ngang mở tự động và phải đảm bảo khả năng làm việc khi có áp suất dư trong giếng thang do quạt điều áp chống tụ khói tạo ra. Cửa của giếng thang máy có giới hạn chịu lửa không nhỏ hơn E 30.

– Lưu ý đối với các nhà thuộc nhóm nguy hiểm cháy theo công năng F1.2, F4.3 và nhà hỗn hợp (có chiều cao PCCC từ trên 50 m đến 150 m)

+ Giới hạn chịu lửa của giếng thang máy chữa cháy đạt REI 150 đối với nhà từ 50 đến 100m và REI 180 đối với nhà chiều cao lớn hơn 100m đến 150m.

+ Phải bố trí thang máy chữa cháy trong các giếng thang riêng biệt, có sảnh thang máy độc lập. Lối ra từ thang máy này đi ra ngoài nhà không được bố trí đi qua sảnh chung. Tường ngăn cách sảnh thang máy với khoang đệm của thang máy chữa cháy đảm bảo EI 60 đối với nhà từ 50 đến 100m và EI 90 đối với nhà chiều cao lơn hơn 100m đến 150m.

+ Các cấu kiện bao bọc cabin thang máy chữa cháy (tường, sàn, trần, cửa) phải được làm từ vật liệu không cháy hoặc từ nhóm vật liệu Ch1 (cháy yếu).

Thang máy hình 2

Tất cả nguồn điện cung cấp cho thang máy chữa cháy cần được đảm bảo

Các thông số, kích thước cơ bản của thang máy chữa cháy:

– Kích thước chiều rộng của cabin không được nhỏ hơn 1100 mm, kích thước chiều sâu không được nhỏ hơn 1400 mm và tải trọng định mức không được nhỏ hơn 630 kg. Chiều rộng nhỏ nhất của lối vào cabin phải là 800 mm.

– Khi thang máy chữa cháy được sử dụng có tính đến việc sơ tán người khỏi đám cháy và có sử dụng băng ca hoặc giường hoặc được thiết kế như một thang máy chữa cháy có hai lối vào thì tải trọng danh định nhỏ nhất phải là 1000 kg và kích thước chiều rộng của cabin phải không nhỏ hơn 1100 mm và chiều sâu của cabin phải không nhỏ hơn 2100 mm.

– Sức chở của thang máy chữa cháy không được nhỏ hơn 630 kg đối với nhà chung cư nhóm F1.3 và không nhỏ hơn 1000 kg đối với nhà sản xuất và nhà công cộng khác.

– Thang máy chữa cháy phải có một cửa sập khẩn cấp trên nóc của cabin với kích thước nhỏ nhất là 0,5m x 0,7 m. Riêng thang máy có tải trọng 630 kg thì cửa sập phải có các kích thước tối thiểu là 0,4m x 0,5m. Lối vào bên trong cabin qua cửa sập phải luôn thông thoáng, không bị cản trở bởi vật cố định hoặc đèn chiếu sáng. Khi có lắp trần giả thì trần này phải mở ra được hoặc tháo ra được một cách dễ dàng mà không phải dùng đến các dụng cụ chuyên dụng. Các điểm tháo phải được nhận biết rõ ràng từ bên trong cabin.

– Tốc độ di chuyển của thang máy chữa cháy không được nhỏ hơn 60 s tính từ tầng 1 đến tầng trên cùng của toà nhà.

Thang máy hình 3

Tại các tòa nhà cao tầng, thang máy cứu hoả là rất cần thiết

Kích thước, trọng tải tiêu chuẩn của thang

Nhằm đáp ứng được nhu cầu sử dụng, thang máy chữa cháy còn cần đảm bảo kích thước tiêu chuẩn. Tất cả bộ tiêu chuẩn chi tiết này được lựa chọn từ hệ thống tiêu chuẩn TCVN 7628-1 (ISO 4190-1) được công nhận cấp quốc gia. Từng toà nhà, không gian sẽ yêu cầu 1 kích thước và trọng tải phù hợp.

Trong đó, loại thang này không bao giờ có kích thước chiều rộng nhỏ hơn 1100 mm. Cùng với đó chiều siêu tối thiểu lớn hơn 1400 mm. Theo đó, mỗi hệ thống thang máy cứu hoả hiện nay cần đảm bảo tải trọng ít nhất là 630kg hoặc lớn hơn

Cùng với đó, Quy định về thang máy chữa cháy về chiều rộng của lối vào cabin cũng cần đảm bảo tối thiểu là 800 mm hoặc lớn hơn. Điều này phụ thuộc vào từng cơ sở, diện tích…

Đối với các loại thang máy chữa cháy được thiết kế nhằm phục vụ công việc sơ tán người, tiêu chuẩn này có những điểm khác biệt. Cụ thể, do loại thang này có thể được thiết kế 2 lối vào hoặc thang nhắm đến việc vận chuyển thêm băng ca hoặc giường bệnh, tải trọng của thang cần đảm bảo thông số tối thiểu là 1000kg. Cùng với đó, chiều rộng cabin cần là 1100 mm, chiều sâu là 2100 mm.

Các quy định về thang máy chữa cháy khác

Ngoài những quy định trong thiết kế, lắp đặt nói trên, thang máy chữa cháy phải phù hợp với từng toà nhà, môi trường lắp đặt. Vì là thiết bị điện nên việc chống nước và vị trí lắp đặt nên tránh xa nguồn nước là cần thiết nhằm đảm bảo an toàn của người và vật từ đó giảm thiểu tối đa thiệt hại về sau.

Quy định về thang máy chữa cháy trên đây của YP.VN mong rằng đã giúp bạn hiểu hơn và góp phần đem lại sự an toàn để chung cư, toà nhà có thể chống lại những hậu quả không mong muốn sau mỗi vụ hoả hoạn. Trên tất cả, chúng ta vẫn cần luôn luôn cẩn trọng, chú ý trong mọi hoạt động để “giặc lửa” không có cơ hội phát triển, lăm le đến cuộc sống và hạnh phúc gia đình mọi người.

17 Tháng Bảy, 2024 / by / in
20 nguyên tắc sử dụng thang máy chung cư an toàn

Thang máy là một thiết bị khá quen thuộc với người dân thành phố tuy nhiên nó cũng tiền ẩn không ít nguy hiểm để đảm bảo an toàn cho người dùng thì ngoài việc kiểm định thang máy thì chúng ta cần phải xác định các nguyên tắc sử dụng thang máy an toàn như sau:

1. Không cố chen vào khi thang máy đã đông người

Các thang máy chung cư đều có quy định về trọng lượng, số người tối đa và sẽ báo hiệu khi quá trọng tải. Tuy nhiên khi thang máy đã đông người, cho dù chưa bị quá trọng tải thì bạn cũng không nên cố chen vào bằng được. Điều đó không chỉ để đảm bảo an toàn mà bởi cũng chẳng thoải mái gì khi phải chen chúc trong thang máy.

Thay vì cố chen vào bằng được, hãy đợi đến lượt tiếp theo khi thang máy đã quá đông người, cho dù bạn có đang vội đi chăng nữa.

2. Giữ nút mở thang máy khi có người ra vào

Nhấn nút báo động khi thang máy gặp sự cố

Điều này không phải là bắt buộc, nhưng nó sẽ giúp cho người khác được an toàn khi ra vào thang máy. Đây cũng là một phép lịch sự khi bạn đứng ở vị trí gần bảng điều chỉnh nhất, hãy nhớ luôn bấm giữ nút mở thang máy để tránh các trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra cho người khác như kẹt tay, chân…Mặc dù mọi thang máy đều có chế độ cảm ứng từ, tuy nhiên đề phòng bất trắc sẽ không bao giờ là thừa.

3. Luôn nhìn hướng về phía cửa thang máy

Khi ở trong thang máy, bạn hãy giữ khoảng cách hợp lý với cửa thang máy để luôn cảm thấy an toàn và hướng mắt nhìn về phía cửa thang máy, tránh đứng quay mặt vào trong để có thể chủ động trong mọi tình huống.

4. Xử lý khi thấy thang máy có vấn đề

Nếu cảm nhận thấy có điều gì đó bất thường về thang máy thì tuyệt đối không đi vào thang máy, nếu đang ở bên trong thì hãy ra khỏi thang máy sớm nhất có thể, sau đó nên báo ngay cho bộ phận quản lý hay bảo vệ của tòa nhà để kịp thời kiểm tra và xử lý.

thang máy chung cư hình 1

Nếu cảm nhận thấy bất thường về thang máy thì tuyệt đối không đi vào thang máy

5. Tuyệt đối không đặt tay lên cửa thang máy

Tuyệt đối không đặt tay lên cửa thang máy vì nó có thể đóng bất ngờ mà bạn không phản ứng kịp, dẫn đến bị kẹt tay rất nguy hiểm.

6. Xử lý khi thang máy bị kẹt

Nhấn nút báo động khi thang máy gặp sự cố

Nếu không may thang máy bị kẹt, mà bạn đang ở bên trong, hãy giữ bình tĩnh và bấm nút báo động chờ sự hỗ trợ từ bên ngoài. Bám chặt vào thanh cầm tay nếu có để đứng vững hơn.

7. Tuyệt đối không cho trẻ chơi đùa trong thang máy

Hãy dặn trẻ tuyệt đối không được vui chơi trong hoặc quanh khu vực thang máy và đảm bảo chúng luôn trong sự kiểm soát của bạn. Với trẻ dưới 12 tuổi khi đi thang máy bắt buộc phải có người lớn đi cùng.

8. Hỗ trợ người khuyết tật và người có vấn đề về thần kinh

Cũng giống như với trẻ em, người khuyết tật và người có vấn đề về thần kinh bắt buộc phải có người bình thường hỗ trợ khi sử dụng thang máy.

9. Không vận chuyển đồ có kích thước lớn bằng thang máy

Khi thang máy đang có đông người, bạn không nên vận chuyển các đồ vật nặng hoặc kích thước lớn.

Với đồ cồng kềnh, trọng tải lớn bạn bắt buộc phải sử dụng thang máy chuyên vận chuyển đồ.

10. Tuyệt đối không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Không sử dụng thang máy khi có hỏa hoạn

Trong các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, tuyệt đối không được sử dụng thang máy, mà thay vào đó hãy thoát hiểm bằng thang bộ nhanh nhất có thể. Bởi khi đó hệ thống điện sẽ bị ngắt, nếu cố tình sử dụng thang máy bạn có thể bị mắc kẹt và vô cùng nguy hiểm.

11. Chú ý quan sát khi sử dụng thang máy

Phải thật chú ý và cẩn thận khi bước vào và ra khỏi thang máy, đừng quá vội vàng mà hãy chú ý đến bước chân của bạn, tránh bị vấp ngã. Bởi vì sàn thang máy có thể sẽ không ngang với mức cửa tầng và luôn tồn tại khe hở giữa sàn thang máy và sàn nhà.

thang máy chung cư hình 2

Phải thật chú ý và cẩn thận khi bước vào và ra khỏi thang máy

12. Tuyệt đối không hút thuốc trong thang máy

Tuyệt đối không hút thuốc trong thang máy

Điều này không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của những người đi chung thang máy mà còn có khả năng gây nguy cơ cháy nổ trong thang máy rất cao. Vì vậy hãy tuyệt đối tuân thủ quy tắc này để đảm bảo an toàn cũng như thể hiện sự văn minh, lịch sự nơi công cộng.

13. Không vận chuyển các chất dễ cháy, nổ bằng thang máy

Điều này sẽ cực kỳ nguy hiểm với tính mạng. Ngoài các chất dễ cháy nổ như xăng, dầu…thì các loại chất lỏng hóa học độc hại khác như axit cũng bị cấm vận chuyển bằng thang máy. Các loại hàng hóa trên phải có thang máy đặc biệt để vận chuyển và được sự cho phép của ban quản lý tòa nhà.

14. Không dùng nước hoặc giẻ ướt để lau chùi thang máy

Đối với những người phụ trách việc vệ sinh thang máy cần lưu ý điều này. Bởi nước sẽ làm hoen ố bề mặt kim loại hoặc sơn và rất có thể chùi vào các bảng điện gây ra chập điện. Hãy vệ sinh thang máy theo đúng quy định và hướng dẫn của bộ phận quản lý thang máy.

15. Những người không nên sử dụng thang máy

Tuyệt đối không để những người dưới đây sử dụng thang máy:

Trẻ em dưới 12 tuổi KHÔNG có người lớn đi theo

Người say rượu, thần kinh không bình thường

Người khuyết tật không có người khác đi cùng

Người bị chứng sợ thang máy hay có vấn đề về hô hấp

16. Không vận chuyển hàng hóa quá trọng lượng cho phép

Khi vận chuyển hàng hóa cồng kềnh, trọng lượng lớn phải biết chắc khối lượng của nó nhỏ hơn trọng tải cho phép của thang máy. Phải đóng bao gọn gàng hoặc có thùng chứa, không được để hàng hóa tràn lan ra sàn cabin.

17. Tuyệt đối không được dựa vào cửa thang máy

Khi đã vào trong thang máy tuyệt đối không dựa người vào cửa thang máy, điều này rất nguy hiểm vì cửa mở ngay khi thang đến tầng, thậm chí đôi khi cửa còn mở sớm trước khi thang dừng hẳn sẽ khiến bạn không phản ứng kịp, có thể gây kẹt hoặc ngã rất nguy hiểm.

18. Khi mang chó, mèo, thú nuôi vào thang máy

Chú ý loại dây cột cho chó mèo hoặc hàng hóa có dạng dây không bị kẹt khi sử dụng thang máy. Và phải quản lý, kiểm soát thú nuôi khi ở trong thang máy, tránh gây nguy hiểm và ảnh hưởng đến người khác. Tốt nhất là hạn chế mang thú nuôi vào trong thang máy khi có đông người.

19. Không đi những thang máy bị thấm nước, dột nước

Thang máy cần phải được giữ gìn sạch sẽ và bảo quản khô ráo, không bị thấm nước, dột nước, phòng máy phải có cửa và khóa, bảo đảm che chắn được nắng mưa.

20. Không nói to, đùa nghịch trong thang máy

Đây là nguyên tắc lịch sự tối thiểu khi đi thang máy. Nếu bạn đi theo nhóm thì hãy giữ im lặng và tuyệt đối không nô đùa khi vào trong thang máy. Trường hợp phải nghe điện thoại thì cũng tránh nói quá to ảnh hưởng đến người khác.

Trên đây là 20 quy tắc cần tuân thủ nghiêm khi sử dụng thang máy mà YP.VN xin phép được nêu ra hi vọng để đảm bảo an toàn tính mạng cho bản thân và người khác. Đồng thời cũng giúp bạn trở thành người văn minh nơi công cộng. Chân thành cám ơn mọi người.

26 Tháng Sáu, 2024 / by / in
Thang máy không dùng cáp tải công nghệ thời đại mới

Công nghệ ngày càng phát triển, ngày càng có nhiều thiết bị hiện đại được ứng dụng rộng rãi để phục vụ cuộc sống của con người. Trong số đó, thang máy không dùng cáp được coi là bước tiến nhảy vọt của công nghệ sản xuất trong thời đại mới. Vậy thang máy không cáp là loại thang máy như thế nào và sở hữu những chức năng đặc biệt gì? Hãy cùng YP.VN khám phá câu trả lời trong bài viết bên dưới nhé.

Sơ lược về thang máy không dùng cáp

Sự phát triển chóng mặt của đô thị hóa toàn cầu ngày càng khiến nhiều tòa nhà cao tầng mọc lên như nấm. Độ cao của các tòa nhà cũng ngày càng gia tăng nhằm đáp ứng nhu cầu làm việc, nghỉ ngơi của dân cư, tránh gây ra sự chật chội về mặt diện tích đô thị.

Số lượng tòa nhà cao tầng ngày càng gia tăng đồng nghĩa với việc bắt buộc phải lắp đặt thiết bị thang máy nhằm hỗ trợ việc di chuyển. Với mục đích hỗ trợ việc di chuyển của con người một cách thuận tiện nhất, các đơn vị sản xuất đã phát minh ra loại thang máy không dùng cáp.

Trước đây khi khoa học công nghệ chưa phát triển, những loại thang máy có sử dụng cáp cùng hệ thống ròng rọc lớn có phần cồng kềnh, chiếm nhiều diện tích. Bên cạnh đó, các loại thang máy sử dụng cáp còn tạo ra sự ma sát lớn, hạn chế việc di chuyển hơn bình thường. Chính vì vậy, kể từ khi thang máy không cáp tải xuất hiện, những hạn chế này đã được khắc phục một cách tối ưu.

Thang máy không dùng cáp có khả năng di chuyển linh hoạt và hỗ trợ các hoạt động di chuyển của con người một cách tốt nhất. Cho tới thời điểm hiện tại, chỉ có duy nhất một đất nước trên thế giới áp dụng công nghệ thang máy tiên tiến này – nước Đức. Nguyên do là bởi chi phí cho quá trình thi công lẫn vận chuyển nguyên vật liệu vô cùng đắt đỏ và nguy hiểm nên chưa có nhiều nước áp dụng công nghệ này.

thang máy 1a

Thang máy không dùng cáp có khả năng di chuyển linh hoạt

Ưu điểm vượt trội của thang máy không dùng cáp

Kể từ khi thang máy không dùng cáp xuất hiện, thiết bị đã đem lại rất nhiều hiệu quả vận chuyển cho người sử dụng. Những ưu điểm vượt trội của thang máy không dùng cáp có thể được liệt kê cụ thể hơn dưới đây:

Di chuyển linh hoạt

Ưu điểm đầu tiên của loại thang máy không cáp tải đó chính là khả năng di chuyển một cách linh hoạt.

Cụ thể hơn, loại thiết bị này hoạt động theo công nghệ động cơ tuyến tính transrapid kết hợp cùng đệm từ maglev để giúp thang máy lơ lửng và di chuyển ngang dọc linh hoạt.

Công nghệ này sử dụng sức mạnh từ nam châm điện, cho phép thang máy có thể di chuyển và giảm bớt ma sát cùng cáp tải. Công nghệ này giúp thang máy có thể di chuyển tới bất cứ tầng nào trong toàn bộ tòa nhà. Không chỉ di chuyển bên trong mà hành khách cũng có thể di chuyển ra bên ngoài tòa nhà.

Điều này cũng hỗ trợ các tòa nhà có thể linh hoạt trong hình dạng thiết kế. Thay vì chỉ xây dựng theo lối thẳng đứng giống trước đây, các tòa nhà có thể xây dựng với nhiều hình dạng đặc sắc.

Ít bị tác động khi có động đất

Công nghệ thang máy không dùng cáp còn hỗ trợ hành khách di chuyển an toàn hơn khi có động đất xảy ra.

Đối với những tòa nhà cao tầng, các loại thang máy dùng cáp đôi khi dễ gặp trục trặc, sự cố hơn so với các loại thang máy không dùng cáp. Nguyên do là bởi thang máy nặng sẽ cần rất nhiều sự hỗ trợ của dây cáp. Tuy nhiên khi có động đất, gió mạnh, thang máy bị lắc lư sẽ khiến dây cáp thang máy bị căng ra. Lúc này thang máy sẽ bắt buộc phải ngừng hoạt động vì lý do an toàn.

Đối với thang máy không dùng cáp tải, động cơ tuyến tính sẽ được cung cấp năng lượng bởi các cuộn dây được nhúng vào vị trí thành sau của trục nên vô cùng chắc chắn. Khi có động đất xảy ra cũng rất ít khi bị ảnh hưởng bởi toàn bộ dây đều nằm tại vị trí phía sau.

Tiết kiệm thời gian

Nhờ công nghệ di chuyển bằng động cơ tuyến tính, hành khách có thể tiết kiệm thời gian khi di chuyển tới bất cứ vị trí nào trong tòa nhà. Tình trạng phải đợi chờ thang máy cũng sẽ được hạn chế nhằm tiết kiệm thời gian di chuyển ít nhất có thể.

Tiết kiệm diện tích lắp đặt phòng máy

Loại thang máy không dây cáp thường được thiết kế với cabin di chuyển trên hệ thống trục linh hoạt, không lắp đặt phòng máy. Điểm này cũng giống với loại thang máy không phòng máy sử dụng dây cáp. Toàn bộ hệ thống, linh kiện sẽ được lắp tại hệ thống trung tâm điều khiển và phía sau của thang máy nhằm tiết kiệm diện tích.

thang máy 2a

Hành khách có thể tiết kiệm thời gian khi di chuyển tới bất cứ vị trí nào

Ưu điểm này của thiết bị hỗ trợ quá trình thi công, lắp đặt tốn ít công sức hơn. Ngoài ra cũng hỗ trợ tiết kiệm diện tích lắp đặt một cách tối ưu, giúp đội ngũ kỹ thuật có thể dễ dàng thi công hơn.

Dự án thang máy không dùng cáp trên thế giới

Như đã nhắc tới ở những phần trước, hiện nay trên thế giới chỉ có duy nhất nước Đức đã phát minh và ứng dụng công nghệ thang máy không dùng cáp. Đây là minh chứng về một cường quốc luôn đi đầu trong lĩnh vực khoa học công nghệ.

Công nghệ thang máy không dùng cáp được phát minh bởi công ty ThyssenKrupp. Công ty này cho biết lần đầu đưa ra ý tưởng về sản phẩm thang máy không cáp tải từ năm 2014. Vào năm 2017, ý tưởng đã được triển khai thành dự án và được áp dụng trên thị trường tại Rottweil (Đức).

Thang máy không sử dụng cáp có tên là Multi. Nguyên lý hoạt động của sản phẩm dựa trên công nghệ tàu đệm từ Hyperloop để có thể di chuyển nhanh chóng và mượt mà trên băng chuyền. Bên cạnh đó, hệ thống thang máy này có thể di chuyển linh hoạt lên xuống, trái phải, không chỉ di chuyển theo phương thẳng đứng giống các loại thang máy thông thường.

Khi ý tưởng sản xuất loại thang máy này xuất hiện lần đầu đã đón nhận không ít nghi ngờ về mức độ khả thi. Với mong muốn tạo ra hệ thống thang máy linh hoạt trong cấu trúc lớn nhằm hỗ trợ tối ưu người sử dụng, công ty ThyssenKrupp đã vô cùng cố gắng để biến ý tưởng này thành hiện thực.

Một công ty tại Đức mang tên OVG Real Estate đã thấy được tương lai cho hệ thống thiết bị này và khẳng định sẽ áp dụng loại hình thiết bị này trong tòa East Side Tower được xây dựng tại Berlin. Chi phí cho việc xây dựng tòa tháp này cũng vô cùng đắt, gấp khoảng 5 lần chi phí so với việc lắp đặt các loại thang máy thông thường.

31 Tháng Năm, 2024 / by / in
Cách thoát hiểm khi bị kẹt thang máy

Kẹt thang máy là một trong những sự cố thường gặp tại các tòa chung cư, xảy ra khi thang máy có vấn đề. Lúc này, những người có trong thang máy sẽ bị cô lập hoàn toàn với bên ngoài. Và nếu không có đủ các kỹ năng cần thiết, bạn sẽ rất khó an toàn thoát ra. Trong bài viết dưới đây, hãy cùng Bảo Vệ Ngày và Đêm tìm hiểu ngay về các kỹ năng thoát hiểm khi bị kẹt thang máy.

Kỹ năng thoát hiểm cần biết khi bị kẹt thang máy

1. Cách thoát hiểm khi kẹt thang máy

Như vậy, bạn đã biết những nguyên nhân và sự cố nào có thể dẫn đến tình trạng kẹt thang máy. Vậy, nếu bạn gặp phải tình huống này, bạn sẽ làm gì để bảo đảm an toàn cho bản thân? Dưới đây là một số kỹ năng thoát hiểm cần biết khi thang máy bị kẹt:

Bước 1: Giữ bình tĩnh

Đa số mọi người khi gặp phải sự cố kẹt thang máyđều rơi vào tình trạng hoảng loạn. Tuy nhiên, để thoát ra ngoài một cách an toàn thì bạn cần phải giữ bình tĩnh. Hít thở sâu và bình ổn cơ thể sẽ giúp bạn minh mẫn hơn trong việc nghĩ cách.

Đặc biệt, nếu bạn bị kẹt trong thang máy với một nhóm người thì càng phải giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn theo tâm lý đám đông. Việc mất bình tĩnh có thể gây khó thở, suy hô hấp, trong trường hợp này cần trang bị cho mình kiến thức sơ cấp cứu ban đầu để có thể tự lo cho mình và người xung quanh trước khi có sự giúp đỡ của bộ phận cứu hộ.

Sau khi đã bình tĩnh lại, hãy nhắm mắt sau đó từ từ mở ra để thích nghi với việc nhìn trong bóng tối. Bạn cũng phải loại bỏ ngay suy nghĩ tiêu cực về việc bị kẹt thang máy và mình không thể thoát ra ngoài.

Không nên hoảng loạn trong thang máy

Bước 2: Giữ vững trọng tâm cơ thể

Khi kẹt thang máy, trọng lực bên trong có thể bị thay đổi đột ngột. Để không bị ảnh hưởng nhiều bởi vấn đề này, bạn hãy dựa lưng vào tường ở gần bảng điều khiển.

Đồng thời, bạn cần nắm chắc phần tay vịn, gối hơi khuỵu xuống đề phòng thang rơi tự do rồi đột ngột dừng lại. Bạn chỉ nên bỏ tư thế này khi thang máy đã hoàn toàn đứng yên, và ngay lập tức thực hiện khi thang tiếp tục di chuyển.

Bước 3: Bấm nút khẩn cấp

Sau khi bị kẹt thang máy đã quen với việc nhìn trong bóng tối, bạn hãy nhanh chóng tìm cách liên lạc ra bên ngoài. Phương pháp hữu hiệu nhất chính là bấm nút cấp cứu, hoặc bạn cũng có thể gọi to, gọi điện thoại hoặc đập vào cửa thang.

Tuy nhiên, đừng sử dụng chân hoặc tay trần nện vào cửa vì có thể khiến thang mất cân bằng làm mọi người hoảng sợ. Bạn có thể sử dụng gót giày hoặc chùm chìa khóa để tạo ra âm thanh.


Bấm nút khẩn cấp

Bước 4: Tìm cách liên lạc ra bên ngoài

Khi bị kẹt thang máy nếu đã cố gắng báo động với mọi người nhưng không tìm được sự giúp đỡ thì hãy tìm kiếm một vài đồ vật bằng kim loại, chẳng hạn như chìa khóa xe, bấm móng tay hoặc gót giày nhọn.

Bạn sử dụng một tay để đưa vật làm bằng kim loại vào khe cửa, từ từ bẩy cửa ra. Tay còn lại bám vào khe hở của cửa, hỗ trợ kéo mép cửa ra từ từ nhưng dứt khoát.

Nếu dùng chìa khóa, bạn hãy lách chìa khóa vào thật sâu và vặn nhẹ nhàng. Sau đó, sử dụng sống chìa để bẩy cửa, không nên bẻ ngang sang hai bên vì có thể làm gãy chìa.

Khi khe hở rộng ra, hãy ngay lập tức chèn các món đồ như bút, sách hay ví, điện thoại vào. Trong lúc thực hiện, đồng thời gọi thật to để tìm người đến giúp. Chỉ cần khe hở khoảng 1.5cm là người bình thường đã có thể mở ra được.

Bước 5: Thoát hiểm khi thang máy mở

Sau khi bạn đã mở được cửa thang máy, hãy quan sát xem thang đang đứng ở đâu. Nếu đang ở vị trí lưng chừng giữa 2 tầng thì hãy ưu tiên di chuyển xuống tầng dưới. Bạn cần lưu ý, khoảng hở ngay dưới cửa thang là hầm sâu vô cùng nguy hiểm.

Do đó, hãy chắc chắn nhảy một cách dứt khoát ra khỏi thang và tuyệt đối không quay trở lại. Việc đứng tại cửa thang có thể gây nguy hiểm nếu thang đi lên hoặc trôi xuống.

2. Nguyên nhân kẹt thang máy phổ biến

Có 6 nguyên nhân kẹt thang máy phổ biến:

 • Mất điện thang máy
 • Không có thiết bị an toàn
 • Vấn đề vệ sinh
 • Không được bảo dưỡng định kỳ
 • Lỗi hệ thống
 • Bị hỏng dây cáp

3. Một số lưu ý cần biết khi bị kẹt thang máy

Bên cạnh cách thoát hiểm khi kẹt thang máy, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau đây để đảm bảo an toàn cho bản thân mỗi khi xảy ra sự cố:

 • Tuyệt đối không trèo ra ngoài thông qua cửa thoát hiểm trên nóc cabin, bởi đây là vị trí có nhiều thiết bị điện, dầu nhớt trơn trượt gây nguy hiểm.
 • Khi có đội cứu hộ đến, đừng vội vàng chạy ra mà hãy đợi cho đến khi đội cứu hộ hoàn thành tất cả các công việc cần thiết. Vội vã nhảy khỏi cabin là hành động vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là nếu thang máy đang ở vị trí lưng chừng giữa tầng.
 • Nếu thang máy đang trong tình trạng rơi tự do, tuyệt đối không đứng thẳng hoặc nhảy lên vì sẽ chạm trần cabin. Điều này có thể khiến vùng đầu của bạn bị tổn thương, khi tiếp xúc mặt sàn cũng có thể gây gãy chân hoặc vỡ xương chậu.

 

Trên đây là một số cách thoát hiểm và lưu ý khi bị kẹt thang máy mà bạn nên biết. Dù trong bất cứ tình huống nào, việc giữ bình tĩnh cũng vô cùng quan trọng. Do đó, nếu chẳng may gặp phải sự cố này, hãy cố gắng hít thở sâu, sau đó áp dụng những kỹ năng nói trên để an toàn thoát ra ngoài nhé.

Nguồn: baovengayvadem

15 Tháng Năm, 2024 / by / in
Quy định kích thước thang máy chung cư từ 11 đến 25 tầng

Thang máy là một phần không thể thiếu và cực kỳ quan trọng đối với các tòa nhà cao tầng. Đây là thiết bị vận tải theo phương thẳng đứng giúp vận chuyển người và đồ đạc lên trên hoặc xuống dưới. Sử dụng thang máy giúp việc vận chuyển, di chuyển thuận lợi và dễ dàng hơn, tiết kiệm sức lực và thời gian.

Thang máy chung cư được trang bị máy bơm chất lỏng thủy lực, cần trục, động cơ điện đảm bảo các chức năng vận hành ổn định. Sản phẩm có tính thẩm mỹ cao, đa dạng thương hiệu khác nhau.

Quy định kích thước thang máy chung cư cao tầng

Tùy vào chiều cao của tòa nhà chung cư mà có những quy định về kích thước thang máy tương ứng. Cụ thể dưới đây là một số quy định về kích thước thang máy dành cho chung cư.

Kích thước thang máy đối với chung cư dưới 10 tầng

Những chung cư < 10 tầng có kích thước thang máy yêu cầu như sau:

 • Kích thước thông thủy hố thang chiều rộng x sâu dao động từ 1750mm × 1400mm đến 1750mm x 1910mm.

 • Tải trọng tương ứng từ 450kg đến 750kg

 • Kích thước cabin thang máy 450kg theo chiều rộng x sâu là 1400mm × 850mm. Cabin thang máy 600kg là 1400mm × 1100mm. Cabin thang máy 750kg là 1400mm  × 1350 mm.

thang máy chung cư 1

Kích thước thang máy chung cư cao từ 11 đến 25 tầng

Đối với những tòa chung cư cao từ 11 đến 25 tầng có kích thước thang máy yêu cầu như sau:

 • Kích thước thông thủy hố thang chiều rộng x sâu dao động từ 1750mm × 1910mm đến 2200mm × 2310mm.

 • Tải trọng tương ứng 750kg đến 1350kg

 • Kích thước cabin thang máy 1000kg chiều rộng x sâu là 1600mm × 1500mm. Cabin thang máy 1350kg là 1800mm × 1700 mm.

Những tòa chung cư trên 25 tầng

Kích thước thang máy chung cư trên 25 tầng có yêu cầu như sau:

 • Kích thước thông thủy hố thang rộng x sâu dao động từ 2000mm × 2200mm.

 • Tải trọng tương ứng 1000kg, 1150kg, 1350kg, 1600kg.

 • Kích thước cabin rộng x sâu là 1600mm × 1600mm.

Tùy từng loại chung cư có số tầng khác nhau mà kích thước thang máy dao động tương ứng.

Kích thước diện tích của thang máy chung cư cao tầng

Theo TCVN 6395-2008 thì kích thước diện tích thang máy chung cư yêu cầu như sau:

 • Thang máy chung cư có tải trọng < 300kg thì kích thước diện tích là 0,9 mét vuông.

 • Thang máy có tải trọng 600kg thì kích thước diện tích thang máy là 1,6 mét vuông.

 • Thang máy có tải trọng 1000kg thì kích thước diện tích thang máy là 2,4 mét vuông.

 • Những thang máy có tải trọng 2500kg thì kích thước diện tích là 5 mét vuông.

 • Dòng thang máy trên 2500kg thì kích thước diện tích được cộng thêm 0,16m2 cho mỗi 100kg gia tăng.

Quy định chung khi lắp đặt thang máy chung cư

Theo QCVN 04:2018/BXD quy định chung về việc lắp đặt kích thước thang máy chung cư và số lượng thang như sau:

 • Những chung cư > 6 tầng cần có tối thiểu 1 thang máy, chung cư > 9 tầng cần có tối thiểu 2 thang máy.

 • Chung cư có 250 người sinh sống cần có tối thiểu 1 thang máy với sức năng lớn hơn 400 kg.

 • Thang máy cần được trang bị các thiết bị bảo vệ chống kẹt cửa, hệ thống điện thoại nội bộ, bộ cứu hộ tự động. thiết bị an toàn.

thang máy chung cư 2

Mật độ thang máy khi xây dựng chung cư

Bên cạnh cần đáp ứng các yêu cầu về kích thước thang máy chung cư thì chúng ta cần tìm hiểu mật độ xây dựng thang máy. Việc xác định mật độ thang máy chung cư khi xây dựng nhằm tránh việc công suất thang máy bị quá tải, gây ảnh hưởng đến tuổi thọ sản phẩm.

Công thức tính mật độ xây dựng thang máy chung cư như sau:

Mật độ thang máy = Tổng số căn hộ / tổng số thang máy của chung cư.

Ví dụ: Tòa chung cư có 162 căn và có 3 thang máy thì mật độ thang máy là 54 căn / thang. Mật độ này được đánh giá là tốt hiện nay.

Đánh giá mật độ thang máy chung cư như sau:

 • Mật độ thang máy chung cư ở mức thấp dao động khoảng 50 căn/thang.

 • Mật độ thang máy chung cư ở mức trung bình là khoảng 50 đến 70 căn/thang.

 • Mật độ thang máy chung cư ở mức cao là khoảng 70 đến 90 căn/thang.

 • Mật độ thang máy chung cư ở mức rất cao là >90 căn/thang dẫn đến việc quá tải, chờ đợi thang mất thời gian.

Tùy theo số lượng căn hộ, số lượng cư dân sinh sống và làm việc tại chung cư mà lượng thang máy sẽ dao động tương ứng. Thông thường thời điểm sử dụng thang máy nhiều nhất là 7 – 9 giờ sáng và từ 18 – 20 giờ tối.

6 Tháng Năm, 2024 / by / in
Ưu điểm và nhược điểm khi lắp đặt thang máy gia đình ngoài trời

Thang máy ngoài trời thường xuất hiện ở các trung tâm thương mại, tòa nhà cao tầng hay các điểm du lịch trên cao. Trong nhiều năm trở lại đây, nhiều công trình nhà ở, biệt thự, nhà phố đã xuất hiện thang máy gia đình ngoài trời với thiết kế hiện đại, sang trọng. Tuy nhiên, việc lắp đặt thang máy ngoài trời vẫn có những ưu điểm và nhược điểm nhất định.

3 ưu điểm lắp đặt thang máy ngoài trời

1 – Tăng vẻ sang trọng cho ngôi nhà

Thang máy gia đình xuất hiện trong ngôi nhà luôn mang đến cảm giác sang trọng, hiện đại cho ngôi nhà. Gia chủ bắt kịp xu hướng thiết kế và đáp ứng nhu cầu di chuyển cao trong gia đình.

Các xu hướng thiết kế của ngôi nhà đã trải qua nhiều chủ đề như: Thiết kế mái giả, ốp đá tự nhiên, sơn giả gỗ, trang trí đèn led, thiết kế vườn trên sân thượng, phủ xanh ban công… Và xu hướng thiết kế của ngôi nhà hiện đại ngày nay chính là trang bị thang máy.

Trong các ngôi nhà xây mới hiện nay hoặc những ngôi nhà cải tạo khi đủ điều kiện cần thiết, gia chủ sẽ bố trí lắp đặt thang máy nhằm phát huy tối đa hiệu quả sử dụng của các tầng.

Đặc biệt đối với thang máy ngoài trời với vách kính trong suốt tạo nên hình ảnh mới lạ cho ngôi nhà – điều mà chỉ thấy ở các tòa nhà cao tầng, trung tâm thương mại.

2 – Góc view quan sát đẹp

Lắp đặt thang máy gia đình ngoài trời tạo nên góc view quan sát đẹp khi di chuyển lên xuống.

Thang máy ngoài trời thường được sử dụng vách kính nên khi di chuyển dễ dàng quan sát bên ngoài. Ở các vị trí phù hợp, bạn sẽ thỏa sức ngắm nhìn thành phố và không gian xung quanh với góc view độc đáo từ thang máy.

Kết cấu tổng thể của thang máy ngoài trời thường sử dụng khung thép và vách kính, phù hợp với nhiều công trình nhà ở, ăn nhập với thiết kế ngôi nhà, tạo sự đồng điệu cho tổng thể.

3 – Công trình cải tạo

Các công trình cải tạo thường khó bố trí thang máy ở trong nhà do không đủ diện tích, thiết kế công trình không phù hợp hoặc chi phí cải tạo quá lớn.

Việc lắp đặt thang máy ngoài trời là giải pháp mà nhiều gia chủ lựa chọn khi bố trí được diện tích bên ngoài cho thang máy.

Việc lắp đặt thang máy ngoài trời sẽ giúp gia chủ tiết kiệm được rất nhiều chi phí cải tạo đồng thời không phá vỡ kiến trúc tổng thể của ngôi nhà.

3 nhược điểm khi lắp thang máy gia đình ngoài trời

1 – Lộ dây cáp và các thiết bị thang máy

Thang máy ngoài trời thường sử dụng vách kính nên các kết cấu của thang máy như khung thép, dây cáp, cabin, đối trọng, dây điện cùng nhiều trang thiết bị khác sẽ dễ bị lộ ra bên ngoài.

Để tăng tính thẩm mỹ cho thang máy vách kính cần đến khá nhiều sự thay đổi trong thiết kế và sử dụng các trang thiết bị vừa đảm bảo công năng sử dụng, vừa đảm bảo giá trị thẩm mỹ sẽ làm chi phí lắp đặt tăng cao.

Máy kéo, dây cáp các thiết bị điện cần được đảm bảo 100% không bị ngấm nước, không chịu tác động xấu từ môi trường bên ngoài. Điều này đòi hỏi khả năng cách nhiệt của lớp kính cường lực và khả năng chống nước của toàn bộ hệ thống.

2 – Chi phí cao

Chi phí xây dựng, lắp đặt hệ thống khung thép, ốp kính cường lực cho thang máy ngoài trời thường cao hơn rất nhiều so với các phương án xây dựng thông thường khác.

Thang máy kính lắp đặt ngoài trời thường là thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, chính điều này cũng góp phần tạo nên chi phí đầu vào khá lớn cho thang máy gia đình ngoài trời.

3 – Tác động của thời tiết và giá trị thẩm mỹ lâu dài

Trong suốt quá trình vận hành, do tác động của nắng, mưa, khói bụi nên kính cường lực thường bị mờ dần. Điều này đòi hỏi trong quá trình sử dụng cần bảo dưỡng lau chùi cẩn thận. Đối với các thành viên trong gia đình thì công việc này khá khó khăn và nguy hiểm nên việc thuê các công ty vệ sinh sẽ tiêu tốn khá nhiều chi phí so với thang máy thông thường.

18 Tháng Tư, 2024 / by / in
Những kích thước thang máy gia đình phổ biến nhất hiện nay

Thang máy gia đình cũng tương tự như các loại thang máy thông thường khác. Đây cũng là loại thiết bị có chức năng vận chuyển người, hàng hóa di chuyển giữa các tầng nhà theo chiều thẳng đứng. Thang máy gia đình thường có ít tầng và vận chuyển được ít người hơn so với các loại thang máy hay dùng tại các tòa nhà.

Kích thước thang máy gia đình bao gồm phần chiều dài chiều rộng của các bộ phận cấu tạo thang như hố thang, mặt sàn, cabin và chiều cao, chiều sâu của buồng thang. Mỗi tỉ trọng thang sẽ có kích thước khác nhau. Kích thước thang máy sẽ ảnh hưởng đến nhiều yếu tố và quan trọng nhất là diện tích sàn cần chuẩn bị.

Những kích thước thang máy gia đình phổ biến

Kích thước thang máy gia đình 200 -250kg

Đây là dạng thang máy có kích thước và khối lượng nhỏ nhất, dùng cho 2-3 người 1 lần di chuyển. Loại thang này thường được lắp đặt tại các căn nhà có diện tích không quá lớn hoặc nhà cải tạo. Thang máy gia đình 200-250kg có tốc độ chuyển động là 1m/s, vừa phải với nhu cầu sử dụng căn bản tại gia.

Kích thước của thang 200kg đối trọng sau như sau:

 • Kích thước hố thang: 1300mm (rộng) x 1100mm (sâu)
 • Kích thước cabin: 900mm (rộng) x 600mm (sâu) x 2300mm (cao)
 • Kích thước cửa: 600mm (rộng) x 2100mm (cao)

Đối với loại thang 250kg đối trọng hông, kích thước có sự sai khác một chút để đảm bảo an toàn, cụ thể là:

 • Kích thước hố thang: 1400mm (rộng) x 1300mm (sâu)
 • Kích thước cabin: 1000mm (rộng) x 800mm (sâu) x 2300mm (cao)
 • Kích thước cửa: 650mm (rộng) x 2100mm (cao)

Kích thước thang máy gia đình 300kg

Thang máy 300kg là loại thang phổ biến hơn cả. Với sức chứa từ 4-5 người, thang có thể phù hợp với nhiều diện tích nhà khác nhau. Công suất của thang cũng không quá lớn với 3.7 KW, phù hợp hơn với mức tiêu thụ điện ở phân khúc hộ gia đình. Bên cạnh đó, thang cũng sử dụng điện 220V nên bạn không cần chuyển đổi qua điện 3 phase.

Kích thước tiêu chuẩn của thang máy gia đình 300kg cụ thể như sau:

 • Kích thước hố thang: 1500mm x 1400mm (rộng x sâu).
 • Kích thước cabin thang máy: 1100mm x 900mm x 2300mm (rộng x sâu x cao).
 • Kích thước cửa thang máy: 700mm (rộng) x 2100mm (cao).

Kích thước thang máy gia đình 400 – 500kg

Thang máy gia đình 400-500kg là loại thang máy gia đình có diện tích lớn nhất. Loại thang này phù hợp với những căn nhà biệt thự có khuôn viên rộng, diện tích mặt sàn từ 100m2 trở lên. Ngoài ra, đây cũng là kiểu thang dành cho những công trình bị hạn chế về chiều cao tầng trên cùng hoặc công trình không được đào hố pit sâu. Một thang máy gia đình 400 – 500kg có thể vận chuyển được từ 5 đến 7 người.

Kích thước tiêu chuẩn của thang máy gia đình 400-500 kg là:

 • Kích thước hố thang: 1700mm (rộng)x 1600 (sâu) mm đến 1800mm (sâu) x 1600mm (rộng).
 • Kích thước cabin: 1300mm (rộng) x 1000mm (sâu) đến 1400mm (rộng) x 1000mm (sâu).
 • Kích thước cửa: 700mm- 800mm

Lưu ý khi lựa chọn kích thước thang máy gia đình

Dưới đây là một số lưu ý cho bạn khi lựa chọn kích thước thang máy gia đình:

 • Lựa chọn thang phù hợp với nhu cầu, không lựa thang quá to hoặc quá bé gây lãng phí và mất an toàn. Thang lớn thì mức độ tiêu thụ điện năng cũng cao hơn, gây lãng phí điện nếu gia đình bạn ít người. Ngược lại, thang quá bé, chịu không đủ tải trọng sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của thang.
 • Kiểm tra khu vực lắp đặt thang máy kỹ để có phần diện tích lắp đặt đủ với tiêu chuẩn, diện tích mặt sàn hạn chế thì nên lựa chọn thang máy có kích thước lắp đặt vừa phải để thoáng nhà hơn.
 • Nếu nhà bạn có chiều cao giữa các tầng không quá lớn, bạn nên cân nhắc những loại thang có chiều cao thấp theo sự tư vấn của nhân viên chuyên môn. Một chiếc thang phù hợp là khi có chiều cao vừa phải với chiều cao từng tầng của ngôi nhà.
10 Tháng Tư, 2024 / by / in
Thang máy tải khách Fuji Japan – Dòng thang máy phổ biến nhất hiện nay

Trên thị trường hiện nay xuất hiện hàng loạt các thương hiệu khác nhau nhưng thang máy Fuji Japan với những đặc trưng riêng đã tạo nên sự phù hợp cho từng công trình.

So với những loại thang máy khác thì thang máy Fuji có độ phù hợp cao hơn đối với khách hàng tại Việt Nam. Luôn thấu hiểu sự yêu thích của khách hàng, YP.VN đã cung cấp thang máy tải khách Fuji Japan – Dòng thang máy phổ biến nhất hiện nay. Hãy trải nghiệm dịch vụ lắp đặt thang máy Fuji để sở hữu thang máy đẹp cả về hình thức lẫn công năng.

Thang máy gia đình Fuji - báo giá, kích thước và thông số kỹ thuật

Thang máy Fuji là thương hiệu thang máy nổi tiếng của Japan, tên thương hiệu này bắt nguồn từ một từ tiếng Nhật mà dịch ra chính là tên của ngọn núi nổi tiếng Nhật Bản, núi Phú Sĩ, một biểu tượng mà khi nhắc đến đất nước mặt trời mọc người ta không thể không biết.

Do dòng thang máy Fuji đẹp phù hợp với thiết kế nhà hiện đại đang được nhiều người dân miền Bắc yêu thích và sử dụng để nâng tầm đẳng cấp và sự sang trọng cho ngôi nhà. Việt Nam đã nhanh chóng cập nhật những mẫu thiết kế mới nhất về thang máy Fuji hiện nay đang có trên thị trường giúp quý khách hàng có thêm nhiều sự lựa chọn đa dạng, hữu ích và phù hợp hơn với thiết kế và công trình của mình. 

ƯU ĐIỂM NỔI TRỘI CỦA THANG MÁY FUJI JAPAN

1.Thang máy Fuji Japan có thiết kế hiện đại, sang trọng

Là một trong những dòng thang máy được ưa chuộng nên việc thấu hiểu và nắm bắt tâm lý khách hàng vô cùng quan trọng. Fuji Japan sở hữu các kiểu cách thang máy ưa chuộng ngày nay có thiết kế đẹp, sang trọng hơn được người dùng yêu thích.

Dù bề ngoài trang trí đẹp đẽ, bên trong có nội thất sang trọng nhưng chất lượng thang máy Fuji vẫn đảm bảo, đạt yêu cầu khắt khe khi đưa ra thị trường.

Báo giá thang máy Fuji Nhật Bản (Không Hộp Số, phòng máy) cho gia đình

2. Thang máy Fuji với chất lượng được kiểm soát chặt chẽ

Fuji đã xuất hiện lâu đời và có uy tín cao trên thị trường thiết bị máy móc, người ta tin tưởng và hoàn toàn yên tâm khi sử dụng dòng sản phẩm với thương hiệu này.

Đối với những chiếc thang máy nhập khẩu nguyên chiếc, nó đã được kiểm chứng về chất lượng trước khi đem đi xuất khẩu.

Đối với các thang máy được lắp ráp thì được thực hiện sát sao theo công nghệ chuẩn được truyền lại như một cơ sở phân phối chính thức của thương hiệu tại Việt Nam.

Thang May Gia Dinh Fuji FJ-GD15

3. Thang máy Fuji có linh kiện và phụ tùng chất lượng cao

thang máy thông minh hiện nay, thang máy Fuji mang tới cho người dùng nhiều tính năng vượt trội, thể hiện rõ trong động cơ, hệ thống điều khiển, xử lý như sau:

 • Hệ thống vi xử lý điều khiển của thang máy hãng Fuji là 32 bit mang tới tốc độ xử lý nhanh.
 • Thang máy hãng Fuji tích hợp máy biến tần điều khiển và hệ thống động cơ đồng bộ riêng lẻ giúp giảm thiểu được điện năng khi sử dụng.
 • Hệ thống giám sát thang máy kết nối với máy tính nên bạn dễ dàng quản lý hoạt động thang máy.
 • Hệ thống điều khiển tới cabin và hệ thống thông tin có sự đồng bộ giúp bạn dễ dàng tìm ra được các lỗi và đưa ra biện pháp khắc phục kịp thời khi thang máy hư hỏng.

4. Thang máy Fuji có tính đồng bộ cao

Bên cạnh đó các thiết bị thay thế của thương hiệu cũng được sử dụng phổ biến trên cả các loại thang máy khác với độ tích hợp và đồng bộ cao. Đặc biệt là các thiết bị chính như cabin hay bộ điều khiển,…

Loại thang máy được liên doanh và lắp ráp trong nước giúp cho các thiết kế thang máy phù hợp với các công trình nhà ở của việt nam hơn từ đó đưa ra nhiều sự lựa chọn thích hợp cho ngôi nhà của bạn.

Kể cả công suất điện cũng có thể thích hợp biến đổi theo từng thiết kế của ngôi nhà bạn.

5. Thang máy Fuji có tuổi thọ cao

Bên cạnh tính năng thông minh, thiết kế tinh tế và sang trọng, thang máy Fuji còn được người dùng yêu thích bởi khả năng hoạt động ổn định, dài lâu. Thang máy hãng Fuji hoạt động dài lâu, ít xảy ra hỏng hóc, sự cố. Điều này giúp bạn tiết kiệm được chi phí sửa chữa, thay thế các linh kiện.

6. Chi phí bảo trì bảo dưỡng thấp

Đặc biệt so với các loại thang máy đến từ các thương hiệu từ Châu Âu. Các chi phí bảo dưỡng bảo trì thấp, phù hợp với kích thước và yêu cầu của nhiều công trình.

Nguồn: thangmayducanh.vn

5 Tháng Bảy, 2022 / by / in
Hãng thang máy gia đình nào được ưa chuộng nhất tại Việt Nam

Thang máy gia đình đang là thiết bị di chuyển được yêu thích sử dụng trong các không gian sống của căn hộ, tòa nhà. Luôn nhanh nhạy cập nhật những cải tiến công nghệ thang máy mới nhất và xu hướng lắp đặt thang máy của năm, Công ty cổ phần Thang máy Đức Anh đã tư vấn lựa chọn và triển khai lắp đặt thang máy gia đình cho nhiều công trình nhà ở cao tầng, tòa nhà văn phòng, căn hộ chung cư…

HÃNG THANG MÁY GIA ĐÌNH NÀO ĐƯỢC ƯA CHUỘNG NHẤT TẠI VIỆT NAM

Trên thị trường hiện nay, sự xuất hiện của các hãng thang máy liên doanh, nhập khẩu, nội địa ngày càng nhiều, khiến chúng ta rất băn khoăn, khó lựa chọn khi lắp thang máy cho gia đình mình. Mỗi hãng thang máy đều có những ưu điểm, nhược điểm riêng. Tuy nhiên, thang máy là một thiết bị đặc thù yêu cầu khắt khe về độ an toàn, tin cậy khi sử dụng, chính vì thế, việc lắp thang máy gia đình phải được lựa chọn thật cẩn thận. Trong bài viết dưới đây, YP.VN sẽ chia sẻ cho bạn Hãng thang máy gia đình nào được ưa chuộng nhất tại Việt Nam để bạn có lựa chọn phù hợp nhất nhé.

Thang máy gia đình lựa chọn của ngôi nhà hiện đại ⋆ Thang máy Atvin

1. Thang máy gia đình Fuji

Được nhập khẩu nguyên chiếc của hãng Fuji từ bên Nhật Bản về Việt Nam, những chiếc thang máy này một trong những lựa chọn lý tưởng cho các khách hàng Việt Nam với mức độ uy tín của hãng rất cao từ đó tạo sự tin tưởng cho các khách hàng. Bên cạnh đó, hãng thang máy Fuji nổi tiếng với công nghệ hiện đại cùng với chất lượng cao đáp ứng được hầu hết các nhu cầu của các khách hàng muốn sử dụng thang máy.

2. Thang máy gia đình mang thương hiệu Mitsubishi

Mitsubishi là một tập đoàn lớn mạnh, uy tín hàng đầu tại Nhật Bản. Các mặt hàng sản xuất của hãng thang máy Mitsubishi trải dài, xuất hiện thường trực để phục vụ cho đời sống của người dân: Từ các món đồ gia dụng nhà bếp, thiết bị điện tử điện lạnh, và giờ là cả ngành sản xuất kinh doanh thang máy nữa. Mitsubishi đang là thương hiệu thang máy gia đình nổi tiếng nhất ở nước ta nếu xét ở thì hiện tại. Chất lượng tốt, độ bền cao đi cùng với mác “hàng Nhật” nên rất được lòng người tiêu dùng.

Thang máy gia đình cáp kéo - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

3. Thang máy gia đình thương hiệu Hitachi

Tương tự như Mitsubishi, Hitachi cũng đã có thâm niên xuất hiện trên thị trường Việt từ rất lâu thông qua các mặt hàng điện tử, điện lạnh nói chung. Thương hiệu của hãng đã được khẳng định là uy tín, sản phẩm cung cấp luôn đảm bảo cao về chất lượng.

Nếu như bạn có ý định mua thang máy gia đình do Hitachi sản xuất, chắc chắn bạn sẽ phải cân nhắc nhiều điều, bởi thang máy của Hitachi gần như được coi là “song sinh” với thang máy của Mitsubishi, chúng sở hữu thiết kế khá là tương đồng, cấu hình thì tương tự nhau.

4. Thang máy gia đình thương hiệu Otis

Otis là thương hiệu thang máy Mỹ, đây là công ty đầu tiên trên thế giới tiến hành sản xuất, cung ứng thang máy ra thị trường. Thế mạnh của Otis là cung cấp những loại thang cuốn với tải trọng lớn, tốc độ cao, cung cấp thang máy cho những dự án lớn… Tuy nhiên, Otis cũng không quên một ngạch nhỏ có thể đem lại lợi nhuận lớn, đó chính là thang máy Homelift – thang máy gia đình.

Thang máy gia đình cáp kéo - Cấu tạo, nguyên lý hoạt động và ứng dụng

5. Thang máy Nippon

Thang máy Nippon được thành lập năm 1954 tại Nhật Bản. Năm 1973, công ty đã khánh thành nhà máy và tháp thử thang. Những ưu điểm nổi bật của dòng thang máy này là:

 • Công nghệ vi xử lý kết hợp biến tần giúp thang có độ mượt mà khi sử dụng.
 • Hệ thống khóa cửa và photocell multi beam mang lại độ an toàn cao khi sử dụng.
 • Công nghệ tiết kiệm điện năng.
 • Thiết bị kỹ thuật theo tiêu chuẩn châu Âu.

VẬY NÊN CHỌN THANG MÁY GIA ĐÌNH HÃNG NÀO  ?

Mỗi một hãng sẽ có một thế mạnh riêng và mỗi mội model lại có một lợi thế khác biệt. Vậy nên, khi muốn mua thang máy gia đình, bạn nên tham khảo và so sánh các hãng cùng tầm tiền với nhau, các model trong cùng một hãng với nhau.

Xác định rõ nhu cầu sử dụng của gia đình mình và khoản chi phí muốn đầu tư để mua sắm cho thang máy. Ví dụ thang máy cần chở bao nhiêu thành viên để xác định tải trọng, các tính năng mong muốn là như thế nào?… Trên cơ sở nắm rõ những gì bạn muốn, bạn mới có thể lựa được thiết bị thực sự ưng ý.

Nguồn: thangmayducanh.vn

5 Tháng Bảy, 2022 / by / in
Thang máy thông minh với ứng dụng mới đem đến hiệu quả sử dụng bất ngờ

Thang máy được sử dụng nhiều hiện nay với chức năng vận chuyển người di chuyển qua các tầng lầu. Mặc dù thang máy là phương tiện di chuyển hiện đại, là sự kết hợp của công nghệ thông tin vào công nghệ cơ khí  tuy nhiên vẫn có không ít các sự cố thang máy xảy ra. Điều này đòi hỏi các chuyên gia cần xem xét lại hệ thống để cải tiến thang máy nhằm tăng độ an toàn cho hành khách di chuyển. Thang máy thông minh với ứng dụng mới đem đến hiệu quả sử dụng bất ngờ xuất hiện gần đây đã rút ngắn thời gian đợi thang máy cho người sử dụng và đảm bảo độ an toàn chính xác khi vận hành.

Trước hết như chúng ta đã biết, thang máy là một loại thiết kế thông minh mang tầm vóc hiện đại, với nhiều thuộc tính khác nhau. Là sự kết hợp của công nghệ thông tin vào công nghệ cơ khí để đưa tới một sản phẩm hoàn thiện hơn. Nếu ngày trước bạn phải mất rất nhiều thời gian để chờ, hay gọi thang máy, thì việc này bây giờ không còn là điều khiến bạn khó chịu nữa. Với ứng dụng mới này bạn chỉ cần có một chiếc điện thoại, máy tính bảng nối mạng thì bạn hoàn toàn có thể yêu cầu thang máy rồi ra đến đúng lúc có thang máy đã được gọi sẵn. Tiết kiệm thời gian cho bạn, nhanh chóng và có nhiều ưu điểm.

Nghiên cứu này cho thấy sự sáng tạo không ngừng để đưa con người đến một cuộc sống hằng mơ ước. Sự sáng tạo đem đến một ứng dụng mới cho thang máy hiện đại thế kỷ 21 ngày nay. Hỗ trợ đắc lực cho con người trong việc sử dụng thang máy, khi bạn sống và làm việc tại các tòa nhà cao tầng.

SỰ TIỆN ÍCH CỦA ỨNG DỤNG MỚI VÀO THANG MÁY

Những chiếc thang máy chống cháy thông minh đầu tiên tại Hà Nội

Ứng dụng này cho phép bạn đang ở bất kỳ đâu trong ngôi nhà đều có thể yêu cầu thang máy để sử dụng theo ý muốn. Không còn phải chờ đợi thang máy một cách mất thời gian nữa. Hơn nữa hệ thống phần mềm có giao diện cực kỳ dễ dùng và tiện lợi, bạn chỉ cần cài nó vào và mọi việc thật đơn giản cho những nốt chạm tay.

Tránh cho những thang máy thông minh ngày trước là những thang máy quẹt thẻ, đảm bảo yếu tố an ninh. Người dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng hệ thống này. Tiện lợi hơn nữa khi khách hàng hay đối tác đến thì bạn không cần mất người đi đón, quẹt thẻ…v..v mà chỉ cần đặt tầng và thang máy sẽ giúp bạn.

Tuy là một ứng dụng nhỏ nhưng đã mở ra một hướng hoàn toàn mới, thế hệ thang máy thông minh có khả năng tương tác cao với con người. Điều này thật thú vị và hiện đại hơn bao giờ hết. Ngoài ra thì thang máy đang ngày càng nâng cấp các hệ thống và ứng dụng mới của thang máy.

ỨNG DỤNG MỚI ĐẢM BẢO AN TOÀN CAO CHO NGƯỜI SỬ DỤNG THANG MÁY

Cung cấp và lắp đặt thiết bị kiểm soát thang máy chung cư Babylon

Các hệ thống phanh của thang máy được điều khiển an toàn hơn, với nhiều chức năng dự trù và cảnh báo nhạy cảm hơn. Nhằm chủ yếu để phát hiện ra từng chi tiết sự cố nhỏ nhất trong thang máy khi sử dụng. Có rất nhiều hệ thống như thế nhưng điển hình như :

 • Hệ thống điện dự trù: Đây là hệ thống điện luôn sẵn có trong thang máy, khi thang máy đang hoạt động mà không may đột ngột cắt điện. Thì hệ thống điện này sẽ giúp thang máy di chuyển đến tầng gần nhất , mở cửa giúp hành khách thoát ra ngoài.
 • Hệ thống phanh khẩn cấp: Trong trường hợp khi mà thang máy rơi tự do hay gặp trục trặc thì hệ thống này giúp thang máy dừng ngay lập tức. Để chờ người đến cứu hộ và sửa chữa.
 • Hệ thống báo nguy trong thang máy: Bao gồm các hệ thống như đèn báo, chuông báo hiệu, điện thoại khẩn cấp… các thiết bị này luôn được trang bị cho thang máy cho dù thang máy có trở nên hiện đại đến đâu đi chăng nữa.

Một điều hết sức lưu ý khi mà chúng ta cần biết để sử dụng các ứng dụng mới. Do là ứng dụng mới cho nên ít nhiều cũng có sự khác biệt cho nên việc tìm hiểu kỹ lưỡng trước khi sử dụng là điều cần thiết . Cũng chỉ để bạn an toàn và có cuộc sống hiện đại hơn.

Nếu Quý vị sở hữu ngôi nhà cao tầng từ 3 tầng trở nên thì đừng chần chờ gì nữa mà hãy quyết định lắp đặt một chiếc thang máy thông minh ngay trong chính ngôi nhà của bạn. Với nhiều tính năng nổi bật và tiện ích bất ngờ, thang máy gia đình mini đang được đông đảo khách hàng yêu thích lựa chọn.

Nguồn: thangmayducanh.vn

5 Tháng Bảy, 2022 / by / in